Chiến lược nuôi gà ABF

13/05/2019 | 02:55

(Người Chăn Nuôi) - Nuôi gà không kháng sinh (ABF) đã trở thành xu hướng phổ biến trong ngành chăn nuôi gia cầm. Tại Mỹ, mô hình này đang được áp dụng song để rộng rãi còn cần thêm thời gian.

Theo báo cáo của TS. Greg Rennier, chuyên gia phân tích thị trường gia cầm, Công ty Rennier Associates Inc, Columbia, 12% khối lượng thức ăn sản xuất cho gà thịt tại Mỹ trong năm 2015 đã tuân thủ chương trình “chưa từng dùng kháng sinh”, tăng 4 lần so năm 2014. Mặc dù sử dụng kháng sinh đang có xu hướng giảm, người chăn nuôi vẫn chưa thể chấm dứt hẳn.

Các mô hình nuôi gà hữu cơ, nuôi không kháng sinh đã được phổ biến rộng rãi nhưng trên thực tế, phần đông người nuôi gia cầm tại Mỹ vẫn sử dụng kháng sinh theo thói quen để ngăn chặn, chữa trị và kiểm soát dịch bệnh.

Theo Rennie, để nuôi gà không kháng sinh, nhà quản lý đến hãng chăn nuôi Mỹ đã cân nhắc 4 chiến lược thức ăn dành riêng cho lĩnh vực chăn nuôi gà thịt gồm:

 

Phổ rộng

Còn được gọi là sản xuất “truyền thống”, có nghĩa người chăn nuôi vẫn có thể sử dụng toàn bộ các loại thuốc trong thức ăn theo quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mà không cần tính đến loại thuốc đó có liên quan tới con người hay không. Tuy nhiên, người nuôi phải luôn sử dụng thuốc một cách thận trọng và theo sự giám sát của bác sĩ thú y. Đồng thời phải cam kết không để tồn dư kháng sinh “lọt” vào chuỗi thực phẩm.

 

Giảm sử dụng

Người nuôi theo chương trình này coi đây như một chính sách không sử dụng các loại kháng sinh nhân y, theo quy định của FDA. Có nghĩa, họ chỉ có thể sử dụng nhóm ionophores - một loại kháng sinh cần thiết để ngăn chặn bệnh cầu trùng - và 2 loại kháng sinh đường ruột gồm BMD và Flavomycin. Có rất nhiều loại thuốc kháng sinh cũng được cân nhắc đưa vào danh sách nhân y, nhưng người nuôi gia cầm theo chương trình này phải quyết định dừng sử dụng kháng sinh virginiamycin và tylosin.

 

Chỉ hạn chế ionophores

Nhóm này cũng chú trọng loại bỏ sử dụng kháng sinh nhân y, nhưng theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và do đó chỉ hạn chế sử dụng ionophores.

 

Chưa từng dùng kháng sinh

Đây là nhóm người nuôi gia cầm chưa từng sử dụng kháng sinh trong thức ăn.

Năm 2015, 34% thức ăn cho gà thịt tại Mỹ được sản xuất theo chương trình “Phổ rộng”, giảm từ 47% trong năm 2013. Như vậy, ngày càng có nhiều công ty gia cầm nỗ lực tránh sử dụng một số loại kháng sinh nhất định, dù các loại kháng sinh này vẫn được FDA cho phép.

Theo Rennier, chỉ có 18% thức ăn cho gia cầm được sản xuất theo chương trình “giảm sử dụng”, giảm từ 23% trong năm 2013. Điều này cho thấy ngành gia cầm vẫn trung thành với ionophores để ngăn chặn bệnh cầu trùng. Trong khi đó nhóm chăn nuôi này vẫn tuân theo các quy định mới của FDA để nâng cao hiệu suất chăn nuôi bằng một loại kháng sinh khác là BMD với liều cao để ngăn chặn, kiểm soát và thậm chí là xử lý dịch bệnh viêm ruột hoại tử ở gà thịt.

Nhóm “chỉ hạn chế inonophores” chiếm 36% năm 2015, tăng 26% so năm  năm 2013. Nhóm chưa từng sử dụng kháng sinh chiếm 12%, tăng 4 lần so năm trước đó. Cũng trong năm 2015, 55% trại giống sử dụng kháng sinh trại giống, giảm từ 88% trong năm 2013.

Hiện, ngành gia cầm Mỹ đang nỗ lực vượt thử thách khi chăn nuôi không kháng sinh. Để giảm kháng sinh, cần cả một lộ trình dài để thích nghi dần. Dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn tự tin, tới năm 2021, tỷ lệ thức ăn gia cầm thịt không kháng sinh tại Mỹ sẽ còn tăng cao và chương trình “chưa từng dùng kháng sinh” có nhiều triển vọng phát triển nhất trong các năm tới. 

Mi Lan (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại