Chuyện làm giàu từ nuôi bò sữa

19/09/2016 | 05:08

Ông Trần Văn Lánh, ở ấp 4, xã Vĩnh Tân, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương khởi nghiệp chỉ với 2 con bò sữa và một ít đất trồng cỏ nuôi bò. Sau hơn 10 năm, đến nay ông đã có 18 con bò đang cho sữa và 12 con bê giống, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trang trại chăn nuôi bò sữa của gia đình ông Lánh - Ảnh: NHIÊN TRẦN

Khó không nản

Dẫn chúng tôi thăm chuồng trại chăn nuôi được xây dựng theo đúng quy trình, ông Lánh cho biết, năm 2002, thấy nhiều nơi đã thành công từ mô hình nuôi bò sữa, ông bàn với vợ đầu tư 30 triệu đồng mua 2 con bò sữa về nuôi, quyết tâm chuyển hướng làm ăn. Thời điểm đó, ở địa phương vẫn chưa có ai thử nghiệm chăn nuôi bò sữa.

Ban đầu nuôi bò sữa, gia đình ông Lánh gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật chăn nuôi, cách thiết kế chuồng trại, nhân giống và các giải pháp đối phó với thời tiết nắng nóng. Khi bò cho sữa đợt đầu tiên, gia đình ông không bán được sữa do sữa bị nhiễm tạp trùng. Khó khăn là thế nhưng không làm ông nản chí. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, chịu khó tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, học hỏi từ những mô hình nuôi bò sữa thành công ở nhiều nơi, ông Lánh dần đã nắm vững kiến thức để mở rộng quy mô chăn nuôi. Cũng nhờ đó, ông Lánh biết được, trước đó, do chuồng trại làm chưa đúng kỹ thuật và chưa biết chăm sóc khi bò sữa đến thời kỳ sinh sản và cho sữa nên đàn bò ông nuôi thường hay đau ốm và chất lượng sữa không đạt.

Năm 2009, trên diện tích 10.000m2 đất, ông Lánh đã đầu tư xây dựng chuồng trại thoáng mát, mở rộng quy mô chăn nuôi. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư trồng cỏ trên diện tích 7.000m2 để bảo đảm nguồn thức ăn cho bò. Khi chuồng trại và nguồn thức ăn đầy đủ, đàn bò của gia đình ông dần tăng lên về số lượng cũng như chất lượng sữa. Không dừng lại ở đó, ông Lánh còn đầu tư thêm 30 triệu đồng để mua máy vắt sữa.

 

Thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Hiện nay, đàn bò của ông Lánh cung cấp trung bình hơn 150kg sữa mỗi ngày và bán cho công ty sữa với giá từ 13.000 - 14.000 đồng/kg. Ngoài giao cho công ty sữa, ông còn bán sữa bò tươi nguyên chất cho bà con ở xung quanh. Bên cạnh đó, hàng năm ông còn bán 3 - 4 con bê với giá từ 15 - 20 triệu đồng/con. Đàn bò sữa phát triển khỏe mạnh, mang lại thu nhập gần 300 triệu đồng mỗi năm.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò sữa, ông Lánh cho biết, giống bò sữa chỉ ưa dùng một loại thức ăn là cỏ V206. Tuy vậy, muốn bò cho sản lượng sữa cao, chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn quốc tế theo yêu cầu kiểm định thu mua của công ty, thức ăn cho bò phải bao gồm thức ăn xanh, thức ăn khô và tinh bột; chuồng trại phải luôn thoáng đãng, sạch sẽ. Khi nuôi bò sữa, người nuôi cần chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chếđộ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh cũng như thời gian cho ăn hàng ngày. Bò sữa sau khi nuôi 2 năm bắt đầu cho khai thác sữa. Trong thời gian thu hoạch sữa, người nuôi cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bò.

Ông Lánh cho biết thêm, hiện nay, nhờ có những thiết bị hiện đại hỗ trợ nên thời gian cắt cỏ, vắt sữa cũng rút ngắn hơn rất nhiều. Nhất là hệ thống vắt sữa đã sử dụng hoàn toàn bằng máy móc, vừa bảo đảm vệ sinh vừa tăng thêm lượng sữa mà lại tránh được bệnh cho bò và giảm chi phí trong sản xuất.

Ông Nguyễn Cao Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tân cho biết, không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông Lánh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa cho nhiều nông dân trong xã. Ông Lánh là một trong những nông dân tiêu biểu của địa phương đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền.

NHIÊN TRẦN

Nguồn: Báo Bình Dương

Gửi bình luận

Gửi Làm lại