Chiết xuất cam, quýt cải thiện sức khỏe đường ruột của heo con

03/03/2020 | 10:43

(Người Chăn Nuôi) - Một nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của chiết xuất cam, quýt thay thế cho kháng sinh trong chế độ ăn của heo con. Kết quả chỉ ra rằng, chiết xuất cam, quýt làm tăng nồng độ axit amin thiết yếu trong huyết tương, cải thiện hình thái đường ruột và hoạt động của enzyme tiêu hóa.

Heo con có thể gặp căng thẳng trong quá trình cai sữa, làm thay đổi sinh lý của động vật và có thể dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột, do đó ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất tăng trưởng. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các tình trạng này, để ngăn ngừa tiêu chảy, thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện tiêu hóa và hấp thu đường ruột. Tìm một giải pháp thay thế cho kháng sinh làm giảm cả sử dụng kháng sinh và khí thải nitơ, cải thiện sự phát triển của động vật, mang lại lợi ích kinh tế cho trang trại và giảm ô nhiễm môi trường, sẽ có lợi cho nhiều thành phần trong xã hội.

 

Chức năng sinh học của cây có múi

Flavonoid trong cam, quýt được báo cáo là hợp chất cực kỳ hoạt động sinh học. Chiết xuất cam, quýt có nhiều chức năng sinh học khác nhau, bao gồm chống ung thư, chống vi khuẩn, chống ôxy hóa và chống viêm. Tác dụng chống ôxy hóa và chống viêm mạnh mẽ của nó có giá trị trong việc cải thiện sức khỏe động vật.

 

Thí nghiệm

Thí nghiệm được công bố trên MDPI được thực hiện trên 144 heo con cai sữa (Duroc × Landrace × Large White) được chia thành 3 nhóm.

- Nhóm đối chứng được cho ăn một chế độ ăn cơ bản;

- Nhóm kháng sinh được cho ăn chế độ ăn cơ bản bổ sung 75 g/t chlortetracycline

- Các chiết xuất cam, quýt một chế độ ăn cơ bản bổ sung với 300 ml/t chiết xuất cam, quýt.

Hàm lượng albumin của nhóm chiết xuất cam, quýt cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. So với nhóm đối chứng và kháng sinh, nhóm chiết xuất cam, quýt đã tăng nồng độ tổng axit amin và threonine trong huyết tương. So với nhóm đối chứng, chiết xuất cam, quýt làm tăng nồng độ axit α-aminoadipic, trong khi so với nhóm kháng sinh, nó làm tăng nồng độ 3-methylhistidine. So với nhóm đối chứng, độ sâu của tá tràng, ruột non và hồi tràng giảm và tỷ lệ chiều cao của lông nhung với độ sâu của hồi tràng tăng trong nhóm chiết xuất kháng sinh và cam, quýt. Chiết xuất cam, quýt làm tăng hoạt động của phosphatase kiềm và lipase trong tá tràng và hoạt động của phosphatase kiềm và trypsin trong ruột non.

 

Kết luận

Tóm lại, chiết xuất cam, quýt làm tăng sự hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng nitơ, cải thiện hình thái đường ruột và cải thiện hoạt động của enzyme tiêu hóa, nhưng không có tác dụng đối với khí thải nitơ và phốt pho trong phân. Chiết xuất cam, quýt và kháng sinh có tác dụng tương tự trong các khía cạnh này.

Phương Đông

Theo Allaboutfeed.net

Gửi bình luận

Gửi Làm lại