Cơm gà phố Hội níu chân thực khách

30/12/2015 | 07:06

(Người Chăn Nuôi) - Mang phong vị ẩm thực tinh tế đậm chất miền Trung, cơm gà phố Hội trở thành đặc sản riêng của thành phố bình yên này. Thưởng thức cơm gà phố Hội là cảm nhận cuộc sống êm đềm dập dìu qua từng ngõ phố, hay đơn giản là sự thư thái ngắm nhìn những chiếc lồng đèn lấp lánh khi màn đêm buông.

Phố cổ Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam. Vào thế kỷ XVII, XVIII, Hội An từng là thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Trải qua bao thăng trầm, đến nay, dù phố Hội không còn sự nhộn nhịp của một thương cảng, nhưng vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn bởi vẻ đẹp cổ kính, hiền hòa, trầm mặc.

Đến Hội An, du khách sẽ được thư thái thưởng thức sự êm ả của một phố cổ với những ngôi nhà rêu phong cổ kính, cảm nhận thời gian lắng đọng qua mỗi bước chân, mang đến một cảm giác nhẹ nhàng, yên bình giữa cuộc sống vốn hối hả, tấp nập. Sắc màu Hội An được tạo nên không chỉ bởi những ngôi nhà, những hàng cây, những chiếc đèn lồng, mà còn là những món ăn đầy màu sắc, mang đậm tính cách con người và cuộc sống nơi đây. Cơm gà phố Hội đã làm nên phong vị đó.

cơm gà phố cổ hội an - chăn nuôi

"Người khôn ăn miếng thịt gà

Tuy rằng ăn ít, nhưng mà no lâu"

Thịt gà là nguyên liệu chính trong cơm gà phố Hội. Món ăn này có mặt tại thương cảng Hội An từ mấy trăm năm trước. Có người nói rằng, đây là món ăn gốc của người Hoa. Nhiều người lại quả quyết, cơm gà phố Hội bắt nguồn từ món cơm gà Hải Nam ở Singapore, khi vào Hội An, người dân nơi đây chế biến đã gia giảm để tạo ra món cơm gà đặc trưng phố Hội. Ý kiến khác khẳng định, cơm gà Hội An có xuất xứ từ cơm gà Tam Kỳ - một món ăn đã nổi tiếng từ lâu. Dù gốc gác ở đâu chăng nữa, cơm gà phố Hội vẫn luôn khẳng định được "thương hiệu" của mình và vẫn giữ được hồn của một vùng đất anh hùng.

Món ăn này đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong cách chế biến, bắt đầu từ việc chọn gạo, phải là loại gạo ít nở, thơm, ngon, dẻo; thịt gà cũng rất quan trọng, phải là gà ta nhưng còn tơ, được nuôi thả vườn để đảm bảo thịt mềm, chắc, vị thơm ngon. Gà sau khi làm sạch sẽ được luộc nguyên con, sau đó xé nhỏ thịt gà, còn nước luộc được dùng để nấu cơm. Hạt cơm gà khi nấu xong ánh lên sắc vàng nhạt tự nhiên của mỡ gà, căng mịn và đượm ngọt.

Cơm gà chế biến cầu kỳ, nhưng thưởng thức cũng không thể qua loa, phải từ tốn, tinh tế. Thịt gà trộn bày lên đĩa, trang trí thêm ít rau răm và hành tây thái mỏng cùng muối tiêu bột. Cơm gà được ăn kèm với nước tương đậu nành, tương ớt Hội An, vắt thêm miếng chanh, cùng với bát canh cải nấu với gừng tươi và gỏi đu đủ, cà rốt thái sợi mỏng… Thực khách khi ăn sẽ cảm nhận được hết nét tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực. Ban đầu là một chút dẻo thơm từ cơm; mềm, ngậy của thịt gà; giòn, chua của đu đủ bào, vị bùi của nước mạ lòng gà; cay nhè nhẹ của rau răm và tương ớt… Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi thêm với một đĩa gà chặt, gà xé hay lòng gà trộn. Mỗi đĩa cơm gà Hội An là sự kết tinh của tinh hoa ẩm thực, sự cầu kỳ trong cách ăn uống và lựa chọn nguyên liệu của người bản xứ.

Cơm gà có nhiều địa chỉ ở phố cổ Hội An, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất là cơm gà Bà Buội. Quán nằm bên trong một ngôi nhà cổ đã có tuổi hơn 60 năm với mái ngói âm dương rêu phủ, tường ngoài quét vôi vàng sậm, cửa sơn xanh lục. Quán chỉ với bốn bàn ăn, thực khách đến chậm phải chờ, thậm chí ra về vì hết hàng do mỗi ngày quán chỉ bán 10 con gà, từ chiều đến tối. Đến đây, ngoài thưởng thức món cơm nổi tiếng, thực khách còn được chiêm ngưỡng những nét đặc trưng của một ngôi nhà cổ. Một thực khách đã liên tưởng thú vị: "Người ta tìm kiếm nguồn vui sống bằng mọi cách có thể, hoặc xấu xa hoặc cao đẹp. Có người tìm thấy điều đó trong giáo đường. Còn tôi tìm thấy nó ngay trong một giáo đường của món cơm gà".

Với một bản sắc riêng và chắt lọc từ hàng trăm năm, cơm gà phố Hội ngày nay vẫn duy trì được sự tinh túy vốn có. Có du khách ví von, "đến Hội An mà chưa thưởng thức món cơm gà phố Hội thì xem như chưa trải nghiệm trọn vẹn văn hóa đặc trưng của mảnh đất này". Còn tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet đánh giá: "Một món ăn đậm đà hương vị, một điều gì đó khiến những người yêu thích món gà phải ghé thử một lần…".

Hiện nay, cơm gà phố Hội đã có mặt ở nhiều nơi trong cả nước, nhưng chỉ ở Hội An, du khách mới thực sự được thưởng thức món cơm gà đúng kiểu và đúng vị nhất.

>> Cơm gà giờ đã trở thành món ăn đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người dân Hội An, trở thành thương hiệu trong bản đồ ẩm thực của du khách mỗi khi đến với vùng đất di sản văn hóa thế giới này.

Kim Phượng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại