Đậm đà hương vị núi rừng

07/09/2016 | 11:14

(Người Chăn Nuôi) - Vào tháng 9, tháng 10, cũng là lúc vùng Tây Bắc nhuộm một màu vàng óng của lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang. Thời điểm này đến đây thưởng thức lợn cắp nách thì quả là “cái thú” trên đời. Cùng với các món ăn đặc sản khác, thịt lợn “cắp nách” được xếp vào hàng những món ăn được ưa chuộng nhất.

Là giống lợn nhỏ, chỉ chừng chục kg, lợn được nuôi theo kiểu thả rông. Lợn ăn ngô, khoai, sắn hay rễ cây, rau cỏ trong rừng. Lớn lên bằng thức ăn tự nhiên nên thịt rất sạch, chắc, thơm, nhiều nạc, an toàn về vệ sinh thực phẩm. Có nguyên liệu sạch, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon, điều đặc biệt, những món ăn này cần được “hòa quện” với những gia vị tại nơi đây như lá mắc mật, mắc khén... Dù chế biến thành món ăn nào, lợn cắp nách vẫn có vị ngọt của món thịt lợn hấp, thơm lừng giòn bì của món thịt lợn nướng, mềm của món thịt xào khiến cho bữa ăn của du khách đậm chất núi rừng hơn. Thịt lợn cắp nách không không thể lẫn được vị mềm, dễ ăn và vẫn có vị ngon đặc trưng riêng khiến người ăn luôn nhớ đến. Không đắt đỏ hay cầu kì về trang trí, dưới bàn tay chế biến ẩm thực khéo léo của đầu bếp, những món ăn từ lợn cắp nách luôn để lại hương vị khó quên trong lòng du khách.

lợn rừng cắp nách - chăn nuôi

Lợn rừng cắp nách tại Sapa         Ảnh: dulichsapa365.vn

Lợn cắp nách nướng nguyên con, sau khi mổ được nhồi nấm hương, mộc nhĩ và các loại gia vị khác vào bụng, phần da bên ngoài được tẩm ướp kỹ càng rồi cho lên bếp than quay đều cả con. Sau khi quay chín cả con lợn có màu vàng ruộm bắt mắt, bạn có thể yêu cầu thưởng thức bất cứ bộ phận nào tùy thích. Muốn cho da lợn sạch cần dùng chanh để tẩy hết lớp đất bụi bám ở các chân lông rồi mới rửa sạch, để khô, xoa nước hàng và thui bằng rơm hoặc bã mía cho thơm. Thui đều lửa đến khi bì lợn ngả màu vàng rộm, chà sạch một lần nữa bằng chanh, sau đó mới lọc thịt để chế biến thành các món. Thịt ba chỉ, thịt mông dùng để hấp. Thịt từ vai trở lên dùng vào món nướng. Thịt thủ, nầm bụng để nấu giả cầy. Bộ lòng làm sạch sẽ cho vào luộc. Xương lọc rồi thì để ninh làm món canh. Món hấp dù đã ướp nhiều gia vị nhưng muốn thơm ngon nhất thiết phải có gừng, hấp từ khi nước còn lạnh, sôi khoảng 40 phút là vừa chín. Quạt khô, thái mỏng chấm nước dùng chanh, tỏi, ớt thì vị thịt ngọt, thơm ngon không gì bằng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lợn cắp nách xào măng, có sự kết hợp hài hòa của 2 loại đặc sản của núi rừng Tây Bắc là thịt lợn cắp nách và măng rừng. Măng tươi xáo cùng với xương lợn tạo thành một món có cả mùi thơm của măng, vị ngọt của xương hầm rất “tốn” cơm…

Ngày nay, lên vùng Tây Bắc, tham dự các chợ phiên, đồng bào các dân tộc từ khắp mọi ngả đường, người dong, người dắt lợn xuống chợ bán. Chợ phiên nào cũng có hẳn một khu vực dành riêng cho lợn, với số lượng đến vài chục con to nhỏ. Phong tục này vẫn được duy trì và gìn giữ cho đến ngày nay.

Kim Phượng

Ý kiến bạn đọc

(1)

Giá lợn con bao nhiêu một con vậy ạ

Tranquochuy 12:53 01/11/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại