Chăn nuôi heo bất lợi vì giá

10/05/2017 | 10:59

(Người Chăn Nuôi)-Theo Bộ NN&PTNT, giá heo hơi 3 tháng đầu năm 2017 giảm mạnh. Thực tế này khiến chăn nuôi heo gặp nhiều bất lợi.

Lao đao theo giá

bất lợi về giá chăn nuôi

 

Ðại diện Cục Chăn nuôi cho biết, những ngày đầu tháng 4, giá thịt heo tăng dần trở lại nhưng không nhiều, đang tiệm cận với giá thành chăn nuôi. Hiện, giá heo hơi ở An Giang khoảng 31.000 đồng/kg, Vĩnh Long khoảng 29.000 đồng/kg. Tuy bị thua lỗ nhưng các hộ gia trại và trang trại vẫn cố gắng duy trì hoặc giảm nhẹ quy mô đàn do chuồng trại và con giống có sẵn, chỉ những hộ nuôi nhỏ lẻ sau khi xuất chuồng bị thua lỗ mới giảm đàn.

Tại Ðồng Nai, tình trạng heo rớt giá thời gian dài khiến người nuôi, các đại lý rơi vào tình cảnh nợ nần. Nhiều hộ dân phải bán đất, bán nhà, đối mặt với việc bị chủ nợ bủa vây, ngày ngày canh cánh nỗi lo không có việc làm. Theo ông Nguyễn Kim Ðoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai, người chăn nuôi đang đứng trên bờ vực phá sản, hiện nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã để trắng chuồng hoặc bán đổ bán tháo vì không còn sức giữ đàn. Không ít chủ trại heo quy mô lớn đã đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp cho ngân hàng và sổ đỏ trại thế chấp cho đại lý cám nhằm gỡ gạc số nợ.

Còn tại Hà Nội, ghi nhận tình hình chăn nuôi heo của người dân ở thị trấn Ðông Anh cho thấy, giá heo sụt giảm hơn so hồi Tết nhưng vẫn còn cao hơn so các địa phương khác như: Sóc Sơn, Bắc Giang, Hưng Yên… mặc dù giá heo hơi thời điểm này xuất chuồng chưa nổi 30.000 đồng/kg.

 

Ðẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến giá thịt heo giảm mạnh là do tỷ lệ tăng đàn quá nhanh khiến cung vượt cầu. Ðặc biệt, do không chủ động được thị trường, phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên khi phía Trung Quốc thắt chặt thu mua thì ngay lập tức thị trường biến động.

Chính vì vậy, trong tháng 5 tới, Bộ NN&PTNT sẽ cử một đoàn công tác sang Trung Quốc để xúc tiến đầu tư, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh trong nước sang Trung Quốc bằng đường chính ngạch nhằm tạo đầu ra ổn định hơn. Tuy nhiên, giải pháp lâu dài là cần quy hoạch lại ngành chăn nuôi để tránh những bất lợi về giá như thời gian qua.

Ðánh giá về thị trường một số mặt hàng nông sản trong quý I/2017, Thứ trưởng NN&PTNT Hà Công Tuấn thừa nhận, giá một số mặt hàng nông sản xuống thấp, nhất là heo, gà (do dịch cúm) và khó khăn trong tiêu thụ. Bộ đang tiếp tục cố gắng tìm biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho người nông dân. Hiện, Bộ đang đàm phán với Trung Quốc để chính thức hóa thị trường chính ngạch nhưng việc này không thể một sớm một chiều, yêu cầu cơ bản là hai bên phải hài hòa về thể chế để đảm bảo an toàn dịch bệnh, chất lượng hàng hóa và quan hệ thương mại phải hai bên cùng có lợi.

 

Bảo Bình

Gửi bình luận

Gửi Làm lại