Chăn nuôi trước ngưỡng cửa hội nhập

02/07/2015 | 15:35

(Người Chăn Nuôi) - Hiện, chăn nuôi Việt Nam chủ yếu là nông hộ quy mô nhỏ lẻ, chịu nhiều rủi ro và dịch bệnh chưa kể là phải chịu nhiều loại phí; ngoài ra, chất lượng con giống thấp, công nghệ chăn nuôi lạc hậu, chi phí đầu vào cao khiến không thể nâng cao cạnh tranh. Làm thế nào để ngành chăn nuôi phát triển khi hội nhập thế là vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Thống kê cho thấy, hầu hết nguyên liệu đầu vào tới 80% là nhập khẩu, chưa kể những tồn tại khác, khiến ngành chăn nuôi chưa thể phát triển bền vững. Ông Đoàn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, phát triển chăn nuôi theo hình thức liên kết chưa được các doanh nghiệp, trang trại quan tâm; chính sách khuyến khích chăn nuôi nhất là chăn nuôi công nghệ cao, theo chuỗi chưa đủ, nội tại của ngành cơ sở giết mổ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn ít.

Chăn nuôi Việt Nam chủ yếu là nông hộ quy mô nhỏ lẻ - Ảnh: QM

Để khắc phục hạn chế và đưa ra giải pháp để ngành chăn nuôi hội nhập sâu hơn nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, Việt Nam cần định hướng chiến lực phát triển tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo chuỗi giá trị ngành hàng, tổ chức chuỗi giá trị sản phẩm trong đó doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm trong việc liên kết các đơn vị sản xuất; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi và chế biến. Cùng với quan điểm này, ông Hồ Xuân Hùng, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định, trước hết, yêu cầu các bộ rà soát lại các thủ tục hành chính và chính sách bất hợp lý đang đè nặng với chăn nuôi và doanh nghiệp trong nước, bổ sung chính sách hữu ích sát thực hơn với người nuôi; để từng người dân không đơn lẻ, phải tự tìm kiếm thị trường thì phải đưa họ vào chuỗi sản phẩm từ việc lựa chọn giống, thức ăn, tiêu thụ…

Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, một khi nhà nước hỗ trợ đầu tư công nghệ sản xuất ở quy mô lớn và có chính sách hạ lãi xuất cho vay, doanh nghiệp có thể tham gia vào chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm sạch từ đầu vào và đầu ra, tuy nhiên, quan trọng là phải thay đổi tư duy chăn nuôi tập trung với quy mô lớn.

>> Những tác động của hội nhập đã đạt cho ngành chăn nuôi áp lực để thực hiện tái cơ cấu, đổi mới công nghệ sử dụng giống mới, tập trung đào tạp nguồn nhân lực cao. Nhà nước cần có chính sách phù hợp với thị trường, thu hút doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết mạnh mẽ hơn với việc thay đổi phương thức sản xuất, tạo mối liên kết sẽ thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững và chủ động hơn khi các hiệp định thương mại tự do đang đến gần.

PV

Gửi bình luận

Gửi Làm lại