Điện Biên: Mường Ảng tăng cường bảo vệ vật nuôi trong mùa mưa

10/07/2015 | 09:02

(Người Chăn Nuôi) - Nhằm hạn chế một số bệnh thường xảy ra với gia súc, gia cầm trong mùa mưa, Trạm Thú y huyện Mường Ảng phối hợp với các ban ngành liên quan và chính quyền địa phương, thú y xã, bản triển khai nhiều hoạt động phòng chống tích cực.

Tính đến nay, huyện Mường Ảng có 7.488 con trâu; 4.894 con bò; 30.489 con lợn; 5.534 con dê và 156.580 gia cầm các loại. Để đảm bảo sức khỏe vật nuôi trong mùa mưa, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh thường gặp như: tụ huyết trùng, tiêu chảy, viêm phổi, newcatson, lở mồm long móng, cúm gia cầm… Trạm Thú y huyện và các đơn vị liên quan tiến hành tiêm phòng vaccin đầy đủ cho vật nuôi; cùng đó, tuyên truyền vận động người dân thực hiện nuôi nhốt gia súc, gia cầm, thường xuyên vệ sinh chuồng trại.

Huyện Mường Ảnh hiện có 30.489 con lợn

Ngoài ra, thực hiện tháng tiêu độc khử trùng, huyện đã tiến hành phun 2 đợt hóa chất cho toàn bộ 10 xã, thị trấn. Bên cạnh đó, triển khai tiêm phòng định kỳ vụ xuân hè với các loại vaccin tụ huyết trùng lợn, vaccin chó dại…

Theo cán bộ thú y huyện, mùa mưa, không khí ẩm thấp là điều kiện để vi khuẩn có hại phát triển dẫn đến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Để phòng tránh, nông dân nên nuôi nhốt gia súc, không thả rông trên rừng, tránh hiện tượng thời tiết diễn biến bất thường gây dịch, bệnh. Bên cạnh đó, bổ sung thức ăn tinh bột và cho trâu bò uống nước muối để tăng sức đề kháng. Tận dụng những phế phẩm nông nghiệp tích trữ làm thức ăn cho gia súc; đồng thời, trồng các loại cỏ gia súc trong vườn, dự phòng thức ăn cho trâu bò trong những ngày mưa gió.

Linh Anh

Ý kiến bạn đọc

(2)

Xin cho hỏi thỏ mang thai và cho con bú mắc viêm phổi. Xin cho Pháp liều điều trị và cách phòng

Đinh Tùng 08:58 12/09/2017
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại