Đánh thức tiềm năng thịt và trứng gia cầm

21/01/2020 | 22:50

(Người Chăn Nuôi) - Gà là động vật trên cạn được nuôi nhiều nhất trên hành tinh. Thế giới đang đánh thức tiềm năng của chúng để giải quyết tình trạng thiếu hụt lương thực và thực phẩm toàn cầu.

Trứng có vai trò quan trọng

Ngày nay, khoảng 333 triệu người, đại diện cho hơn 1/4 dân số châu Phi, được phân loại là không an toàn thực phẩm. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), tình trạng thiếu dinh dưỡng là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều nước nghèo thế giới và hơn 1/3 trẻ em châu Phi và Nam Á đã tăng trưởng chậm lại.

Một nghiên cứu được FAO công bố gần đây cho thấy, trứng có thể đóng vai trò chính trong việc chống đói và suy dinh dưỡng ở các nước nghèo. Đồng tác giả của nghiên cứu, Tim Lambert, Chủ tịch Ủy ban Trứng quốc tế và T.S Saul Morris của Liên minh Toàn cầu về dinh dưỡng tin rằng, trứng gà mang lại cơ hội thực tế và có tác động để giải quyết các vấn đề liên quan đến suy dinh dưỡng đối với con người, nhất là trẻ em và người già.

Một trang trại nuôi gà lấy trứng ở châu Phi  Ảnh: Dasan Bobo

Một nguồn protein tuyệt vời khác là thịt gà, điều này đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ tiêu thụ thịt gà trên toàn thế giới, khiến thịt gà trở thành loại thịt được ăn nhiều nhất trên toàn thế giới. 

 

Sáng kiến địa phương

Bill Gates, Chủ tịch và người sáng lập ra Tập đoàn Microsoft, đồng thời cũng  là người sáng lập của Qũy Từ thiện Bill & Melinda Gates đã xuất bản một bài đăng trên blog có tên là “Tại sao tôi sẽ nuôi gà?”, trong đó ông giải thích lý do tại sao ông tin rằng nuôi gà là một giải pháp xóa đói giảm nghèo cho những người sống ở các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Do đó, Gates đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng cho Quỹ của mình: Tăng số lượng các gia đình nông thôn ở vùng hạ Sahara ở châu Phi nuôi những giống gà được tiêm phòng từ 5% hiện nay lên 30% trong các năm sắp tới.

Gates không đơn độc, một số doanh nhân và Chính phủ châu Phi đã đi đến kết luận tương tự. Ví dụ, Chính phủ mới của Cộng hòa Sierra Leone năm ngoái đã ban hành gói thầu xây dựng trang trại gà quy mô lớn, cung cấp nhu cầu của toàn bộ người dân địa phương về protein có thể kiểm soát nguồn gốc và chi phí thấp và sẽ xuất khẩu trứng sang các nước lân cận. Dự án này bao gồm xây dựng một trong những trang trại gia cầm lớn nhất Tây Phi, với khoản đầu tư 80 triệu USD. Trang trại sẽ bao gồm 10.000 mẫu Anh và sẽ sản xuất 94,5 triệu quả trứng/năm.

Một sáng kiến khác được dẫn dắt bởi các doanh nhân trẻ tuổi người Nigeria là xây dựng một trang trại gà lớn nhằm cung cấp thịt gà với giá cả phải chăng. Nutropia Poultry & Feed ở Ethiopia hiện đang phát triển một trong những trang trại gà lớn nhất ở châu Phi và Trung Đông. Trang trại mới sẽ sản xuất 24.000 tấn thịt gà mỗi năm. Các trang trại sẽ cung cấp thịt gà với giá cả hợp lý cho thị trường Ethiopia và thị trường Đông Phi, Trung Đông.

Một dự án tương tự đã bắt đầu ở Tanzania, nơi Công ty Nông nghiệp Tyv Food và Nam Phi, Irvine, đã đưa ra một số địa điểm chăn nuôi lớn ở chân đồi Kilimanjaro và các nhà máy ấp trứng ở khu vực ven biển. Điều này sẽ biến Tanzania thành nhà sản xuất gia cầm lớn thứ 4 ở châu Phi và sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào gia cầm nhập khẩu từ Brazil và Mỹ.

Các sáng kiến tương tự đang diễn ra trên khắp châu Phi trong việc tìm kiếm các giải pháp giá cả phải chăng và dễ thực hiện để giải quyết vấn đề đói khẩn cấp. Do đó, các tổ chức phát triển quốc tế được khuyên nên thay đổi quan điểm về giá trị dinh dưỡng của thịt gà và trứng gia cầm đối với con người.

TS. Võ Văn Sự

Tổng hợp

Gửi bình luận

Gửi Làm lại