Công ty C.P.: Kỳ diệu chuỗi giá trị “Feed - Farm - Food”

12/09/2018 | 02:29

(Người Chăn Nuôi) - Với chuỗi giá trị sản xuất khép kín “Feed - Farm - Food”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong sản xuất thực phẩm an toàn. Sản phẩm của Công ty đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chất lượng đạt đỉnh cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Phóng viên Người Chăn nuôi đã thăm nhà máy và có cuộc trao đổi với ông Sakchai Chatchaisophon (ảnh) - Giám đốc Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt Hà Nội, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường chăn nuôi Việt Nam?

Việt Nam là đất nông nghiệp với trên 90 triệu dân, người Việt Nam chăm chỉ chịu khó, đặc biệt rất thông minh và sáng tạo, với điều kiện tự nhiên đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thuận lợi để phát triển chăn nuôi. Chính phủ và Bộ NN&PTNT Việt Nam cũng rất quan tâm đến phát triển ngành chăn nuôi. Ngành chế biến thực phẩm của Việt Nam cũng đang phát triển nhanh, giúp ổn định đầu ra cho ngành chăn nuôi. Những giống vật nuôi tốt nhất cũng đã có ở Việt Nam, cùng với kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, phòng dịch bệnh chăn nuôi hiệu quả, cùng với ngành sản xuất TĂCN với máy móc công nghệ hiện đại nhất thế giới, cũng đã có ở Việt Nam. Với những điều kiện trên, tôi tin tưởng ngành chăn nuôi của Việt Nam sẽ phát triển bền vững.


Ông Sakchai Chatchaisophon - Giám đốc Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt Hà Nội, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam
 

Chuỗi sản xuất khép kín 3F, cũng như mô hình liên kết chăn nuôi gia công của C.P. đang được người chăn nuôi đánh giá cao, giảm thiệt hại trong sản xuất, đặc biệt là trong tình hình chăn nuôi biến động như hiện nay. Ông có thể cho biết thêm về mô hình này?

Đây là hình thức hợp tác chăn nuôi gà thịt theo chuỗi giá trị khép kín, người nông dân hợp tác chăn nuôi với Công ty C.P. có đất đai phù hợp với làm trại chăn nuôi, đất cao, không ngập lụt, xa dân cư, nằm trong vùng quy hoạch, được phát triển chăn nuôi, an toàn dịch bệnh vật nuôi, có đường đi thuận tiện, có điện 3 pha, có nguồn nước sạch, có biện pháp xử lý phân và nước thải chăn nuôi gà thịt, đảm bảo bảo vệ môi trường. Chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, nhà kho, nhân công chăm sóc, được thực hiện theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Công ty. Phía C.P. sẽ mang con giống gà thịt chất lượng cao, TĂCN chất lượng cao, phù hợp với từng giai đoạn vật nuôi, vaccine phòng bệnh và bác sỹ thú y (C.P. Việt Nam có trung tâm chẩn đoán riêng, giúp chẩn đoán và có chương trình sử dụng vaccine, phòng bệnh hiệu quả), kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến nhất đã được chuyển giao đến người chăn nuôi. Sau 40 ngày, gà thịt sẽ được chuyển về Nhà máy thực phẩm C.P. để giết mổ và chế biến thành thực phẩm. Với cách hợp tác chăn nuôi như vậy, người chăn nuôi chỉ cần chăn nuôi tốt, đánh giá dựa trên tiêu chuẩn về kết quả chăn nuôi, người chăn nuôi sẽ có thu nhập ổn định và bền vững, không phụ thuộc vào giá cả thị trường.

 

Người tiêu dùng hướng đến sản phẩm “sạch” - an toàn, Công ty đã và đang làm những gì để đáp ứng tiêu chuẩn này, thưa ông?

Chỉ sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn là mục tiêu hàng đầu của Ban lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn C.P. cũng như toàn thể Ban lãnh đạo cấp cao và cán bộ công nhân viên Công ty. Chúng tôi có quy trình sản xuất tiên tiến, máy móc trang thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ công nhân viên lành nghề, đáp ứng 100% các yêu cầu khắt khe các tiêu chuẩn về sản xuất thực phẩm an toàn theo chuỗi giá trị khép kín từ “Feed - Farm - Food”. Tất cả thực phẩm chúng tôi sản xuất ra đều an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và có thể truy xuất được nguồn gốc.

 

Quả là không sai khi Nhà máy chế biến thịt của C.P. hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay?

Được áp dụng máy móc công nghệ chế biến hiện đại nhất của Tập đoàn C.P. Thái Lan, theo tiêu chuẩn xuất khấu vào châu Âu và Nhật Bản, Nhà máy thực phẩm C.P. Hà Nội, xây dựng trên diện tích 2,5 ha, đặt tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội, Nhà máy được đầu tư vốn 20 triệu USD, máy móc hiện đại, tự động, nhập khẩu từ châu Âu, gồm 2 dây chuyền, giết mổ gà tự động hoàn toàn công suất 43.000 tấn/năm, áp dụng công nghệ lấy lòng tự động, làm mát bằng không khí, máy cân gà tự động, máy cắt quy cách đặc biệt, máy cân kiểm tra trọng lượng, máy X- quang, máy dò kim loại, phòng cấp đông nhanh. Nguyên liệu thịt được chuyển nội bộ từ dây chuyền giết mổ gà qua dây chuyền sản xuất xúc xích, với công xuất 10.800 tấn/năm. Dây chuyền sản xuất xúc xích tự động hoàn toàn cũng nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu, quy trình sản xuất, máy cắt nguyên liệu từ thịt đông, máy nghiền, máy trộn, máy tạo khuân đều tự động, máy xông khói, máy cắt rời xúc xích tự động, máy đóng gói tự động, máy cân kiểm tra trọng lượng, máy X - quang, máy dò kim loại. Với quy trình và máy móc công nghệ và đội ngũ chuyên gia vận hành, Nhà máy C.P. Hà Nội, có trên 10 năm kinh nghiệm đến từ các nhà máy xuất khẩu vào châu Âu và Nhật Bản của Tập đoàn C.P. cùng với cán bộ công nhân viên lành nghề, Nhà máy Thực phẩm C.P. Hà Nội được coi là hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay.

 

Để mở rộng thị trường, nhiều doanh nghiệp đã hướng ra nước ngoài, đặc biệt tại các nước khó tính như Nhật Bản, châu Âu… Công ty có chiến lược nào cho hoạt động này?

Được sự ủng hộ của Chính phủ và Bộ NN&PTNT, ngày 20/8/2018, tại UBND tỉnh Bình Phước, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Montri, Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam vinh dự nhận giấy chứng nhận đầu tư cho dự án xuất khẩu gà hiện đại nhất thế giới hiện nay theo chuỗi giá trị khép kín từ “Feed - Farm - Food) với tổng giá trị 200 triệu USD, nằm toàn bộ trong khu công nghiệp Becamex Bình Phước, sẽ sản xuất 50 triệu gà thịt 1 năm, giết mổ và chế biến xuất khẩu vào thị trường châu Âu và Nhật Bản, dự án tạo thêm 3.000 việc làm mới, có thu nhập bền vững, ổn định cho người dân Việt Nam, giúp mang về nguồn thu ngoại tệ cho đất nước Việt Nam.


Dây chuyền chế biến gà hiện đại của C.P.    Ảnh: C.P.

 

Hiện sản phẩm của C.P. rất được ưa chuộng, song thị hiếu của người tiêu dùng luôn thay đổi. Để luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người nội trợ, ông có thể cho biết định hướng, kế hoạch trong thời gian tới?

Để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, chúng tôi sẽ cho ra các sản phẩm xúc xích cao cấp, chât lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm với giá thành tốt nhất. Trong thời gian tới, chúng tôi có kế hoạch sản xuất 100% công suất Nhà máy giết mổ gà và mở rộng Nhà máy, tăng công suất sản xuất xúc xích lên 14.400 tấn/năm. Chúng tôi luôn làm những điều tốt đẹp nhất, để giữ mãi sự tin dùng thực phẩm C.P. của người dân Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!

>> C.P. gia nhập thị trường Việt Nam từ khi đất nước bắt đầu mở cửa. Đến năm 1993, Công ty TNHH Chăn nuôi C.P. Việt Nam được thành lập và xây nhà máy sản xuất TĂCN tại tỉnh Đồng Nai. Năm 2009, Công ty hợp nhất với Công ty TNHH Charoen Pokphand Việt Nam trở thành Công ty C.P. Vietnam Livestock Corporation và sau đó vào năm 2011 đổi tên thành C.P. Vietnam Corporation (Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam).

>> C.P. Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nông - công nghiệp, ngành thực phẩm khép kín: Chăn nuôi, chế biến gia súc, gia cầm và thủy sản. Công ty hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: Ngành TĂCN, trang trại, thực phẩm (Food). Lĩnh vực thực phẩm được chia làm 2 phần chính: Sản xuất tôm, cá xuất khẩu và sản xuất các loại thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Tập đoàn C.P. (Charoen Pokphand Group) được thành lập năm 1921 tại Băng Cốc, Thái Lan, nay đã phát triển thành Tập đoàn sản xuất kinh doanh đa ngành nghề và là một trong những tập đoàn mạnh nhất tại quốc gia này trong lĩnh vực công - nông nghiệp và chế biến thực phẩm theo chuỗi giá trị khép kín và truy xuất được nguồn gốc. 3 mảng kinh doanh chính của Tập đoàn là: Thức ăn (Food), bán lẻ (Retail) và phân phối (Distribution). Tập đoàn hiện có 200 chi nhánh tại 18 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

 

Vũ Mưa

(Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại