Đức : Cảnh báo độc tố nấm mốc Zearalenone trong củ cải đường

19/03/2019 | 02:53

(Người Chăn Nuôi) - Tổ chức chứng nhận GMP+ International đang yêu cầu tất cả các công ty đã đạt chứng nhận GMP+ phải cảnh giác với độc tố nấm mốc zearalenone (ZEA) của củ cải đường và thức ăn viên củ cải đường từ Đức.

Hàm lượng độc tố ZEA được phát hiện trong các mẫu nằm trong ngưỡng 0,08 - 10,69 mg/kg. Bã củ cải đường và phụ phẩm củ cải đường được sử dụng nhiều trong thức ăn chăn nuôi. Hàm lượng cao độc tố ZEA có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi và thường dẫn đến nhiều vấn đề về sinh sản. Hàm lượng an toàn của ZEA trong nguyên liệu thức ăn được quy định như sau: Heo nái và heo thịt 0,75 mg/kg; Heo con 0,3 mg/kg; Bê và bò sữa 1,5 mg/kg. Các lô củ cải đường nhiễm độc được thu hoạch tại Đức từ tháng 9/2018 đến tháng 1/2019. Nguyên nhân nhiễm độc tố vẫn đang được điều tra nhưng khả năng lớn do thời tiết khô hạn vào cuối vụ và sự tàn phá của sâu bọ.

 

PV

Gửi bình luận

Gửi Làm lại