Doanh nghiệp NK thức ăn chăn nuôi: Mong chờ thủ tục mới theo Cơ chế một cửa Quốc gia

20/09/2016 | 04:44

Không chỉ đánh giá cao lợi ích đem lại từ thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi NK” khi triển khai theo Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW), hiện tại, các DN NK thức ăn chăn nuôi còn đang rất kỳ vọng vào việc sẽ có thêm hai thủ tục mới được triển khai theo NSW trong năm 2017 tới.

Lợi đủ đường

Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng là DN chuyên NK nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi từ các thị trường như Mỹ, Ấn Độ, Đức… qua các cảng Cát Lái, Cái Mép… Bắt đầu áp dụng NSW đối với thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi NK” từ tháng 12-2015, tuy nhiên ban đầu DN vẫn tiến hành song song cả hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử. Từ ngày 1-4, theo yêu cầu của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), DN chính thức chuyển hoàn toàn sang hồ sơ điện tử.

Hầu hết DN NK thức ăn chăn nuôi đánh giá, việc triển khai NSW đã giúp DN tiết kiệm nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí trong quá trình làm thủ tục. Ảnh: ST.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Huỳnh Hải Phong, nhân viên XNK Công ty cho biết: Thời gian đầu áp dụng NSW, do chưa quen cũng như hệ thống còn một số trục trặc nên DN gặp một số khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mọi việc diễn ra khá suôn sẻ, thuận lợi. “Trước đây, khi làm hồ sơ giấy, chỉ riêng việc gửi hồ sơ đăng ký và nhận phản hồi từ phía Cục Chăn nuôi, DN cũng mất khoảng 5-7 ngày. Nếu hồ sơ có sai sót gì cần chỉnh sửa, việc hoàn thiện còn lâu hơn do phải gửi đi gửi lại nhiều lần. Hiện nay, đối với NSW, DN sau khi gửi hồ sơ lên hệ thống Cổng thông tin một cửa Quốc gia, thông thường ngay trong ngày đã nhận được phản hồi từ Cục Chăn nuôi, rất tiện lợi, kịp thời. Đây là ưu điểm nổi bật mà DN nhận thấy”, ông Hải Phong nhấn mạnh.

Liên quan tới vấn đề này, ông Võ Hồng Phong, nhân viên XNK Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Ngọc Long (DN chuyên NK nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi như cám, ngô, đậu nành… từ các thị trường Arghentina, Australia, Mỹ,…) cho hay: Trung bình mỗi tháng DN NK khoảng 3.000 tấn hàng, tương đương 6-7 lô. Như vậy, DN sẽ phải làm thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi NK” 6-7 lần/tháng. Mặc dù thủ tục này đã được chính thức triển khai theo NSW từ tháng 9-2015, tuy nhiên từ tháng 3-2016, DN mới bắt đầu áp dụng. Qua một vài tháng, DN nhận thấy NSW thực sự đem lại những lợi ích thiết thực cho DN, hơn hẳn so với làm hồ sơ giấy. “Thời gian làm thủ tục rút ngắn, các thao tác ít hơn. DN cũng tiết kiệm nhiều công sức chạy đi chạy lại để gửi và nhận hồ sơ. Trước đây làm hồ sơ giấy, tổng thời gian từ khi DN nộp hồ sơ cho tới khi nhận kết quả cuối cùng trung bình khoảng 20 ngày thì với NSW, thời gian rút ngắn chỉ còn lại 10 ngày”, ông Hồng Phong nói.

Kỳ vọng thủ tục mới

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, trong năm 2017 tới sẽ có thêm hai thủ tục hành chính được triển khai theo NSW, đó là “Miễn kiểm tra chất thức ăn chăn nuôi NK có thời hạn” và “Kiểm tra giảm chất lượng thức ăn chăn nuôi NK có thời hạn”.

Hầu hết các DN NK thức ăn chăn nuôi đều khá hồ hởi, mong đợi trước thông tin này. Theo ông Hải Phong, nhiều năm nay, DN thường xuyên NK các mặt hàng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi quen thuộc từ các đối tác truyền thống. Tuy nhiên, hầu như mỗi lần NK, DN lại vẫn phải tiến hành kiểm tra thông thường, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu liên quan. Điều này tốn nhiều thời gian cũng như chi phí cho DN.

DN mong muốn sau một quá trình NK nhất định, khi các mặt hàng mà NK đều đáp ứng yêu cầu đặt ra, được phép NK thì sẽ được cơ quan quản lý Nhà nước xem xét  cho phép miễn kiểm tra thực tế, chỉ kiểm tra cảm quan hàng hóa. “DN cũng có kế hoạch nghiên cứu để đề xuất vấn đề này. Tuy nhiên, do ngần ngại thủ tục có thể còn nhiêu khê, khó khăn, không đạt mục tiêu nên DN vẫn chưa làm. Nếu thủ tục Miễn kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi NK được triển khai theo NSW thì DN sẽ tự tin hơn, sẵn sàng áp dụng bởi yên tâm về sự rõ ràng, minh bạch”, ông Hải Phong nhấn mạnh.

Về điều này, đại diện một số DN NK thức ăn chăn nuôi chia sẻ thêm, hiện tại không ít DN cũng đang có kế hoạch đề nghị được phép miễn hoặc kiểm tra giảm chất lượng thức ăn chăn nuôi NK do thường NK các mặt hàng quen thuộc. Vì vậy, các DN mong muốn các thủ tục liên quan nêu trên sẽ sớm được áp dụng theo NSW để có thể chủ động tiến hành.

Thanh Nguyễn

Nguồn: Báo Hải Quan

Gửi bình luận

Gửi Làm lại