Cho heo uống bao nhiêu nước?

17/07/2016 | 08:54

Tầm quan trọng của nước đối với heo, không chỉ gói gọn trong vai trò “tránh chết khát”, mà nước còn giúp heo điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng trong thức ăn, giúp hệ bài tiết hoạt động tốt.

Nước uống là một phần quan trọng để heo khỏe mạnh. Chắc chắn mọi người đều biết như vậy, nhưng lượng nước bao nhiêu và chất lượng nước thế nào thì không phải ai cũng biết tường tận.

 

 

80% trọng lượng cơ thể của 1 con heo sơ sinh được cấu thành từ nước, trong khi đó chỉ số này ở 1 con heo thịt đến tuổi xuất chuồng là 55%.

 

Khi heo thiếu nước uống, những hậu quả thường gặp là ăn ít đi, tăng cân chậm, ăn vào mà không hấp thụ được nhiều, nái thiếu nước sẽ giảm sữa.

 

Khi đi tìm các nguyên nhân gây bệnh hoặc tăng trọng kém, các lý do về thức ăn thường được xem xét kỹ và xem nhẹ yếu tố nước uống. Ở Anh Quốc, nếu bạn để heo bị khát, nhà chức trách có thể phạt bạn, vì luật pháp của họ qui định rằng heo có quyền được uống nước đầy đủ và phải là nước sạch.

 

Mỗi ngày phải cắt cử nhân viên đi kiểm tra xem hệ thống nước uống có hoạt động bình thường không, bao gồm xem bốn đựng nước có vật lạ không, các ống dẫn nước hoạt động tốt, và các núm cũng phải như thế.

 

Bên cạnh đó, là đảm bảo mọi con heo đều có thể tiếp cận để uống nước. Và lượng nước mỗi con uống bao nhiêu là tốt, bạn nên tham khảo bảng 1.

 

Đối với những trại có hệ thống cung cấp nước tự động, thì cần quan tâm thêm đến lưu lượng nước của vòi, và nên tham khảo tiêu chuẩn ở bảng 2.

 

Chiều cao của vòi nước cũng cần phù hợp với những con heo, người ta dựa vào cân nặng của heo để tính chiều cao tiêu chuẩn của vòi nước. (Xem bảng 3)

 

 

Theo channuoi.com.vn