Chế biến khoai mì làm thức ăn nuôi heo

28/08/2019 | 03:03

(Người Chăn Nuôi) - Tận dụng khoai mì trong thức ăn nuôi heo có thể góp phần làm giảm áp lực lên nhu cầu tiêu thụ ngũ cốc; đồng thời mang lại thành phần thức ăn chứa protein cao hơn.

Vẫn bị hạn chế

 Khoảng 100 g củ khoai mì cung cấp 160 kalo, gần gấp đôi giá trị năng lượng của củ khoai tây. Điều này có nghĩa, khoai mì vẫn bị hạn chế sử dụng trong thức ăn chăn nuôi cho tới nay vì độc tố cyanogenic glucosides có trong củ khoai mì tươi sống; đồng thời củ khoai mì cũng thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, và chứa hàm lượng xơ cao trong vỏ. Việc loại bỏ các thành phần chứa độc tố trong củ khoai mì phụ thuộc vào quá trình chế biến phải phá vỡ được các cấu trúc tế bào, glucoside nội bào mất đi lớp bảo vệ và bị phân hủy thành đường, sau đó chuyển hóa thành ketones. 

Nắm vững tính chất sinh hóa của cây khoai mì là yếu tố quan trọng để tìm ra giải pháp chế biến. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng vỏ củ khoai mì chứa lượng độc tố cao nhất so với phần thịt củ, đồng nghĩa loại bỏ vỏ có thể giảm độc tố cyanogenic glucoside ít nhất 50% trong các bước chế biến đơn giản. Quá trình chế biến này tốn nhiều thời gian và lao động. 

 Những nhược điểm tương tự khi chế biến khoai mì bằng phương pháp khác là quá trình mài củ khoai mì phá hủy chất cyanide; và khoảng 90% cyanide tự do trong củ sống bị loại bỏ chỉ trong vòng 15 phút luộc chín. Những quá trình chế biến như thế này đều tốn nhiều thời gian và nhân công hoặc máy móc mà một hộ chăn nuôi heo quy mô nhỏ không có khả năng chi trả. 

 

Tìm giải pháp chế biến 

Một phương pháp chế biến hiệu quả và chi phí ít tốn kém nhất là ngâm nước và lên men (ủ chua). Ngâm củ khoai mì là quá trình trung gian để lên men sản phẩm tốt hơn, đồng thời giúp tách chiết được lượng cyanide hòa tan lớn hơn. Quá trình ngâm nước sẽ loại bỏ khoảng 20% cyanide tự do có trong các miếng cắt của củ tươi chỉ tròng vòng vài giờ đầu tiên. Cyanide trong củ khoai mì tươi đạt ngưỡng an toàn cho sử dụng sau khi được ngâm nước trong 3 ngày. 

Sau ngâm nước là quá trình lên men. Các vi sinh vật sản sinh enzyme chuyển hóa carbohydrate thành axit hữu cơ và tạo ra sản phẩm khoai mì lên men. Quá trình lên men làm tăng sinh khả dụng của chất dinh dưỡng và dưỡng chất thực vật, giúp heo dễ dàng hấp thu thông qua lần tiêu hóa lần thứ hai. Ngoài ra, lên men còn làm tăng protein được cung cấp bởi rễ củ khoai mì; cải thiện cân bằng axit amin thiết yếu, và cung cấp thêm các loại vitamin B có giá trị dinh dưỡng như folates, thiamin, pyridoxine (vitamin B-6), riboflavin, và axit pantothenic.

Ngoài ra, quá trình lên men tạo ra những đặc tính mới cho sản phẩm như cải thiện hương vị cho thức ăn, từ đó hấp dẫn heo; kết quả là heo ăn khỏe hơn, giảm các thành phần kháng dinh dưỡng. Quá trình ngâm củ khoai mì cũng thay đổi kết cấu của phần rễ, làm cho khoai mì mềm hơn nên heo dễ ăn hơn.

Hệ thống tiêu hóa của heo rất phù hợp với khoai mì ngâm nước và lên men nhờ manh tràng - một cơ quan trú ngụ của vi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa các thành phần thức ăn có nguồn gốc thực vật, như cellulose. Lợi khuẩn này sẽ phá vỡ các loại nguyên liệu thực vật và làm cho chất dinh dưỡng trong củ khoai mì dễ tiêu hơn. Khoai mì ngâm nước và lên men cũng cải thiện sự đa dạng hóa hệ gen vi sinh vật bằng cách cung câp trực tiếp những vi sinh vật sống thiết yếu cho hệ tiêu hóa của heo để hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng.  Thực tế, khoai mì có thể được đóng trong các container ngâm đầy nước suốt 3 ngày trước khi được chế biến thành thức ăn cho heo. Tuy nhiên, khi sử dụng khoai mì sống ngâm nước và lên men làm thức ăn cho heo, điều quan trọng nhất là người chăn nuôi phải nắm rõ số lượng và chất lượng protein bổ sung. Ngoài ra, bổ sung thêm lysine và methionine cũng cải thiện đáng kể hấp thu protein trong heo.

Dũng Nguyên (Theo Thepigsite)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại