COVID-19 và chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu

04/05/2020 | 10:18

(Người Chăn Nuôi) - Virus corona đã làm gián đoạn nguồn cung thực phẩm toàn cầu và gây ra tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp trên toàn thế giới.

Mua sắm hoảng loạn các loại thực phẩm như mỳ ống và bột mỳ khiến các siêu thị tan hoang. Tình trạng này đang diễn ra hầu hết mọi nơi trên thế giới. Các kênh bán lẻ và chính quyền khẳng định, về cơ bản không thiếu hụt thực phẩm và nguồn cung của hầu hết các sản phẩm luôn được bổ sung liên tục. Các hãng bánh và mỳ ống tại châu Âu và Bắc Mỹ đã tăng công suất.

Nhiều hãng thực phẩm cho rằng người tiêu dùng đang lún sâu vào mua sắm hoảng loạn vì các hộ gia đình đều muốn tích trữ và đang điều chỉnh hành vi tiêu dùng để thích nghi với cuộc sống khi bị phong tỏa. Logistics - phương tiện kết nối thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn đang bị ảnh hưởng và đối mặt nhiều vấn đề dài hạn. Trong ngắn hạn, thiếu hụt phương tiện vận tải đang làm gián đoạn quá trình giao thực phẩm tươi. Dài hạn hơn, thiếu lao động đang tác động đến các vụ trồng trọt và thu hoạch, gây ra sự thiếu hụt một số loại thực phẩm quan trọng, đẩy giá lên cao và cuối cùng sẽ làm xuất hiện một cuộc khủng hoảng thực phẩm từng làm chao đảo các nước đang phát triển cách đây một thập kỷ.

Khi corona bùng phát tại Trung Quốc, các lô hàng chở rau từ châu Âu tới châu Phi hoặc trái cây từ Nam Mỹ đến Mỹ bị gián đoạn. Cây trồng không được thu hoạch do thiếu lao động. Pháp đã kêu gọi các công dân trợ giúp để bù lại lượng thiếu hụt 200.000 lao động. Nhiều trang trại tại Ấn Độ không có người thu hoạch, rơi vào cảnh mất trắng, điển hình là lúa mỳ.

Sau cùng, người phải chịu mức giá tăng cao là người tiêu dùng, không phải các hãng thực phẩm bởi họ thường tích trữ nguyên liệu chế biến từ trước. Do đó, ở một số nước nghèo, chính phủ buộc phải cứu trợ thực phẩm để bình ổn giá. 

Song, nguồn cung toàn cầu của những thực phẩm được tiêu dùng phổ biến nhất vẫn đầy đủ. Sản lượng lúa mỳ dự kiến đạt mức kỷ lục vào năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung hàng hóa có thể xuất khẩu tập trung tại một số ít quốc gia, cùng đó là những hạn chế xuất khẩu từ các nhà cung cấp lớn đã làm dấy lên lo ngại rằng nguồn cung thực phẩm toàn cầu thực tế thấp hơn nhiều so con số dự kiến. 

Gus Trompiz (Reuters)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại