Côn trùng: 3 hợp chất lành mạnh làm TĂCN

30/05/2018 | 04:57

(Người Chăn Nuôi) - Côn trùng là nguyên liệu đầy hứa hẹn cho TĂCN vì chúng không chỉ chứa các chất dinh dưỡng có giá trị mà còn chứa các hợp chất đặc biệt có khả năng điều chỉnh hệ vi sinh vật và tối ưu hóa sức khỏe động vật.

Chitin

Thành phần hữu ích đầu tiên của côn trùng là chitin. Đây là một thành phần của bộ xương ngoài của động vật giáp xác và côn trùng. Chẳng hạn, việc cho gà thịt  ăn chitin (từ vỏ tôm) đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các mầm bệnh do Escherichia coli và Salmonella gây ra trong ruột. Trong các thử nghiệm khác, gà cho ăn chitin giúp làm giảm mỡ cơ thể và có thể sản xuất thịt nạc. Điều này là do tính chất hypolipidaemic và hypocholesterolaemic của chitin tạo nên. Các thử nghiệm trong gà mái được cho ăn khoảng 1,02 g chitin từ ruồi giấm hay ruồi lính đen mỗi ngày cho thấy phản ứng miễn dịch được cải thiện và khả năng kháng bệnh tốt hơn.

 

Axit lauric

Axit lauric được biết là có hoạt tính kháng virus và kháng khuẩn sâu sắc. Ruồi lính đen giàu chất béo, với mức độ khác nhau, từ 15 - 49% trên cơ sở vật chất khô. Đáng chú ý, cấu trúc axit béo của prepupae có hàm lượng axit lauric axit béo trung bình (C12: 0) cao. Chất béo của prepupae được nuôi trên các dòng chất thải hữu cơ với hàm lượng tinh bột cao chứa tới 60% axit lauric. Gần đây, một thử nghiệm in vitro cho thấy rằng người lính đen bay chất béo dự phòng (0,58 g C12: 0/100 ml) ức chế sự phát triển của lactobacilli, với các tác dụng kháng khuẩn đáng kể nhất chống lại nhiễm khuẩn D-streptococci ở heo.

Peptide kháng khuẩn

Sự đa dạng lớn nhất của peptide có khả năng chống vi sinh vật được tìm thấy trong côn trùng.

Ở heo và gà thịt, các peptide chống vi khuẩn giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng, thúc đẩy khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột, tích cực làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, và tăng cường chức năng miễn dịch. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng, tiêu chảy của heo cai sữa đã giảm từ ngày 15 đến ngày 28 của thử nghiệm do bổ sung chế độ ăn uống với bột giun vàng, bột giun và bột ruồi khổng lồ, và gán kết quả này cho tác dụng kháng khuẩn của các loại côn trùng. Trong gà thịt, Peptide chống vi khuẩn P5 có thể được sử dụng như một chất thay thế cho kháng sinh như một chất kích thích tăng trưởng.

Bích Hòa

(Theo Allaboutfeed)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại