Đồng Tháp: Hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu “Vịt Đồng Tháp”

28/08/2015 | 10:22

(Người Chăn Nuôi) - Đồng Tháp được đánh giá có nhiều ưu thế cả về tự nhiên và cơ sở vật chất để phát triển đàn vịt, đặc biệt là vịt chạy đồng. Tuy nhiên, tỉnh đang gặp nhiều khó khăn trong chuỗi sản xuất.

Tỉnh Đồng Tháp có nhiều nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, người dân có nhiều kinh nghiệm nuôi thả vịt và nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp lớn. Tuy nhiên, lĩnh vực chăn nuôi vịt trong tỉnh hiện nay lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về vốn, nguồn con giống, cơ sở giết mổ, chế biến, thị trường tiêu thụ... Theo ông Châu Nhựt Trung, Tổng Giám đốc Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, nếu người chăn nuôi liên kết được với các doanh nghiệp cung ứng giống và sản xuất thức ăn sẽ giảm đáng kể giá thành sản xuất. Khi đó, người nuôi và doanh nghiệp đều có lợi, đồng thời, sản phẩm sẽ có nhiều ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

Đồng Tháp có nhiều ưu thế phát triển đàn vịt chạy đồng - Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Để giải quyết những bất cập hiện nay, theo ông Như Văn Cẩn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp, mấu chốt là phải tổ chức và liên kết các hộ sản xuất, từ đó, người chăn nuôi mới có cơ hội tiếp cận được với các nguồn vốn hỗ trợ, ứng dụng khoa học kỹ thuật và tìm được đầu ra ổn định. Cùng đó, doanh nghiệp phải được đặt vào vị trí trung tâm, tiên phong trong chuỗi sản xuất.

Mặt khác, để tăng sức cạnh tranh của lĩnh vực chăn nuôi vịt, thương hiệu “Vịt Đồng Tháp” là mục tiêu mà ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đang phấn đấu xây dựng.

Linh Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại