Công ty TNHH De Heus: Ra mắt chuỗi sản xuất thịt heo sạch Safe PorkTM

19/11/2016 | 04:01

Ngày 18/11/2016, tại Hà Nội, Công ty TNHH De Heus, Công ty CP Công nghệ Thực phẩm Vinh Anh, Công ty TNHH Fresh Studio Innovations Asia và Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội đã ký kết Chương trình hợp tác chuỗi cung cấp thịt heo sạch, an toàn và truy xuất được nguồn gốc tại Việt Nam.

Sạch từ trang trại đến bàn ăn

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội, cần được giải quyết sớm và có hiệu quả. Trong bối cảnh người tiêu dùng đang lo lắng về mức độ an toàn của mặt hàng thực phẩm tươi sống và chế biến, việc hướng tới sử dụng những sản phẩm truy xuất nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chuỗi giá trị kinh tế, cũng như yêu cầu an toàn thực phẩm đang được các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp coi là tiêu chí hàng đầu trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường, cũng như thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội.

Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH De Heus, Công ty CP Công nghệ Thực phẩm Vinh Anh, Công ty TNHH Fresh Studio Innovations Asia và Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội đã cùng nhau ký kết một Chương trình hợp tác chuỗi cung cấp thịt heo sạch, an toàn và truy xuất được nguồn gốc tại Việt Nam. Mục đích của Chương trình là thiết lập một chuỗi cung cấp thịt heo sạch, an toàn từ trang trại cho đến bàn ăn. Trong đó, mỗi công đoạn từ con giống, thức ăn, thuốc thú y, điều kiện chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, bảo quản… đều phải được thực hiện theo các quy trình thao tác chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ và được chứng nhận bởi một đơn vị kiểm soát chất lượng độc lập có uy tín.

Tất cả trại heo trong Chương trình sẽ được triển khai áp dụng các quy chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng xuyên suốt toàn chuỗi sản xuất; Các cơ sở giết mổ sẽ áp dụng theo tiêu chuẩn của hệ thống kiểm soát chất lượng HACCP; Và đặc biệt, các trại chăn nuôi sẽ áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng toàn diện TracePigTM.

Ý tưởng sáng tạo

Chia sẻ về mục tiêu của chuỗi liên kết, ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc De Heus Khu vực châu Á cho biết: “Chương trình được thiết lập với mong muốn hình thành một chuỗi cung ứng thịt heo đảm bảo an toàn, bền vững đầu tiên có thể truy xuất được nguồn gốc với một thương hiệu có thể tạo được sự tín nhiệm và được chấp nhận bởi người tiêu dùng tại Việt Nam; Cung cấp thịt heo sạch chất lượng cao cho người tiêu dùng; Mang đến lợi nhuận bền vững cho người chăn nuôi; Và xây dựng mô hình mẫu để nâng cao chất lượng ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam”.

“Trong chuỗi liên kết này, De Heus có vai trò thiết lập bộ tiêu chuẩn TracePigTM  để đảm bảo các giá trị căn bản (sản phẩm an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc, tôn trọng phúc lợi động vật), từ đó chắc chắn rằng từng miếng thịt heo đều có thể truy xuất được nguồn gốc. Ngoài ra, De Heus còn có vai trò kết nối các trại đạt yêu cầu tiêu chuẩn TracePigTM đến Công ty Vinh Anh; Hỗ trợ và hướng dẫn Vinh Anh áp dụng các tiêu chuẩn của hệ thống kiểm soát chất lượng đối với cở sở giết mổ HACCP; Và phối hợp cùng các đối tác trong việc phát triển thương hiệu thịt heo sạch, an toàn”, Tổng Giám đốc Gabor Fluit cho biết thêm.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng: “Chuỗi liên kết là ý tưởng tốt và rất sáng tạo. Ngành chăn nuôi Việt Nam đang phát triển, trong đó chăn nuôi heo chiếm gần 70%. Hiện, Việt Nam có tổng đàn heo đứng thứ 4 trên thế giới (28,3 triệu con), sau Trung Quốc, Mỹ và Brazil. Người Việt Nam chắc chắn sẽ ưu tiên dùng thịt heo của Việt Nam, thậm chí có thể xuất khẩu sang các nước khác, tuy nhiên khó khăn lớn nhất chính là vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giải quyết được những vấn đề về chất cấm, kháng sinh, hóa chất… chắc chắn sẽ thành công. Hy vọng chuỗi liên kết này sẽ cung cấp thịt lợn sạch, an toàn cho người dân Thủ đô, từ đó mở rộng cung cấp cho cả nước và hướng đến xuất khẩu sang các nước khác”.

Hồng Thắm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại