Đại gia Việt mua trang trại chăn nuôi tại Australia

16/03/2017 | 03:50

Theo hãng tin ABC (Australia), một đại gia Việt Nam đã mạnh tay chi 13,6 triệu USD mua lại trang trại Vermelha Station. Đây được xem là vụ đầu tư lớn đầu tiên của người Việt vào ngành chăn nuôi bò ở vùng phía Bắc Australia.

   Ông Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, từng làm ăn tại Liên Xô (cũ). Sau này, khi trở về Việt Nam, ông Vũ đầu tư chính vào khoáng sản và truyền thông. Ông Vũ được biết đến là một đại gia đã đầu tư nghìn tỷ vào Truyền hình An Viên, các dịch vụ viễn thông và mua bản quyền bóng đá V¬league từ VFF trong 20 năm, từ năm 2008 đã bước đầu triển khai nghiên cứu dự án thăm dò bauxite tại khu vực Bình Phước.

Trang trại người Việt tại Australia

 

 

Trang trại Vermelha Station rộng hơn 2.039 km2, cách thị trấn Katherine (Northern Territory) 200 km về phía Nam, gần với đường cao tốc Stuart Highway. Sau khi đổi chủ, trang trại này vẫn sẽ tiếp tục hoạt động chăn nuôi nhưng có thể được đa dạng hóa. Đại diện Công ty Môi giới bất động sản (BĐS) Tanami Rural Property cho hay, ngoài chăn nuôi, trang trại này có thể được tận dụng nhằm phát triển nhiều mô hình khác nhằm tận dụng giá trị đầu tư. Trước đó, tại vùng phía Bắc Austrlia cũng đã có nhiều người đến từ Việt Nam làm ăn tốt nhưng chủ yếu trong lĩnh vực trồng rau, quả.

trang trại người Việt tại Australia

 

Cũng theo ABC, Vermelha Station đã từng được Tập đoàn CT Group của Việt Nam cân nhắc mua lại để trồng thanh long năm 2014 và đã lên kế hoạch phát triển một siêu trang trại trồng loại cây này với diện tích lên tới 10.000 ha, vốn đầu tư dự kiến 100 triệu USD. Đại diện CT Group đã ký Thỏa thuận hỗ trợ dự án với Chính quyền Vùng lãnh thổ với Bộ trưởng Công nghiệp Bắc Australia khi đó là Willem Westra van Holthe để mở đường cho kế hoạch trồng thanh long của Tập đoàn. Tuy nhiên, đến đầu năm 2016 thì thỏa thuận này bị hủy bỏ.

Năm 2012, doanh nhân Phạm Đình Nguyên mua thị trấn Buford, Mỹ với giá 900.000 USD đã gây xôn xao giới truyền thông trong nước và quốc tế. Sau đó, ông Nguyên đã đổi tên thị trấn Buford có lịch sử 147 năm của Mỹ thành thị trấn cà phê Việt PhinDeli, chuyên bán các sản phẩm cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện kinh doanh của cà phê PhinDeli cũng không tránh khỏi những khó khăn.

 

Tùng Bách

(Theo ABC)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại