Chung sức đối phó ASF

25/03/2019 | 02:35

(Người Chăn Nuôi) - Dịch tả heo châu Phi (African Swine Ferver - ASF) đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Những thông tin về dịch bệnh này hiện đang được người chăn nuôi quan tâm đặc biệt.

Nguy cơ lan rộng

Chiều 19/2/2019, Cục Thú y chính thức họp báo thông tin tại Việt Nam đã phát hiện có 8 ổ ASF tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Tổng số heo nhiễm bệnh và tiêu hủy là trên 200 con, đa phần là heo con và heo choai theo mẹ. Tính đến ngày 12/3/2019, đã có 14 tỉnh, thành trong cả nước ghi nhận có dịch. Hơn 17.000 con heo đã bị tiêu hủy. Nguy cơ bùng phát ASF trên diện rộng là rất cao, nhất là khi heo liên tục được vận chuyển từ Bắc vào Nam.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, nguy cơ tràn dịch vào miền Nam là rất lớn, thậm chí là hiển nhiên. Rõ ràng việc vận chuyển heo là nguy cơ lớn nhất.

TP. Hồ Chí Minh là địa phương tiêu thụ thịt heo lớn nhất trong khu vực. Hiện nay, việc vận chuyển heo từ các tỉnh thành phía Bắc vào các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ sau đó hợp thức hóa thông qua các vựa kinh doanh heo sống hoặc giết mổ đưa sản phẩm về thành phố tiêu thụ đang gây ra rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Mặt khác, do chênh lệch giá heo hơi giữa khu vực phía Bắc và các tỉnh phía Nam nên nguồn heo từ phía Bắc vận chuyển vào với số lượng ngày càng lớn. Chỉ tính từ ngày 15 - 26/2/2019, các cơ sở giết mổ của TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận gần 1.500 con heo từ Tuyên Quang, Thái Nguyễn, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nghệ An nhập về để giết mổ, tiêu thụ trên địa bàn.

 

“Chống dịch như chống giặc”

Sáng 4/3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế ASF. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị cần “chống dịch như chống giặc”. Nếu chúng ta có biện pháp mạnh, ngăn chặn tốt, kịp thời hơn thì dịch không lây lan rộng. Một bài học kinh nghiệm là Trung Quốc đã khống chế dịch được đến 90% với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị.

Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế ASF. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống ASF tại địa phương mình quản lý.

Nhắc nhở một số địa phương chỉ cử đại diện Chi cục Thú y dự Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, đây không phải đơn thuần là việc của chi cục Thú y, Bộ NN&PTNT mà mỗi địa phương đều phải ra tay thì mới hiệu quả. Do đó, các cấp, các ngành, theo chức năng được phân công, phải xắn tay áo vào cuộc, bao gồm cử cán bộ, cung cấp phương tiện, không chỉ ra văn bản chỉ đạo mà có những biện pháp, hướng dẫn hành động kịp thời. Ví dụ, Bộ Tài chính phải có hướng dẫn thanh toán kịp thời cho các địa phương. Bộ Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề này, để không gây hoang mang và quay lưng với thịt heo sạch, không để do vấn đề này mà ngành chăn nuôi ở Việt Nam bị ứ đọng, đình trệ.

 

Xắn tay áo vào cuộc

Một trong những nguyên nhân khiến người dân “giấu bệnh” hoặc bán tháo heo bệnh, heo nghi bệnh và không báo cho chính quyền và cơ quan thú y là mức hỗ trợ cho heo buộc phải tiêu hủy thấp, chỉ 27.000 - 38.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi hiện dao động 48.000 - 50.000 đồng/kg.

 Để chấn chỉnh tình trạng này, Thủ tướng đã đồng ý nâng mức hỗ trợ lên 80% theo giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra đối với heo con, heo thịt các loại; Đối với heo nái, heo đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức từ 1,5 - 2 lần so với mức hỗ trợ các loại heo khác tại thời điểm có dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiện toàn khung pháp lý, tạo thuận lợi trong việc giải quyết nguồn hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Việc không đánh đồng các loại heo vào cùng một mức giá hỗ trợ sẽ giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi vì giá trị của từng loại heo là khác nhau. Bà con đồng tình, phấn khởi với sự vào cuộc, chính sách hỗ trợ kịp thời của các ban ngành và Chính phủ. Tuy nhiên để kiểm soát sự lây lan nhanh chóng của ASF, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền, người chăn nuôi không nên quá hoang mang, mà cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chuyên môn triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, ASF không lây sang người nhưng rất nguy hiểm vì lây lan rất nhanh, đồng thời không có vaccine phòng bệnh. Nếu không quyết liệt ngăn chặn sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi. Quan trọng nhất hiện nay là áp dụng đồng bộ các giải pháp tổng hợp, với phương châm “phòng là chính”.

 

Phương Ngọc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại