Đắk Lắk: Cải tạo chất lượng đàn bò nuôi

23/03/2017 | 07:45

(Người Chăn Nuôi) - Với ưu điểm dễ chăm sóc, giá cả ổn định, nghề chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ngày càng được nhiều người dân lựa chọn. Do đó, việc cải tạo, nâng cao chất lượng giống bò nuôi rất được tỉnh chú trọng.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk gần như chủ động trong ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò, đặc biệt là khâu thụ tinh nhân tạo, nhằm tạo ra bò giống tốt, năng suất cao.

Chăn nuôi bò đạt hiệu quả tại Daklak
Nghề chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk ngày càng được chú trọng

 

Chương trình thụ tinh nhân tạo cho đàn bò được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện trong năm 2016, nhà nước hỗ trợ 100% về nitơ để bảo quản và vận chuyển tinh, phần vật tư (tinh, ống gen, găng tay) do người dân đối ứng. Kết quả, đã tạo ra nhiều thế hệ bò lai có ngoại hình đẹp, khả năng phát triển tốt. Cụ thể, trong năm 2016, đã có 6.362 con bò cái được phối bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, 5.067 con bê lai được sinh ra có ngoại hình đẹp, sinh trưởng phát triển tốt và đạt tỷ lệ nuôi sống trên 95%; trọng lượng bò thịt lai (24 tháng tuổi) tăng hơn bò thịt nuôi khoảng 120 - 150 kg/con, tỷ lệ bê lai hướng thịt tăng 30 - 35%.

Đây là hướng đi hiệu quả đối với nghề chăn nuôi bò của tỉnh, góp phần cải tạo tầm vóc, thể trọng đàn bò nuôi và chất lượng thịt bò, đặc biệt là tạo ra những giống bò thích nghi với điều kiện nuôi tại địa phương.

Linh Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại