Dịch tả lợn hoành hành ở Trung Quốc, thị trường chăn nuôi heo châu Âu trúng đậm

04/07/2019 | 07:34

Thị trường ngành chăn nuôi heo ở châu Âu đang bội thu rực rỡ nhờ nhu cầu cung ứng thịt heo ngày càng nở rộ ở thị trường tỉ dân Trung Quốc.

Bloomberg đưa tin, do hậu quả từ cơn bão dịch tả lợn châu Phi, nguồn thịt heo nội địa của Trung Quốc đã bị thâm hụt nghiêm trọng và gần như không còn khả năng đáp ứng đủ nhu cầu cho hàng tỉ người dân đang sinh sống tại đây.

Trước tình trạng báo động này, chính phủ Trung Quốc đã quyết định nhờ cậy vào nguồn thịt heo từ những quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà họ phải đối mặt chính là chọn lựa nguồn hàng đáng tin cậy nhất.

Dịch tả lợn châu Phi làm thâm hụt nghiêm trọng nguồn hàng thịt heo ở Trung Quốc - Ảnh: China Daily

Thị trường thịt heo Mỹ dường như là nguồn hàng sạch và đáng tin cậy nhất mà Trung Quốc có được. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại cùng các khoản tiền thuế trừng phạt lên đến hàng trăm tỉ đô la khiến cho thịt heo Mỹ đội giá cao ngút và vượt ngoài ngân sách của chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, thị trường các nước đồng minh thân cận tại Đông Nam Á như Campuchia, Việt Nam và cả Indonesia cũng đang lao đao vì dịch tả lợn châu Phi và chắc chắn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng lẫn số lượng để cung ứng cho Trung Quốc.

Chỉ còn duy nhất thị trường châu Âu là nguồn cung ứng uy tín mà Trung Quốc có thể dựa vào. Điều này vô tình đẩy mạnh giá thịt heo ở châu Âu tăng 29%, lên mức cao nhất trong vòng năm năm qua. Theo số liệu thống kê, cho đến nay, tỉ lệ xuất khẩu thịt heo châu Âu đã chạm mốc 3,25 triệu tấn.

Justin Sherrard, chiến lược gia về protein động vật tại ngân hàng Rabobank, đã đưa ra nhận định khái quát: “Chúng tôi nhận thấy trong vòng nửa năm qua, nhu cầu thịt heo ở Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Vào lúc này, có vẻ như châu Âu là địa chỉ đỏ cung cấp thịt heo cho Trung Quốc”.

Nông dân chăn nuôi heo ở châu Âu hoan hỉ vì giá thịt heo xuất khẩu tăng. Ảnh: BBC

Có thể nói, nguồn hàng xuất khẩu thịt heo châu Âu ngày một gia tăng đáng kể. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2019, doanh số bán thịt heo từ châu Âu sang Trung Quốc tăng 37%. Ngoài ra, Việt Nam, một quốc gia đang vật lộn với dịch tả lợn châu Phi, cũng đã tăng gấp đôi sản lượng nhập khẩu thịt heo từ châu Âu.

Tại Anh quốc, doanh số xuất khẩu thịt heo tăng giúp giảm lượng hàng tồn kho khổng lồ và tạo bước đệm cho ngành chăn nuôi heo nơi đây đứng vững trước sự gián đoạn thương mại tiềm tàng đến từ hiệp định Brexit.

Tuy nhiên, chính phủ các nước châu Âu dường như cũng đang rất đề phòng trước dịch tả lợn châu Phi. Họ lo ngại rằng các đàn heo rừng hoang dã nhiễm dịch tả lợn sẽ lây lan căn bệnh gia súc quái ác này đến các nông trại lớn ở châu Âu.

Lợn rừng được xem là nguồn lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi hàng đầu tại châu Âu. Ảnh: Reuters

Điển hình như ở Hà Lan, chính phủ nơi đây đã phát hiện ra một ca dịch tả lợn nghiêm trọng tại một nông trại có đến 8.000 con heo. Brett Stuart, chủ tịch công ty tư vấn nổi tiếng Global AgriTrends, cho biết: “Châu Âu hiện đang có vị thế lớn trong lĩnh vực xuất khẩu thịt heo. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại gánh nặng lớn cho các nông trại ở nơi đây. Bằng mọi giá, họ phải bảo vệ đàn heo của mình tránh xa khỏi nạn dịch tả lợn bắt nguồn từ lợn rừng”.

Quang Thụy

Nguồn: Thế Giới Tiếp Thị Online

Gửi bình luận

Gửi Làm lại