Công nghệ HIR trong quản lý bệnh ở heo

19/09/2019 | 03:54

(Người Chăn Nuôi) - Công nghệ phản ứng miễn dịch cao (HIR) được phát minh bởi TS. Bruce Wilkie và TS. Bonnie Mallard tại Đại học Guelph , Ontario, Canada. Nó đã được thử nghiệm đầu tiên ở heo và sau đó được thử nghiệm và áp dụng trên bò sữa; Hiện được bán trên toàn thế giới bởi công ty di truyền sữa lớn nhất Canada (Semex Alliance) với tên gọi Miễn dịch +.

Công nghệ HIR

Công nghệ HIR cho phép xác định động vật có đáp ứng miễn dịch thấp, trung bình và cao, qua trung gian kháng thể (AMIR) hoặc qua trung gian tế bào (CMIR). Phản ứng của AMIR liên quan đến việc chống lại các mầm bệnh như vi khuẩn tấn công từ bên ngoài tế bào, trong khi CMIR liên quan đến virus và do đó làm hỏng tế bào một khi bên trong. AMIR được đo thông qua xét nghiệm máu (có bao nhiêu hoạt tính kháng thể đặc hiệu của kháng nguyên) và CMIR thông qua xét nghiệm nếp gấp da (độ dày của da thay đổi sau khi tiêm kháng nguyên). Đặc điểm miễn dịch (IR) được di truyền với tỷ lệ tương tự đối với gia súc và heo khoảng 25%.

 

Ứng dụng genomics để cải thiện khả năng phục hồi bệnh

TS. Julie Schmied, một cộng tác viên nghiên cứu heo của HIR tại Đại học Guelph, hiện đang phân tích các xét nghiệm HIR trên một đàn heo thương phẩm khoảng 3.000 con. Kiểu hình IR đã được hoàn thành vào năm 2018 và các phân tích di truyền và kiểu hình cuối cùng liên quan đến kiểu hình IR hiện đang được tiến hành. Bà cho biết kết quả sơ bộ cho thấy có mối liên quan giữa kiểu hình IR và tỷ lệ tử vong, do đó động vật có AMIR cao hơn sẽ ít tử vong hơn khi tiếp xúc với mầm bệnh vi khuẩn và virus thông thường của heo từ giai đoạn vườn ươm đến khi kết thúc. Điều tương tự cũng đúng với CMIR. Hơn nữa, kiểu hình CMIR cao hơn có liên quan đến tỷ lệ tử vong ít hơn ở giai đoạn giống.

 

Phân tích tỷ lệ mắc bệnh ở heo

Về kết quả trong tương lai, TS. Schmied cho biết, các phân tích về tỷ lệ mắc bệnh ở những con heo này và tần suất điều trị bằng kháng sinh được đưa ra cho sự hiện diện của cả hai đều cho kết quả tương tự.

Sau khi phân tích xong, dữ liệu sẽ được trình bày cho PigGen Canada, tại thời điểm đó các công ty thành viên sẽ thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào đối với công nghệ. PigGen có quyền từ chối cấp phép công nghệ đầu tiên từ Đại học Guelph. Theo quan điểm của TS.

Schmied, việc triển khai công nghệ HIR trong các chương trình chăn nuôi heo là kịp thời vì mối quan tâm xã hội về an toàn thực phẩm và sức khỏe động vật đang gia tăng.

 

Sự hiện diện của dư lượng kháng sinh trong thịt

TS. Schmied  cho biết: “Những mối quan tâm này bao gồm một loạt các vấn đề bao gồm sự hiện diện của dư lượng kháng sinh trong thịt, các sinh vật kháng vi khuẩn cũng như nguy cơ mắc bệnh zoonotic”. Vì vậy, một sự thay thế hiệu quả, kinh tế, với tiềm năng cải thiện năng suất bên cạnh sức khỏe và sự mạnh mẽ của động vật là điều cần thiết cho sự thành công liên tục của ngành. Động vật gây giống cho các đặc điểm đáp ứng miễn dịch là một trong những thay thế tiềm năng như vậy. Bà nói thêm rằng, sự gia tăng năng suất của heo đã được ước tính để chuyển thành doanh thu tăng khoảng 3,8 USD cho mỗi con heo được sản xuất.

Hoàng Ngân (Theo Thepig progress)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại