Cuộc chiến nông sản toàn cầu

10/09/2019 | 02:57

(Người Chăn Nuôi) - Giá hợp đồng ngũ cốc kỳ hạn Mỹ đã thấp hơn trong các giao dịch chỉ trong “chớp mắt” giữa bối cảnh thị trường chứng khoán giảm giá do những lo lắng dồn dập về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang. Giá ngô kỳ hạn tại sàn giao dịch Chicago đã giảm 6 cent, đậu tương giảm 6 - 7 cent, còn lúa mì giảm 6 - 9 cent.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc bị phá giá xuống mức kỷ lục mới nhằm đối phó đồng USD của Mỹ, với tỷ giá 7,1087/USD. Điều này chứng tỏ Trung Quốc đã từ bỏ ý định cứu vãn các mối quan hệ thương mại với Mỹ thông qua các thỏa thuận chung. Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc khẳng định, đồng tệ mất giá là do chế độ bảo hộ của Mỹ. Trước đó, Trung Quốc cũng đã để đồng tệ vượt mốc 7, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Điều này khiến Mỹ cho rằng Trung Quốc thao túng tiền tệ. 

Tổng thống Donald Trump mới tuyên bố cuối tuần trước về việc tăng thuế trả đũa thêm 10% vào ngày 1/9/2019 lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Đây là đòn giáng nặng nề và gây thất vọng cho toàn thị trường ngũ cốc của Mỹ vì rất nhiều mặt hàng vẫn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trung Quốc đã ngừng mua nông sản Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố ngày 6/8. Nông dân Mỹ lại tiếp tục nhận thêm một đòn giáng nữa, bởi xuất khẩu nông sản, đặc biệt là nguyên liệu TĂCN (đậu tương) từ Mỹ sang Trung Quốc đã giảm mạnh chỉ sau hơn 1 năm diễn ra chiến tranh thương mại.

Trung Quốc có thể áp thêm thuế trả đũa lên nông sản Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay và tăng cường hàng rào với các hoạt động thương mại trong tương lai để nhắm đến các bang nông nghiệp đã từng ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump trúng cử năm 2016.

Nông sản Mỹ là một trong những vấn đề nóng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố nông sản Mỹ sẽ được bán cho phía Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề G-20 vào tháng 6. Tuy nhiên, ông Trump cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ các thỏa thuận và tuyên bố đánh thuế một cách bất ngờ. Ông Zippy Duvall, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Mỹ cho rằng, động thái của Trung Quốc là đòn giáng nặng nề vào hàng nghìn nông dân và người chăn nuôi tại Mỹ. Mưc thuế trả đũa mà Trung Quốc áp lên mặt hàng đậu nành của Trung Quốc đã đẩy kim ngạch xuất khẩu một trong những mặt hàng nông nghiệp giá trị nhất của Mỹ rơi xuống vực, buộc chính quyền Trump phải hỗ trợ cho hàng ngàn nông dân suốt 2 năm qua với số tiền lên đến 28 tỷ USD. 

Trung Quốc đã nhập khẩu 9,1 tỷ USD nông sản Mỹ vào năm 2018, chủ yếu là đậu tương, lúa miến, thịt heo, giảm từ 19,5 tỷ USD năm 2017, theo Hiệp hội Nông dân Mỹ. Hiệp hội Chăn nuôi heo Mỹ cho biết, ASF hoành hành khắp Trung Quốc làm chết hàng triệu con heo. Nhưng thuế trả đũa 62% đã kìm hãm cơ hội của thịt heo Mỹ tiến vào Trung Quốc. 

Cuộc chiến thương mại căng thẳng đã gây ra không ít xáo trộn trên thị trường chăn nuôi nói chung, đặc biệt là các sản phẩm nông sản. Chưa rõ ai sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến này, song điều thấy ngay trước mắt là giá cả hàng hóa lên xuống bất thường, kéo theo sự thay đổi hàng loạt dòng chảy thương mại. Và quan trọng hơn, là hàng nghìn nông dân và người chăn nuôi ở cả hai quốc gia đều lâm vào cảnh khó khăn, bế tắc; gây ra một cuộc chiến nông sản trên toàn cầu.

Jim Wyckoff - The Wall Street Journal

Gửi bình luận

Gửi Làm lại