Cộng hòa Séc: Đánh bại dịch bệnh ASF

22/07/2019 | 03:25

(Người Chăn Nuôi) - Ủy ban châu Âu (EC) đã công nhận Séc là quốc gia duy nhất đẩy lùi ASF. Áp dụng giải pháp kiểm soát và an toàn sinh học nghiêm ngặt cùng hướng tiếp cận đa ngành là chìa khóa thành công của Séc trong cuộc chiến với ASF.

Giải pháp giám sát thú y

Khi phát hiện xác động vật nhiễm ASF đầu tiên, nhà chức trách ngay lập tức đã áp dụng các giải pháp thú y theo Chỉ thị 2002/60/EC của EC và Luật Thú y quốc gia 166/1999 cùng thông tư 202/2004 về các giải pháp ngăn chặn và kiểm soát ASF. Ngoài ra, Séc cũng linh hoạt áp dụng thêm một số giải pháp thú y khác tùy theo sự phát triển của tình hình nghiên cứu dịch bệnh học. 

Các vùng nhiễm dịch bệnh (quận Zlin) được xác định vào ngày 27/6/2017. Khu vực săn bắn tập trung được khoanh vùng quanh khu nhiễm dịch bệnh vào ngày 13/7/2017. Dựa trên kết quả giám sát thụ động và khu nhốt súc vật kéo dài một năm, chính quyền đã xác định được vùng có nguy cơ nhiễm ASF cao trong khu vực bị nhiễm bệnh vào ngày 18/7/2017 và khu vực ít rủi ro vào ngày 21/7/2017. 

Các giải pháp thú y được thiết lập, gồm lệnh cấm toàn bộ hoạt động săn bắn trong vùng dịch và cấm cho heo rừng ăn. Các điều tra về tình hình dịch tễ học được thực hiện trên toàn vùng dịch, gồm khâu giám sát khu vực xung quanh nơi phát hiện xác heo rừng và xét nghiệm dương tính với virus ASF. 

Chính quyền địa phương cũng ra lệnh tìm kiếm tích cực xác heo rừng trong vùng dịch bệnh. Công tác tìm kiếm được các thợ săn địa phương góp sức thực hiện bằng các giải pháp an toàn sinh học và được chính quyền hỗ trợ bằng hình thức trả tiền mặt cho mỗi xác heo rừng được tìm thấy. Chỉ có bác sĩ thú y mới được lấy mẫu tại khu vực xử lý xác heo chết. Hàng rào điện ngăn mùi được lắp đặt xung quanh vùng rủi ro cao (vùng lõi 57 km2) và ban hành lệnh cấm vào vùng lõi, trừ khi được sự cho phép của nhà quản lý.   

Séc là quốc gia áp dụng ATSH nghiêm ngặt đối phó với ASF

 

Cấm săn bắn tại vùng lõi

Mọi hoạt động săn bắn đều bị cấm nghiêm ngặt tại vùng lõi. Có trường hợp ngoại lệ, nhưng chỉ dành cho những thợ săn đã được Cục Thú y Liên bang (SVA) hướng dẫn tìm xác heo chết bằng các phương pháp an toàn sinh học. 

SVA đã hướng dẫn khoảng 1.300 thợ săn địa phương. Tuy nhiên, hoạt động săn bắn cá nhân chỉ được phép sau khi thợ săn có đủ kiến thức về sự lây lan dịch bệnh, chủ yếu ở những vùng rủi ro thấp (khoảng 1 tháng sau lần đầu tiên phát hiện dịch bệnh) và sau đó mới đến những vùng rủi ro cao (từ 11/9/2017). Tất cả heo rừng săn bắn được ở vùng dịch phải được xử lý an toàn tại khu vực xử lý xác chết và được xét nghiệm ASF. Xác heo chết được niêm phong, thu gom trong túi nhựa và được vận chuyển theo con đường gần nhất tới khu vực xử lý xác chết. Bác sĩ thú y được ủy quyền sẽ lấy mẫu heo chết tại khu vực này. 

Với nỗ lực cắt giảm số lượng heo tại vùng rủi ro cao vào cuối giai đoạn nhiễm dịch bệnh ASF, SVA đã hợp tác với cảnh sát bắn tỉa heo rừng ở vùng rủi ro cao từ ngày 16/10/2017. Họ đã bắn được tổng cộng 157 heo rừng hoang dã, 8 con trong số này dương tính với ASF. SVA thu gom toàn bộ heo rừng đã bị bắn, và vận chuyển chúng an toàn theo con đường gần nhất, sau đó bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu heo tại vùng xử lý xác chết.

 Xác heo rừng là nguy cơ lây lan ASF trong quần thể heo hoang dã, SVA đã ra lệnh toàn bộ thợ săn tại vùng dịch phải tăng cường tìm kiếm xác heo từ ngày 22/3/2018 - 22/4/2018 và sẽ trả tiền cho mỗi xác heo được tìm thấy. Trong tổng số 56 xác heo tìm thấy giai đoạn này, có 10 con dương tính ASF, đều từ 3 - 6 tháng tuổi. Các mẫu dương tính được gửi đến Phòng Thí nghiệm tham chiếu châu Âu về ASF tại Madrid, Tây Ban Nha. Cơ quan này xác nhận sự xuất hiện của DNA của virus ASF bằng phương pháp PCR. 

 

Nỗ lực bảo vệ heo nhà

SVA cũng tích cực ngăn chặn ASF lây sang đàn heo nhà. Từ tháng 7/2017, cơ quan này đã thực hiện các biện pháp kiểm soát đặc biệt chú trọng an toàn sinh học. Một trong những nhiệm vụ chính được đặt ra tại các vùng dịch đó là phải tăng cường an toàn sinh học và tránh tiếp xúc giữa heo rừng và heo nhà. Chỉ sau khi SVA phê duyệt, người dân mới được phép vận chuyển heo. Ngoài ra, nhà chức trách cũng ban hành lệnh cấm sử dụng rơm và cỏ làm thức ăn hoặc dùng ngũ cốc thu hoạch tại vùng dịch từ mùa trước làm thức ăn. Heo phải ở trong chuồng còn người nuôi heo phải sử dụng áo và giày bảo hộ khi làm việc. Tại vùng rủi ro cao, chính quyền cấm triệt để mô hình chăn nuôi nông hộ.

Trong khi đó, các cuộc giám sát thụ động vẫn tiếp diễn để tìm kiếm xác heo rừng chết và bị giết trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc. Người dân cũng không được phép cho heo rừng ăn, ngoại trừ cho ăn mồi lúc săn bắn. Chính quyền tiếp tục theo dõi chương trình giám sát và thực hiện những biện pháp ngăn chặn không cho ASF lây sang heo nhà. Mọi hoạt động kiểm soát tại trang trại vẫn tiếp diễn nhằm đảm bảo an toàn sinh học. Và cuối cùng, nhưng cũng rất quan trọng đó là cấm cho heo nhà ăn thức ăn từ nhà bếp và thức ăn thừa.  

Các khu tự trị thuộc vùng Zlin đã phải thống kê toàn bộ hộ chăn nuôi heo cho đến cuối tháng 1/2018. Petr Majer, đại diện SVA cho biết, kiểm tra toàn bộ hoạt động vận chuyển heo là nhiệm vụ quan trọng của nhà quản lý, cùng đó phải xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm, hệ thống xét nghiệm heo chết/heo bệnh tại vùng chăn nuôi, còn các bác sĩ thú y không ngừng theo dõi và kiểm tra, có như vậy mới có thể đẩy lùi ASF trên toàn lãnh thổ.          

>> Cộng hòa Séc phát hiện ổ dịch ASF đầu tiên sau cuộc giám sát thụ động năm 2014. Virus ASF được phát hiện ở 2 con heo rừng trong tình trạng đã chết vào ngày 21 và 22/6/2017 tại các địa phương Priluky u Zlina, quận Zlin và vùng Zlin.

Phòng Thí nghiệm tham chiếu quốc gia về ASF, Viện Thú y Liên bang Jihlava xác nhận trường hợp dương tính với virus ASF vào ngày 26/7/2017. Từ ngày 15/4/2019 đã có 230 heo rừng nhiễm ASF, trong đó có 212 con heo đã chết. 

Ca nhiễm ASF cuối cùng trên heo rừng được phát hiện vào ngày 8/2/2018. Tới 15/4/2018 con heo này đã bị chết. Séc không phát hiện ASF trên đàn heo nhà. Hiện, không còn ca dương tính với ASF tại lãnh thổ thuộc Cộng hòa Séc.

 

Đan Linh (Theo Pigprogress)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại