Công ty TNHH Cargill Việt Nam : Tìm giải pháp phát triển chăn nuôi heo

29/05/2017 | 04:23

(Người Chăn Nuôi) - Đó là chia sẻ của ông Jorge Becerra (ảnh), Tổng Giám đốc ngành thức ăn chăn nuôi, Công ty TNHH Cargill Việt Nam; kiêm Trưởng đại diện Tập đoàn Cargill tại Việt Nam.

Tìm giải pháp phát triển chăn nuôi heo
Nhà máy Cargill tại Hà Nam

 

Ngành chăn nuôi Việt Nam về bản chất là một thị trường mở, do đó cũng giống như ngành nông nghiệp ở nhiều nước khác, thường diễn ra các chu kỳ điều chỉnh giữa cung và cầu để đạt mức cân bằng dưới tác động của các yếu tố biến động của thị trường tự do. Nếu nhìn lại lịch sử của ngành chăn nuôi Việt Nam, chúng ta có thể thấy đợt biến động thị trường chăn nuôi heo hiện nay diễn ra mang tính chu kỳ và trước đây cũng đã có những chu kỳ biến động tương tự. Tuy nhiên, trong 6 tháng qua, sự điều chỉnh của các lực lượng cung và cầu đã diễn ra hết sức quyết liệt, gây khó khăn đặc biệt nghiêm trọng cho các hộ chăn nuôi trên cả nước.

Nhìn nhận về thời gian tới đối với ngành chăn nuôi heo, theo tôi có một số vấn đề đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bên có liên quan dưới sự chỉ đạo của các cơ quan hữu quan để có thể khôi phục ngành kinh tế quan trọng này. Các hộ chăn nuôi cần tập trung nâng cao hiệu quả và năng suất chăn nuôi, mà để làm được như vậy đòi hỏi phải có sự đầu tư nhất định. Ở thời điểm hiện tại, khả năng tự đầu tư là rất khó khăn do đó các hộ chăn nuôi cần được tạo điều kiện thuận lợi và kịp thời để tiếp cận các nguồn vay vốn đáng tin cậy với lãi suất ưu đãi. Đây chính là việc và là lúc cơ quan chức năng có thể vào cuộc và có những hành động cụ thể nhằm hỗ trợ người chăn nuôi, cụ thể là làm việc với các tổ chức tài chính để thiết lập cơ chế vay vốn ưu đãi cho nông dân. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cũng hết sức cần thiết để giúp người chăn nuôi phát huy tối đa giá trị đầu tư và không ngừng cải thiện năng suất chăn nuôi.

Về dài hạn, Việt Nam cần xây dựng được một mô hình kinh doanh bền vững cho ngành chăn nuôi gia súc. Trong mô hình thị trường tự do và mở, các lực lượng cung và cầu liên tục điều chỉnh. Do đó nếu như chúng ta có thể tạo lập được nguồn cầu lành mạnh và ổn định hơn và có được đầu ra đa dạng cho nguồn cung, ngành chăn nuôi của chúng ta sẽ đủ sức bền và linh hoạt để mang lại đời sống tốt cho hàng triệu hộ chăn nuôi trên cả nước một cách bền vững. Điều đó chỉ có thể đạt được khi sản phẩm thịt heo của Việt Nam được đánh giá và công nhận là sản phẩm an toàn, dinh dưỡng và giá cả hợp lý. Trách nhiệm cao nhất của ngành chăn nuôi và các cơ quan hữu quan là đảm bảo cung cấp ra thị trường nguồn thực phẩm an toàn, lành mạnh. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt heo là một quy trình phức tạp đòi hỏi sự tham gia tích cực của mỗi bên liên quan trên toàn bộ chuỗi thực phẩm, đồng thời đòi hỏi phải có các chính sách cụ thể quy định về phương thức chăn nuôi an toàn và bền vững nhờ áp dụng công nghệ và kỹ thuật phù hợp, giúp giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Tất cả chúng ta là những đối tượng có liên quan trực tiếp đến ngành chăn nuôi đều có vai trò nhất định trong việc ổn định và phát triển thị trường. Đây sẽ tiếp tục là chủ đề nóng, thách thức trong năm 2017 và các năm tới.

PV

Gửi bình luận

Gửi Làm lại