Dịch tả heo Châu Phi lan ra 49 tỉnh thành Việt Nam

03/06/2019 | 03:48

Bạc Liêu là tỉnh thứ chín có dịch tả heo Châu Phi trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, và là tỉnh thứ 49 có dịch tả này. Hiện Việt Nam có tới 2 triệu con heo bị chết, phải tiêu hủy, nhưng nhiều nơi chôn lấp ẩu, gây ô nhiễm.

Ngày 1 Tháng Sáu, 2019, nói với báo Dân Việt, ông Nguyễn Duy Hưng, chi cục phó Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y tỉnh Bạc Liêu, xác nhận tỉnh vừa phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên tại nhà ông Phạm Văn Mười (tại ấp B1, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Đàn heo với bảy con heo nái đã được tiêu hủy vào sáng cùng ngày.

Người dân khu dân cư 923 phường An Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ, đào chỗ chôn heo chết, cho biết hố chôn lấp heo bệnh rất sơ sài. (Hình: Tuổi Trẻ)
Người dân khu dân cư 923 phường An Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ, đào chỗ chôn heo chết, cho biết hố chôn lấp heo bệnh rất sơ sài. (Hình: Tuổi Trẻ)
 

Ông Hưng cho hay, mặc dù trong những ngày qua tỉnh đã có nhiều giải pháp ngăn ngừa, phòng bệnh rất quyết liệt, nhưng không mang lại kết quả như mong muốn. Việc lây nhiễm dịch tả Châu Phi có nhiều khả năng từ mầm bệnh heo ngoài tỉnh, vì trước đó các địa phương giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu gồm Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang đã xảy ra dịch tả heo Châu Phi với số lượng lớn.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, tính đến ngày 1 Tháng Sáu đã có 49 tỉnh thành có dịch tả heo Châu Phi với 2 triệu con heo bị chết, phải tiêu hủy. Dự báo bệnh dịch sẽ lây lan ra toàn bộ 63 tỉnh thành ở Việt Nam.

Với số lượng heo nhiễm dịch tả lớn, việc chôn lấp sơ sài đã bị người dân phản đối.

Theo báo VNExpress, người dân thôn Cơ Giới, xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã phản đối việc chính quyền cho chôn hơn sáu tấn heo bị dịch tả của gia đình bà Lê Thị Nhung ngay trong vườn nhà.

Khu vực chôn heo dịch nằm trong mảnh vườn rộng hơn 500 mét vuông, hố chôn nằm trong góc vườn, cách khu dân cư khoảng 15 mét, đặc biệt gần nhiều giếng nước xài của các gia đình thôn Cơ Giới. Người dân đã phản đối yêu cầu chính quyền sớm cho di dời số heo bệnh đã chôn lấp.

“Chúng tôi không đồng ý khi một lượng lớn heo dịch lại được chôn gần nhà dân, gần nguồn nước như vậy. Nhiều heo như vậy không biết bao giờ mới phân hủy hết, nếu có rò rỉ thì sức khỏe của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng ra sao?” chị Trần Thị Hương Giang, người dân thôn Cơ Giới bực tức, nói.

Ông Nguyễn Đắc Nguyên, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Thụy An, cho rằng bà Nhung đồng ý cho chôn tại vườn của gia đình mình, hiện không có mùi hôi thối.

“Lúc đó, chúng tôi xác định phải xử lý ngay không để dịch lây lan ra những hộ dân khác. Quá trình chôn lấp cũng rất cẩn thận, có lớp bọc bên ngoài và đổ hóa chất đầy đủ,” ông Nguyên giải thích.

Ông Nguyên thừa nhận việc chôn heo dịch gần nhà dân là không đúng theo quy định. “Tuy nhiên, huyện Ba Vì cũng chưa có quy hoạch chôn lấp rõ ràng, nếu không chôn ở vườn nhà dân thì chúng tôi không biết chôn ở đâu.”

Hôm 31 Tháng Năm, trong khi người dân đang phản ứng việc chôn lấp heo bệnh trước đó ở ngay cạnh khu dân cư 923, khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, không an toàn, thì giới hữu trách lại tiếp tục đào hố chôn thêm số heo mới chết tại đây.

Theo báo Tuổi Trẻ, “vị trí chôn số heo chết chỉ cách khu dân cư 923 khoảng 100 mét. Hố chôn được đào sơ sài bằng cuốc xẻng, bên trên có phủ vôi và phun xịt thuốc.”

Người dân sinh sống tại đây cho hay trong ngày 29 Tháng Năm, có một xe vận tải chở heo chết vào khu vực này để chôn. Người dân chống đối quyết liệt nhưng lực lượng hữu trách vẫn tiến hành chôn lấp. Ngay hôm sau lại có thêm một xe chở xác heo khác mang đến đây chôn.

“Người dân chúng tôi không được tiếp cận khu vực chôn heo, nhưng ở ngoài nhìn vào chúng tôi thấy hố chôn chỉ được đào bằng cuốc, xẻng rất cạn, không có máy móc gì hết,” ông Nguyễn Văn Thời, một người dân sống tại đây, nói.

Hiện khu dân cư 923 đã nghe có mùi hôi heo chết bốc lên nồng nặc nên người dân rất lo ngại nguy cơ ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh.

Tuy nhiên, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tấn Phát – nhân viên Trạm Thú Y Khu Vực Ninh Kiều-Bình Thủy – cho rằng vị trí hố chôn “bảo đảm đúng quy định cũng như khoảng cách và đã được Ủy Ban Nhân Dân quận Ninh Kiều chỉ đạo.”

“Còn chiều sâu hố chôn và quy trình tiêu hủy cũng bảo đảm theo quy định của ngành thú y. Cụ thể là đào hố chôn heo, xong phủ lên trên một lớp cao để cho cái hố đừng đọng vũng từ 1.5 đến 2 mét,” ông Phát giải thích.

Tại cuộc họp giải quyết bất bình của người dân, ông Nguyễn Thanh Hải – phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận Ninh Kiều – giải thích: “Dịch tả heo Châu Phi đang hoành hành nhưng quận Ninh Kiều không có quỹ đất dùng cho việc này, chỉ có duy nhất vị trí cuối đường ở khu 923 nên chọn làm nơi chôn lấp heo.”

Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, khoảng cách từ bãi chôn lấp heo bệnh đến các đô thị, thị tứ, khu du lịch, chùa chiền, bệnh viện… phải từ 3,000 mét trở lên; các cụm dân cư phải trên 300 mét; các công trình khai thác nước ngầm, nước cấp cho sinh hoạt (ăn uống, tắm, giặt…) từ 50 đến 100 mét và ngay cả các nguồn nước dùng để trồng trọt, nuôi thủy sản cũng phải từ 30 mét trở lên.

Tr.N

Nguồn: Báo Người Việt

Gửi bình luận

Gửi Làm lại