Đồng bộ giải pháp ngăn chặn ASF

18/12/2018 | 03:47

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 1/11/2018, Bộ NN&PTNT ban hành Chỉ thị số 8523/CT-BNN-TY về việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm chiếm bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF) vào Việt Nam.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 - 31/10/2018, Trung Quốc phát hiện trên 54 ổ ASF tại 13 tỉnh, nước này đã phải tiêu hủy trên 210.000 con heo. Đáng quan tâm nhất là việc dịch bệnh đã lan tới tỉnh Vân Nam (tại Simao của TP Phổ Nhĩ, cách biên giới Tây Bắc của Việt Nam khoảng 150 km).

Nguy cơ bệnh ASF xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc là rất cao; Các hoạt động thương mại, du lịch của người dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm dịch thịt heo, kể cả các phẩm thịt heo đã qua chế biến chín cũng có thể đưa virus ASF xâm nhiễm vào Việt Nam.

Để phòng và ngăn chặn xâm nhiễm bệnh ASF vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh ASF xâm nhiễm vào Việt Nam; Công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY ngày 30/8/2018 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh ASF vào Việt Nam, trong đó chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

1. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới; Phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; Lấy mẫu gửi đến phòng thí nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm bệnh ASF và tổ chức tiêu hủy theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y.

2. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, nhất là đối với những người thường xuyên qua lại khu vực biên giới giữa hai nước, khách du lịch và người chăn nuôi nắm rõ diễn biến tình hình bệnh ASF để chung sức, đồng lòng thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát nguy cơ bệnh ASF xâm nhiễm vào Việt Nam.

3. Tổ chức giám sát chặt chẽ, lấy mẫu đối với heo có dấu hiệu bệnh, nghi bị bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ hoặc trong quá trình vận chuyển; Các sản phẩm thịt heo đông lạnh, theo heo tươi, giăm bông, xúc xích… gửi đến phòng thí nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm bệnh ASF.

4. Hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, khử trùng bằng vôi bột hoặc hóa chất, vệ sinh tiêu độc khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh phòng dịch.

5. UBND các tỉnh, thành phố có cửa khẩu biên giới, nội địa thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới.

6. UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương phê duyệt, chỉ đạo diễn tập, thực hành Kế hoạch hành động ứng phó với bệnh ASF; Bố trí kinh phí để tổ chức các hoạt động phòng, ngăn chặn bệnh ASF xâm nhiễm vào Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên, đồng thời thường xuyên báo cáo về Bộ để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Phạm Thu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại