Chiết xuất men có lợi cho heo cai sữa

11/07/2019 | 02:27

(Người Chăn Nuôi) - Bên cạnh nhiều tác dụng hữu ích, chiết xuất men có thể làm giảm tỷ lệ sử dụng bột huyết tương phun khô - một thành phần khan hiếm và không được phép sử dụng ở nhiều nước.

Stress do cai sữa có thể dẫn đến nhiều thách thức trong các mô hình nuôi heo, bao gồm các bệnh về tiêu chảy, suy giảm năng suất và tăng tỷ lệ tử vong. Một cách tiếp cận hiệu quả để giảm stress cai sữa là bổ sung các nguồn protein động vật thích hợp trong chế độ ăn cai sữa như bột huyết tương heo phun khô (SDPP). Tuy nhiên, việc sử dụng SDPP trong ngành chăn nuôi heo đã bị ngăn cấm ở nhiều quốc gia vì rủi ro an ninh sinh học tiềm tàng và chi phí cao. Do đó, việc tìm ra chất bổ sung nguồn protein tiềm năng mới để thay thế SDPP trong chế độ ăn cai sữa ngày càng được quan tâm trong những năm gần đây.

Chiết xuất nấm men là một thành phần protein vượt trội trong chế độ ăn của heo con - Ảnh: Ronald Hissink

Chiết xuất nấm men (YE) tách ra khỏi tế bào nấm men bên trong cơ thể là một nguồn dinh dưỡng chức năng, vì nó rất giàu peptide và nucleotide. Nhiều nghiên cứu đã được báo cáo rằng YE là một thành phần protein vượt trội để thay thế SDPP cho heo giai đoạn cai sữa, có tác dụng có lợi đối với hiệu suất, chức năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng xác định trước đó rằng YE có thể là chất thay thế tiềm năng cho SDPP như một thành phần protein ưu việt trong khẩu phần ăn cho heo về khả năng tiêu hóa năng lượng và axit amin (AA) có sẵn. Một thí nghiệm mới đã được thực hiện để kiểm tra giả thuyết rằng YE là chất thay thế một phần cho SDPP trong chế độ ăn có thể kích thích các phản ứng miễn dịch và cải thiện hiệu suất cũng như khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng ở heo cai sữa. Tổng cộng có 90 con heo khỏe mạnh cai sữa ở 28 ngày tuổi (8,5 ± 1,2 kg) được chỉ định thành 3 phương pháp điều trị theo giới tính và cân nặng trong một thiết kế khối hoàn chỉnh ngẫu nhiên. Các phương pháp điều trị chế độ ăn uống bao gồm chế độ ăn kiểm soát âm tính mà không bổ sung YE (nấm men) và SDPP (bột huyết tương phun khô)  (NCD), NCD bổ sung 40 g/kg SDPP với chi phí bột đậu nành (SDPPD) hoặc SDPPD bổ sung 20 g/kg YE với chi phí SDPP ( YED).

Trong thời gian thử nghiệm 28 ngày, heo được cho ăn YED và SDPPD đã cải thiện mức tăng trung bình hàng ngày (P <0,05) và hiệu quả thức ăn (P <0,05) so với heo được cho ăn NCD. Không có sự khác biệt trong thống kê về hiệu suất đã được quan sát giữa 2 chế độ ăn YED và SDPPD. Tỷ lệ tiêu hóa tổng thể rõ ràng của protein thô cao hơn ở những con heo được cho ăn chế độ SDPPD và YED so với những con được cho ăn chế độ NCD (P <0,05). So với nhóm heo được cho ăn NCD, nhóm heo  được cho ăn YED giảm (P <0,05) hoặc có xu hướng giảm (P = 0,09) hàm lượng nitơ urê và diamine oxyase trong huyết thanh. Hàm lượng IgG và IgM trong huyết thanh cao hơn ở nhóm heo được cho ăn SDPPD và YED so với những con được cho ăn chế độ NCD (P <0,05). Chế độ SDPPD và YED làm giảm yếu tố hoại tử khối u trong huyết thanh so với NCD (P <0,05). Còn chế độ YED giảm interleukin-6 trong huyết thanh (P <0,05) và SDPPD làm tăng interleukin-10 trong huyết thanh so với NCD (P <0,05).

Trần Dũng (Theo Newslocker)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại