Dấu ấn nuôi bò sữa tại Batangas

06/07/2017 | 03:56

(Người Chăn Nuôi) - Ngành sữa tại PhiliPpines tuy còn mới mẻ nhưng trang trại bò sữa Sta Maria ở tỉnh Batangas là một trong số những trang trại được hưởng lợi từ chương trình xây dựng đàn gia súc của cơ quan sữa quốc gia.

Ông Joey Tapay, chủ trang trại bò sữa Sta Maria rất yêu thích việc chăn nuôi bò sữa, đây cũng là đam mê kinh doanh của các thành viên trong gia đình ông. Trang trại được gây dựng với quy mô ban đầu gồm 157 vật nuôi, tuy vậy ông rất lạc quan về tương lai của nó với kế hoạch mở rộng trong 2 - 3  năm tới.

dấu ấn bò sữaBò được chăm sóc chu đáo tại Batangas

 

“Chúng tôi hiện đang có khoảng 79 con bò cái, trong đó 55 con bò được sử dụng để vắt sữa. Số bò còn lại trong trang trại hiện đang mang thai và sẽ sớm được lấy sữa”, ông Joey chia sẻ như vậy. 28 con bò cái sẽ được phối giống và dự kiến sẽ mang thai vào cuối năm nay, trong khi đó, 35 chú bê cái đang sẵn sàng để phối giống trong năm nay. Trang trại của ông ban đầu hoạt động như một cơ sở chăn nuôi gia súc thông thường, tuy nhiên vào năm 2013 gia đình ông quyết định chuyển hướng sang chăn nuôi bò sữa. Trang trại Sta Maria đủ điều kiện theo giám sát của Hiệp hội Quản lý ngành sữa Quốc gia Philippines (NDA) và trở thành một trong những đối tác trang trại chăn nuôi bò sữa của cơ quan này. Theo đó, trang trại mua bò cái mang thai, trả đổi trong vòng 5 năm. “Hợp đồng của chúng tôi với NDA quy định việc thanh toán tiền sau khi mượn đàn bò cái mà trang trại nhận được từ họ”.

 

Quy trình vắt sữa

Tại Sta Maria, bò được vắt sữa 2 lần/ngày, một lần vào buổi sáng và 12 giờ sau đó. Theo ông Tapay, bò là sinh vật có thói quen, do đó lịch trình chăm sóc phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Một khi các con bò mang thai và sinh con, chúng sẽ được tiếp cận để lấy sữa, những chú bò này có khả năng sản xuất sữa tiếp trong 10 tháng. Ông Tapay chỉ ra rằng đôi khi bò cái có thể được lấy sữa trong vòng 400 ngày. Thời gian lý tưởng để lấy sữa là trong vòng 300 ngày, để bò có thể được nghỉ ngơi trong hai tháng trước khi sinh. “Hai tháng sau khi sinh, chúng tôi lại gây giống bò. Vì vậy, chúng tôi lấy sữa ngay cả khi chúng đang mang thai. Sau đó, hai tháng trước khi sinh, chúng được lấy ra khỏi đường vắt sữa, do đó các chất dinh dưỡng mà chúng lấy hấp thụ sẽ dẫn đến sự phát triển của bào thai”. 

 

Thức ăn tự nhiên

Năng suất trung bình thấp trong năm nay có thể xuất phát từ chất lượng thức ăn không phù hợp. Những người chăn nuôi bò sữa vẫn phải đối mặt với việc tìm kiếm nguồn thức ăn phù hợp cho đàn bò của họ. Ở Sta Maria, bò được cho ăn thức ăn tự nhiên, và được cho phép chăn thả trong đồng cỏ. Các loại bắp ủ chua và thức ăn tự nhiên có nguồn gốc từ Nueva Ecija, một tỉnh ở miền Trung Philippines. Một vấn đề làm ảnh hưởng đến năng suất là ở chất lượng không đồng đều của thức ăn tự nhiên. Ông Tapay nói: “Chất lượng thức ăn ở mức bình thường nhưng chúng tôi không có lựa chọn khác vì vẫn phải duy trì  cho ăn việc hàng ngày”. Thêm một mối quan tâm nữa là mùa mưa bão sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống đường xá, dẫn đến việc thiếu hụt nguồn cung thức ăn cho các trang trại. 

Để bổ sung cho việc sử dung nguyên liệu thức ăn từ bắp ngô, trang trại Sta Maria cũng bắt đầu tiến hành trồng một vài ha giống cỏ mulato II, giống cỏ cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho các loài động vật ăn cỏ. Các con bò được chăn thả tự do tại trang trại trong vòng 21 ngày, và tiếp tục được đưa vào chuồng để cỏ phát triển. Ông Tapay và nhân viên đang tìm cách phát triển 8 ha đồng cỏ cho bò, ông hy vọng rằng việc này sẽ giúp giảm một nửa chi phí thức ăn cho đàn bò. Tuy nhiên, có một giới hạn đối với ngô ủ chua và cỏ cung cấp cho bò sữa. Bởi vậy, ngoài việc theo dõi các nhu cầu về dinh dưỡng, trang trại còn nuôi đàn bò theo hình thức tập trung để đem lại năng suất. Trang trại sử dụng viên nén lactic kết hợp với Megalac, một chất béo được bảo vệ bằng hợp chất dẻo cung cấp nguồn năng lượng để cải thiện sản lượng sữa, khả năng sinh sản và sức khỏe chung của vật nuôi. “Chúng tôi cho bò ăn các thức ăn cô đặc trong khi chúng đang được lấy sữa. Hiện tại, khoảng 30% thức ăn cho bò đều được bổ sung dưỡng chất”. Tuy nhiên, sự kết hợp của khẩu phẩn ăn hỗn hợp TMR sẽ giúp cải thiện đáng kể năng suất và ngành công nghiệp chăn nuôi ở Philippines. TMR là một bữa ăn đầy đủ bao gồm cỏ, thức ăn ủ chua, thức ăn tự nhiên và thức ăn bổ sung dưỡng chất. 

 

 Mở rộng quy mô 

Vào thời điểm này, trang trại Sta Maria đang nỗ lực để phát triển quy mô đàn của mình. Ông Tapay thừa nhận rằng bởi vì họ chưa có đủ số lượng bò sữa, họ phải giữ lại những con bò cho năng suất sữa thấp. Những chú bò năng suất thấp là những chú bò cho khoảng 5 lít sữa mỗi ngày. Ông nói: “Chúng tôi đang thực sự đứng trước những quyết định khó khăn nếu để 10 chú bò năng suất thấp nhất trong đàn đi, năng suất trung bình sẽ tăng lên 15 lít mỗi ngày,  nhưng hiện tại trang trại không đủ chi phí và điều kiện để bỏ đàn bò”.

Tuy nhiên, 2 - 3 năm nữa, trang trại sẽ có đàn bò để cho phép loại bỏ đi những con bò năng suất thấp. Hiện trang trại không trực tiếp nhập bò sữa để tăng đàn nhưng thay vào đó là kết hợp với NDA. Những gì ông Tapay đang tìm kiếm là giống Kiwi, giống lai giữa loài Holstein và Jersey, do dự án kết hợp giữa Hiệp hội Quản lý ngành sữa Philippines và NewZealand, họ đang trông đợi những giống mới này sẽ được giới thiệu trong năm nay. “Giống bò Kiwi lai từ Holstein có năng suất sữa cao, và thừa hưởng chất lượng sữa tốt từ giống Jersey. Ngoài ra, Jersey có thể thích nghi hơn với điều kiện khí hậu Philippines”, ông Tapay chỉ ra. Trang trại Sta Maria gồm 10 ha có thể chứa đến 200 con bò, nếu có TMR, trang trại không cần thiết phải có đồng cỏ vì vậy thậm chí trang trại có thể tăng số lượng quy mô đàn nuôi nếu cần. Ông Tapay bày tỏ sự lạc quan về tương lai của trang trại. 

Nghĩa Dương

(Theo Tạp chí Asia Feed)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại