Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco: Không ngừng đầu tư nghiên cứu khoa học, vì lợi ích người nuôi

15/01/2016 | 08:17

(Người Chăn Nuôi) - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco với phóng viên Tạp chí Người Chăn nuôi khi nói về hoạt động và định hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới.

Ông có thể điểm qua vài nét về quá trình ra đời và phát triển của Công ty?

Tiền thân của Công ty là Xí nghiệp Gà giống công nghiệp Lạc Vệ, được thành lập năm 1996, năm 2010 chuyển đổi mô hình hoạt động thành Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco do Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ. Công ty hiện có khoảng 300 nghìn con gà, công suất trung bình khoảng 25 - 30 triệu con/năm, tập trung ở 3 trại (2 trại bố mẹ, 1 trại gà con). Trại thứ nhất có khoảng 180 nghìn con, trại thứ hai có khoảng 70 nghìn con và trại thứ ba chuyên về giống, khoảng 50 nghìn con. Số lượng gà màu của Công ty chiếm 20% thị phần trên toàn quốc. Dabaco hiện có 15 cán bộ kỹ sư, 80 công nhân.

Trước kia, Công ty chủ yếu sản xuất gà trắng công nghiệp, gà màu nuôi công nghiệp, từ năm 1999, Công ty bắt đầu thực hiện hiện đại hóa hệ thống chuồng trại, sử dụng máy móc tự động trong việc cho ăn, vệ sinh cho gà. Đến năm 2007, Công ty chuyển sang sản xuất gà màu, năm 2009 Dabaco đã cho ra đời một số giống mới. Năm 2013, 2014 đáp ứng nhu cầu mở rộng, Công ty đã phát triển thêm 4 loại gà nòi và bổ sung thêm mảng gà đẻ trứng.

công ty tnhh mtv gà giống dabaco - chăn nuôi

 

Dabaco rất chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại, điều này đem lại lợi ích gì, thưa ông?

Hiện nay, Công ty đang vận hành hệ thống máy móc hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Hệ thống chuồng trại, máy ấp trứng được nhập khẩu từ Mỹ, bộ máy vận hành việc ăn uống cho gà được nhập khẩu tại Đức. Vấn đề chiếu sáng, cường độ ánh sáng cho các chuồng trại được sử dụng phù hợp với từng khu riêng biệt. Hệ thống máy móc vận hành hiện đại đã giúp mỗi trại tiết kiệm hàng tấn thức ăn mỗi ngày. Ngoài ra, Công ty có bộ phận kỹ sư chuyên vận hành công nghệ máy móc hiện đại và nghiên cứu khoa học để ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ mới. Công ty nhập gà giống của Mỹ, Pháp, Úc, sau đó cho lai tạo với một số giống gà của Việt Nam để cho ra đời những giống gà chất lượng, ít dịch bệnh, thích nghi cao với môi trường. Dabaco còn có quy trình nghiên cứu để đảm bảo chất lượng gà giống, không xảy ra tình trạng thoái hóa. Việc đầu tư công nghệ hiện đại giúp ổn định chất lượng gà giống, người nuôi hạn chế rủi ro, ổn định năng suất, chất lượng sản phẩm nuôi.

dabaco quản lý chuồng trại bằng máy tính - chăn nuôi

Quản lý hệ thống chuồng trại bằng máy tính

 

Thế mạnh của Công ty là gì, thưa ông?

Với việc đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, cùng đội ngũ cán bộ kỹ thuật, và phương châm không ngừng đổi mới, Dabaco đã cho ra đời những giống gà phù hợp với từng vùng miền, ví dụ như gà J Dabaco. Đây là sản phẩm hội tụ đủ những công nghệ tiên tiến nhất về di truyền, giống và tinh hoa cổ truyền của nhiều loại gà đặc sản trong nước. Gà J Dabaco vẫn giữ được vị thơm ngon của gà ri truyền thống, có ngoại hình đẹp (mào cờ, lông ôm gọn, lông đỏ màu mận chín, chân nhỏ vàng...). Sản phẩm này đã có mặt trong hệ thống nhà hàng sang trọng, cũng như trong mâm cỗ của nhiều gia đình. Bên cạnh phát triển các giống gà mới, phù hợp nhu cầu thị trường, Dabaco còn tìm cách bảo tồn, giữ gìn những giống gà quý. Từ năm 2010, Công ty đã sản xuất nhân tạo thành công giống gà 9 cựa - một trong những loại gà quý hiếm tại Việt Nam.

gà 9 cựa dabaco - chăn nuôi

Gà 9 cựa, giống gà quý được Công ty Dabaco nhân tạo thành công từ năm 2010

 Dabaco còn tự hào là Công ty tiên phong sản xuất gà màu, tạo ra số lượng lớn theo quy mô nuôi công nghiệp, vừa kết hợp tinh hoa của giống gà màu theo cách phương tây, vừa chọn lọc những yếu tố riêng của Việt Nam và hướng cho người nuôi nuôi theo quy mô công nghiệp, năng suất cao, thời gian nuôi khoảng 3 tháng, gà đạt 2 - 2,5 kg/con.

 

Định hướng phát triển của Công ty trong tương lai?

Với nền tảng vững chắc như hiện nay, thời gian tới, Công ty sẽ nghiên cứu, phát triển sâu thêm về chuỗi giá trị trong chăn nuôi, chú trọng phát triển đàn gà ông bà, chủ động phát triển nguồn giống nhập khẩu, hướng đến việc giảm giá bán ra thị trường. Ngoài ra, Công ty cũng triển khai những bộ giống mới, đảm bảo chất lượng hơn nữa, giảm giá gà giống, đặc biệt trong tình hình từ năm 2014 đến nay, quy mô đàn gà của cả nước tăng lên đáng kể.

Công ty luôn xác định dù sản xuất ở quy mô, mức độ nào, cũng nỗ lực duy trì và đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời, hướng đến việc phát triển thêm mảng gà đẻ trứng. Hiện gà đẻ trứng của Công ty có 4 loại màu, gồm: trứng xanh, trứng hồng, trứng trắng, trứng nâu; Công ty sẽ dự kiến sản xuất trứng Omega 3, trứng Iốt, trứng ít hàm lượng Cholesterol. Cùng với việc hướng đến giá trị dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe, Công ty còn có mục tiêu tạo giá trị gia tăng cho nông dân, giúp chăn nuôi đạt hiệu quả, tạo thu nhập cho người trực tiếp tham gia.

 

Trong tình hình hội nhập như hiện nay, ông có thể nhận định về xu hướng của ngành chăn nuôi gà Việt Nam?

Việt Nam có thế mạnh phát triển riêng, nhiều giống gà quý. Những giống gà quý này không chỉ có giá trị trong nước mà còn được ưa chuộng trên thị trường thế giới.

Sự phát triển của ngành chăn nuôi tự động đi theo quy luật cung - cầu. Ví dụ, nếu như năm 2008, số lượng gà trắng công nghiệp của Việt Nam ước khoảng 120 triệu con thì đến 2014, số lượng này giảm xuống còn 50 triệu con. Tương tự như vậy, trước kia, gà trắng chiếm 70% số lượng sản xuất của Công ty, nhưng hiện nay chỉ còn 5%.

Trong xu thế hội nhập, thị trường sẽ điều chỉnh theo quy luật, nhưng nếu biết phát huy, tận dụng thế mạnh, ngành chăn nuôi gà của Việt Nam sẽ tồn tại vững chắc. Việt Nam có những lợi thế riêng, những giống gà quý, gà "chạy bộ" không nơi nào có, do đó, cần phát huy những thế mạnh này, tạo được sản phẩm "độc" trong thị trường chung rộng lớn.

>> Dabaco hiện có một số giống gà thế mạnh như: gà J Dabaco, Hubbard - Dabaco, gà nòi chân vàng, gà nòi ô tía… Công ty luôn lấy lợi nhuận của người chăn nuôi làm mục tiêu cho mọi hoạt động. Đồng thời liên tục nghiên cứu, lai tạo ra những giống gà mới phù hợp, có khả năng thích nghi cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Dương Thảo

Gửi bình luận

Gửi Làm lại