Có kiểm soát được chất cấm trong TĂCN?

11/06/2018 | 03:38

(Người Chăn Nuôi) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, TĂCN, thủy sản, trong đó vi phạm hành chính về lĩnh vực TĂCN, thủy sản sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng. Mức phạt này liệu có kiểm soát được ngành TĂCN?

Nguy hại lớn

Thời gian trước, từ doanh nghiệp sản xuất TĂCN đến trang trại bùng phát vấn nạn sử dụng chất cấm cực độc salbutamol - chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi - để tăng trọng, giúp heo giảm mỡ và tăng tỷ lệ nạc. Khi ấy, cơ quan chức năng vào cuộc đã phát hiện ra không chỉ các trang trại, các thương lái mới sử dụng chất này mà còn cả các doanh nghiệp, thậm chí trại nuôi heo của tập đoàn lớn cũng sử dụng chất cấm salbutamol để thúc heo mau lớn, kiếm lợi cao. Để dẹp vấn nạn trên, Bộ NN&PTNT đã phát động đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất được xác định là “đánh chất cấm”.

chất cấm chăn nuôi
Nhiều doanh nghiệp kiểm soát sản phẩm bằng việc thực hiện chuỗi sản xuất     Ảnh: VM
 

Không lâu sau, người dân tiếp tục hoang mang khi cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT phát hiện ra một số công ty sản xuất TĂCN sử dụng chất cysteamine cũng giúp heo tạo nạc và tăng trọng nhanh.

Trên thế giới, chỉ duy nhất Trung Quốc cho phép sử dụng cysteamine còn các nước khác đều cấm do nguy cơ gây hại sức khỏe của chất này. Ở Việt Nam, cơ quan chức năng hiện vẫn trong quá trình xem xét có nên cấm hay không. Và, trong khi chờ quyết định cuối cùng, cysteamine vẫn được sử dụng tràn lan trong chăn nuôi. Các chủ trang trại tranh nhau mua khiến loại cám được trộn chất tạo nạc mới liên tục “cháy hàng”. Điều khiến mọi người cảm thấy bất an là chất cấm được nhập về ồ ạt và sử dụng không đúng theo quy định.

Bộ NN&PTNT cho biết, qua thanh tra đột xuất tại một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu TĂCN, thanh tra Bộ đã phát hiện một số doanh nghiệp có bổ sung chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide vào “Bột dinh dưỡng cao đạm” làm thức ăn cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm. Tuy nhiên, việc này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng (đạm giả), mặt khác lại có nguy cơ gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận cho động vật và con người khi dùng sản phẩm chăn nuôi có chứa chất này.

Theo khảo sát của Cục Chăn nuôi, năm 2017, tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên... vẫn còn tình trạng người chăn nuôi sử dụng thuốc kháng sinh với tần suất 1 - 3 lần/tháng. Không chỉ thế, người chăn nuôi còn sử dụng vaccine cho gia cầm quá liều lượng 1,5 - 2 lần so với khuyến cáo. Theo Viện Sức khỏe Môi trường và Phát triển bền vững (Đại học Y tế công cộng), trong năm 2017, thực hiện một cuộc khảo sát nhằm tìm hiểu kiến thức, hành vi sử dụng kháng sinh, kiểm soát kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản ở các hộ chăn nuôi heo, gà, thủy sản... cho thấy, tại một số địa phương, người chăn nuôi rất thiếu thông tin, thiếu kiến thức sử dụng thuốc kháng sinh. Theo đó, khoảng 50% số hộ sử dụng kháng sinh từ lời khuyên của cán bộ, bác sĩ thú y, người bán thuốc thú y, số còn lại dựa vào kinh nghiệm và thói quen... Do vậy, việc kiểm soát cần được nâng cao nhằm bảo đảm cho chăn nuôi an toàn, vì sức khỏe cộng đồng.

 

Đủ sức răn đe

Nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và bảo vệ tốt sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững, ngày 7/5/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 64/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, TĂCN, thủy sản, có hiệu lực thi hành từ 22/6/2018. Đây được coi là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng nêu trên, bởi mỗi hành vi vi phạm trong lĩnh vực này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức cao nhất là 200 triệu đồng đối với doanh nghiệp, 100 triệu đồng đối với cá nhân và còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nghị định 64 cũng quy định các hình thức xử phạt bổ sung như: Đình chỉ sản xuất, gia công, mua bán... và phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, như: Buộc tiêu hủy chất cấm và TĂCN, thủy sản có chứa chất cấm; buộc tiêu hủy vật nuôi, thủy sản trong trường hợp tái phạm sử dụng chất cấm hoặc không thể tiếp tục nuôi giữ...

Theo một số doanh nghiệp chăn nuôi, Nghị định 64 tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến những tồn tại trong ngành sản xuất TĂCN, đã bao gồm nhiều vấn đề liên quan như mức xử phạt, giải quyết hậu quả với những đơn vị trực tiếp gây ra hậu quả. Điều này sẽ tác động tích cực và triệt để hơn những Nghị định trước đó. Bởi các doanh nghiệp sản xuất TĂCN luôn phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu từ nước ngoài, phụ thuộc rất nhiều vào giá cả, chất lượng nguyên liệu, tuy nhiên, việc kiểm định chất lượng còn nhiều khó khăn. Do đó, Nghị định này đã trực tiếp buộc các doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi nếu muốn tồn tại và hoạt động trong ngành.

Từ vài năm trở lại đây, với sự vào cuộc khẩn trương của ngành nông nghiệp và các bộ ngành liên quan, vấn nạn chất cấm trong chăn nuôi đã gián tiếp giảm, tỷ lệ vi phạm an toàn thực phẩm tại các mẫu thịt kiểm tra cũng đã giảm, cùng với sự ra đời của Nghị định 64, người chăn nuôi và những người hoạt động trong ngành những tồn tại của lĩnh vực này tiếp tục được tháo gỡ, giải quyết triệt để hơn.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi: Mức xử phạt như trên đủ sức răn đe. Vì các hộ chăn nuôi là làm kinh tế mà bị phạt về mặt kinh tế và bị đưa lên thông tin đại chúng, họ sẽ sợ mất kế sinh nhai.

 

Ngọc Diệp

Gửi bình luận

Gửi Làm lại