Chủ tịch hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: ‘Do dịch tả nên lượng heo đang thiếu trầm trọng, thời gian tới giá sẽ lên 45.000 đồng/kg’

02/04/2019 | 03:33

Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi nên giá heo hơi vẫn chưa được khôi phục, nhất là các tỉnh phía Nam trong đó có Đồng Nai, Chủ tịch hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai dự báo chỉ trong thời gian ngắn nữa giá heo tại đây sẽ lên mức 45.000 đồng/kg do lượng heo đang thiếu trầm trọng.

Số lượng heo tại các chợ đầu mối tại Đồng Nai đang thiêu hụt trầm trọng

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết hiện tại do dịch tả heo châu Phi nên sức tiêu thụ tại các chợ đầu mối tại Đồng Nai giảm hơn một nửa, giá heo hơi khựng xuống nhưng giá ở chợ đầu mối tốt lên, bình quân sức tiêu thụ chợ đầu mối Tân Xuân từ 6.000 con heo đến 8.000 con heo, tuy nhiên trong hai đến ba ngày qua chỉ ở 3.000 con heo bình quân trong một đêm nên xuất hiện tình trạng thiếu heo, chợ lắng xuống, thị trường bắt đầu có hiện tượng cháy hàng.

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công.
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công
 

Tình trạng thiếu heo trầm trọng do trước đó người nuôi ồ ạt bán do lo sợ dịch tả heo châu Phi, Chủ tịch hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cũng dự đoán trong thời gian ngắn tới giá heo tại đây sẽ ở mức 45.000 đồng/kg.

Khi giá heo 40.000/kg đến 45.000 đồng/kg thì không sợ thịt nhập, sau đợt dịch bệnh này, cần nâng cao năng suất và hạ giá thành, ông Công đưa ra lời khuyên.

Trước đó, Đồng Nai đã có văn bản kiến nghị các bộ, ngành liên quan về việc kích cầu tiêu thụ thịt heo, vận động người dân không quay lưng với thịt heo.

Với việc kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan thời gian qua, theo ông Công, thịt heo đang bán trên thị trường là sạch nhất từ trước đến nay.

Không chỉ heo có bệnh mà mọi loại heo không rõ nguồn gốc, heo ốm, thịt ôi thiu... đều được kiểm soát gắt gao tại các cửa ngõ vào thành phố.

Không để thiếu heo giống tái đàn sau dịch tả heo châu Phi

Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng việc số lượng heo tại tập đoàn, doanh nghiệp lớn hiện chiếm 55% được coi là hạt nhân kiểm soát an toàn cơ số giống và cung ứng con giống đối với ngành chăn nuôi. Do đó, phải tập trung bảo vệ vùng "lõi" này bằng mọi giá, nếu không thời gian tới không đủ giống để tái đàn.

Tại cuộc họp với các Tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn tại Việt Nam để bàn giải pháp kiểm soát an toàn cơ số giống và ngành hàng thịt heo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đến giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi.

Trong quy mô chăn nuôi hiện nay, số lượng heo chăn nuôi tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hiện chiếm 55% tổng sản lượng thịt heo, trong tổng đàn heo khoảng 28 triệu con của cả nước. 

Ngoài các biện pháp tăng cường truyền thông để người tiêu dùng không quay lưng lại với tiêu dùng thịt heo, các đại biểu đề cập đến việc tháo gỡ những khó khăn về vấn đề lấy mẫu xét nghiêm; kiểm dịch đàn heo khỏe mạnh để doanh nghiệp thuận lợi trong lưu thông đàn heo khỏe mạnh vừa đảm bảo cung cấp giống an toàn, vừa gỡ khó trong khâu tiêu thụ.

Một số đại biểu cũng đề xuất tạm dừng tái xuất các sản phẩm từ heo cũng như kiểm soát chặt chẽ đầu vào của nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như không nhập khẩu bột xương, bột sáo từ các nước đang xuất hiện dịch….

Hương Nguyễn

Theo Đời sống & Pháp lý

Gửi bình luận

Gửi Làm lại