Chú trọng “Kỹ thuật sản xuất thức ăn chăn nuôi”

24/03/2017 | 10:18

(Người Chăn Nuôi) - Đó là nội dung được đưa ra trong Hội thảo “Kỹ thuật sản xuất thức ăn chăn nuôi” do Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam phối hợp với Tập đoàn MuYang tổ chức vào ngày 24/3/2017 tại Hà Nội. Hội thảo đã tập trung phân tích tình hình sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) trong nước và giới thiệu chuyên sâu những công nghệ mới trong sản xuất TĂCN…

Theo Hiệp hội TĂCN Việt Nam, năm 2016, đàn heo cả nước đạt gần 29,1 triệu con, tăng 4,7% so với cùng kỳ, đàn gà đạt trên 277 triệu con, tăng 6,9%, đàn thủy cầm đạt trên 84 triệu con, tăng 2,3%, đàn trâu đạt trên 2,5 triệu con, đàn bò đạt gần 5,5 triệu con tăng 2,4%. Trong đó, bình quân sản phẩm thịt heo hơi đạt 26,6 kg/người/năm, thịt gia cầm đạt 6,1 kg/người/năm, thịt bò đạt 2,2 kg/người/năm.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh buổi Hội thảo

 

Số lượng trứng trung bình đạt 99,4 quả/người/năm, sữa là 8,67 kg/người/năm. Sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp năm 2016 đạt 23.252.885 tấn, trong đó, thức ăn gia súc gia cầm là 20.152.885 tấn, thức ăn thủy sản là 3.100.000 tấn. Số lượng nhà máy TĂCN ở Việt Nam là 218 nhà máy, trong đó có 71 nhà máy thuộc sở hữu doanh nghiệp nước ngoài, 147 nhà máy thuộc sở hữu doanh nghiệp trong nước. Năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 19 triệu tấn nguyên liệu, giá trị xấp xỉ 5,8 tỷ USD, khối lượng nguyên liệu nhập khẩu chiếm 85,5 so với tổng sản lượng TĂCN công nghiệp sản xuất ra.

Tại Hội thảo, ông Yang Liu Jiang, Phó Chủ tịch Tập đoàn Da Bei Nong, một đối tác lâu năm của Tập đoàn MuYang đã chia sẻ và giới thiệu về quy trình quản lý chất lượng trong gia công TĂCN.

Hội thảo chăn nuôi
Ông Yang Liu Jiang, Phó Chủ tịch Tập đoàn Da Bei Nong giới thiệu về quy trình quản lý chất lượng trong gia công TĂCN

 

Những quy trình sản xuất hiện đại của Da Bei Nong đã và đang áp dụng từ trước và sau khi sản xuất đã giúp sản phẩm đạt chất lượng ổn định, năng suất cao, tạo năng suất trong chăn nuôi. Cùng đó, ông cũng chia sẻ biện pháp hạn chế sự giao thoa nhiễm chéo (trong một sản phẩm hoặc một chất tồn tại một loại chất không mong muốn) trong sản xuất TĂCN. Để kiểm soát giao thoa nhiễm chéo, theo ông, thiết bị sản xuất phải đảm bảo độ kín, kịp thời vệ sinh sạch sẽ các thiết bị sản xuất, sắp xếp sản xuất có tính khoa học, công nhân thao tác sản xuất phải chuẩn…

Cũng tại Hội thảo, ông Yin Fengyun, chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ kinh nghiệm thành công của doanh nghiệp Việt Nam, ông Peng Junjian, kỹ sư cao cấp Tập đoàn MuYang đã giới thiệu kỹ thuật chế biến thức ăn cho heo con và kỹ thuật đùn ép nguyên liệu. Các đại biểu tham gia Hội thảo đều đánh giá cao những kỹ thuật chế biến và quy trình sản xuất TĂCN mà các khách mời chia sẻ.

Dương Thảo

Gửi bình luận

Gửi Làm lại