Chất lượng là tiên quyết

04/12/2017 | 08:35

(Người Chăn Nuôi) - Ngành chăn nuôi Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, tuy vậy sản phẩm vẫn chủ yếu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu tiểu ngạch. Chính phủ xác định, để sản phẩm chăn nuôi “Made in Viet Nam” có thể tiếp cận các thị trường khó tính thì vấn đề quan trọng nhất hiện nay là nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đổi mới quy trình giết mổ

Xu thế tiêu thụ nội địa tại các thành phố lớn trong nước ngày càng tin dùng sản phẩm được giết mổ từ các nhà máy hiện đại. Sự việc nổi cộm ở TP Hồ Chí Minh xảy ra tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, cơ quan chức năng phát hiện gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ khiến việc tiêu thụ chao đảo. Nguyên nhân bởi thịt heo cung cấp cho thành phố hiện chỉ do một số các doanh nghiệp và nhà máy giết mổ cung cấp, trong đó riêng cơ sở Xuyên Á chiếm từ 50 - 60%.

Chất lượng là điều kiện thông quan cho sản phẩm chăn nuôi	 Minh họa: Nguyễn Hùng
Chất lượng là điều kiện thông quan cho sản phẩm chăn nuôi     Minh họa: Nguyễn Hùng

 

Từ năm 2012 đến nay, Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh kiểm tra phát hiện 6 vụ tiêm chất an thần cho heo trước khi giết mổ, tập trung chủ yếu tại các cơ sở giết mổ trái phép ở Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Các lò giết mổ trái phép sử dụng thường là thuốc Combistress và Prozil. Heo khi bị tiêm nằm ngủ li bì, không phản ứng khi bị tác động. Ngoài việc giữ cho thịt tươi sau khi mổ, nhiều chuyên gia cho rằng việc tiêm thuốc ngủ giúp cho các lò mổ sử dụng ít nhân lực nhưng lại có thể giết mổ heo số lượng rất lớn mỗi đêm. Rõ ràng, nếu heo không bị tiêm thuốc ngủ thì việc giết mổ hàng nghìn con mỗi đêm là việc không hề dễ dàng.

Các chuyên gia y tế khẳng định, sản phẩm chăn nuôi có chứa tồn dư thuốc an thần có thể dẫn tới các triệu chứng hạ huyết áp, tăng cân, khô miệng, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt... Triệu chứng sẽ trầm trọng hơn đối với trẻ em, người già và những người có tiền sử về bệnh tim mạch, gan, thận.

Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố khoảng 76% thịt heo được giết mổ nhỏ lẻ với điều kiện vệ sinh kém. Viện Chăn nuôi Quốc tế cũng cho biết người tiêu dùng Việt Nam chấp nhận trả đắt hơn 5 - 10% để mua được thực phẩm an toàn, tuy nhiên đâu là thực phẩm an toàn là một dấu hỏi lớn đối với người tiêu dùng. Ngay cả tại thủ đô Hà Nội, cũng chỉ mới kiểm soát được các cơ sở giết mổ lớn cung cấp 43% sản phẩm giết mổ mỗi ngày, số còn lại là sản phẩm từ các lò mổ chui và từ các tỉnh đưa vào.

Nghịch lý là do không kiểm soát được tình trạng giết mổ lậu nên ngành công nghiệp giết mổ hiện đại bị “chết yểu”. Trong khi người tiêu dùng thiếu thịt sạch thì theo báo cáo, trong số 7 cơ sở giết mổ công nghiệp tại Hà Nội, chỉ có 4 cơ sở đang hoạt động với 15 - 30% công suất, sản lượng giết mổ khoảng 12 tấn thịt gia súc, 47 tấn thịt gia cầm/ngày; 3 cơ sở còn lại, hoạt động giết mổ rất thấp hoặc đã ngừng hoạt động.

Tăng cường truy xuất

Hiện ngành chăn nuôi được đánh giá dễ bị “tổn thương”, do quy trình chăn nuôi giết mổ nhỏ lẻ, khó kiểm soát chất lượng. Nghiên cứu cho thấy, khi dịch bệnh heo xảy ra thì có 40,55% số người tiêu dùng tạm ngừng mua; 31,45% mua các loại thịt khác; 11% chọn mua thịt đông lạnh sạch ở siêu thị. Khi có dịch cúm gà, 75% số người tiêu dùng ngừng mua thịt gà; 21,3% mua ít hơn trước; 24,6% chuyển sang thịt heo, bò.

Để ngành chăn nuôi đứng vững trong những đợt dịch bệnh, cần phải có các vùng chăn nuôi an toàn cao, đủ tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Cả nước mới có khoảng 30 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và khoảng 30 doanh nghiệp được cấp chứng nhận ứng dụng công nghệ cao, chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Nam.

Xét về số lượng, Việt Nam có đàn heo đứng thứ tư trên thế giới với hơn 27 triệu con nhưng xét về sản lượng thịt heo chỉ đứng thứ sáu. Nguyên nhân do nuôi một con heo có trọng lượng 100 - 120 kg, ở Mỹ chỉ mất khoảng 100 ngày còn các hộ chăn nuôi ở Việt Nam mất 135 ngày. Các nước phát triển mỗi năm heo nái sinh sản được 3 lứa, ở Việt Nam hiện được 2 lứa.

Mới đây, vùng Đông Nam bộ đã ghi nhận cột mốc lịch sử khi xuất khẩu thịt gà sang thị trường Nhật. Bí quyết được ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ tiết lộ, toàn bộ quy trình chăn nuôi của chuỗi thực phẩm đều được kiểm soát về chất lượng và an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Rõ ràng việc chăn nuôi để phục vụ xuất khẩu đòi hỏi phải thực hiện quy trình chăn nuôi hiện đại hơn, khoa học và đồng bộ hơn.

 

Đạt GlobalGAP để khám phá

Trao đổi với phóng viên, nhiều trang trại cho biết: “Tất cả người chăn nuôi đều mơ ước và phấn đấu đạt chứng nhận GlobalGAP. Song cái khó là giấy chứng nhận này chi phí khá tốn kém, trị giá chỉ trong vòng 1 năm từ ngày được cấp, sau đó phải được đánh giá lại mỗi năm thông qua các đợt thanh tra định kỳ và đột xuất. Trong khi giá sản phẩm đạt GlobalGAP vẫn chưa hấp dẫn trên thị trường, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi hiện còn rất hạn chế”. Nhiều trang trại phấn đấu đạt GlobalGAP “chủ yếu để tìm hiểu quy trình chăn nuôi hiện đại, hiệu quả trong kinh doanh thực tế không nhiều”.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là để phục vụ xuất khẩu, chắc chắn các trang trại và doanh nghiệp cần phải tiếp cận các tiêu chuẩn cao và đạt được các chứng nhận quốc tế khác nhau. Quá trình này cần nhận được sự hỗ trợ của nhà nước để đổi mới và phát triển công nghệ. Đồng thời, theo các doanh nghiệp, việc xử phạt nghiêm các cơ sở giết mổ lậu, bảo vệ và phát triển ngành công nghệ giết mổ hiện đại là điều rất cần thiết. Khi thịt bẩn, thịt nhiễm thuốc an thần, không rõ nguồn gốc… giảm đi trên thị trường, chắc chắn sẽ tạo kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi sạch và an toàn lên ngôi.

Hiện tổng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi Việt Nam ước khoảng 150.000 tỷ đồng, nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào chăn nuôi quy mô hộ gia đình và trang trại nhỏ. Cục Chăn nuôi cho biết, có gần 10 triệu hộ gia đình mưu sinh bằng nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, cung cấp khoảng 50% tổng sản phẩm thịt toàn ngành.

 

Nguyễn Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại