Chăn nuôi gia cầm: Nền tảng phát triển bền vững

10/10/2018 | 03:54

(Người Chăn Nuôi) - Trong những năm qua, ngành chăn nuôi nước ta có sự tăng trưởng khá và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong đó, lĩnh vực chăn nuôi gia cầm vẫn có vị trí vô cùng quan trọng; tuy nhiên, rất cần những giải pháp quyết liệt hơn nữa để phát huy tiềm năng, thế mạnh.

Nhiều ưu thế

Theo báo cáo của Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA), năm 2017, tổng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi khoảng 210 nghìn tỷ đồng; trong đó, chăn nuôi gia cầm chiếm vị trí thứ 2 sau chăn nuôi heo, đạt 43 nghìn tỷ đồng. Giai đoạn 2005 - 2017, chăn nuôi gia cầm vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân 5%/năm về đầu con, 8 - 10% về sản lượng thịt, trứng; cơ cấu giống, phương thức sản xuất thay đổi theo hướng tích cực; hình thành nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn, công nghệ hiện đại, tiên tiến; sản phẩm gia cầm đã được xuất khẩu vào thị trường chính ngạch và một số thị trường khó tính.


Vừa qua, Hội thảo Phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững đã thu hút nhiều đại biểu tham dự     Ảnh: N.Chi
 

Ghi nhận của Tổng cục Thống kê, đàn gia cầm cả nước trong tháng 8 tiếp tục phát triển khá, thị trường tiêu dùng ổn định khiến người chăn nuôi yên tâm đầu tư, mở rộng quy mô đàn. Ước tính đến tháng 8, tổng đàn gia cầm cả nước tăng 5,9% so cùng thời điểm năm 2017. 7 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm chiếm 17,5 triệu USD, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm 2017 và chiếm 5,7% thị phần sản phẩm chăn nuôi.

 

Ngổn ngang thách thức

Bên cạnh những thành tựu vượt bậc đó, nhìn chung chăn nuôi gia cầm ở nước ta vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn: Quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán còn chiếm tỷ lệ cao, chăn nuôi trang trại có xu hướng phát triển nhưng vẫn còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch; chất lượng giống và công tác quản lý giống còn nhiều bất cập; giá thành sản phẩm cao, trong khi đầu ra sản phẩm bấp bênh, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, vệ sinh ATTP chưa được kiểm soát chặt chẽ…

Theo nhận định của TS. Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA, những tồn tại này đang trở thành thách thức lớn trong ngành chăn nuôi gia cầm nước ta, đặc biệt khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2019. Chính vì vậy, ngành chăn nuôi gia cầm rất cần có những giải pháp để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, có khả năng cạnh tranh bền vững trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức trong giai đoạn mới.

Tại Hội nghị Phát triển Chăn nuôi Gia cầm bền vững tổ chức tại Nghệ An trong tháng 9 vừa qua, đại diện các đơn vị cũng đã đưa ra nhiều vướng mắc còn tồn đọng của chăn nuôi gia cầm hiện nay và bàn giải pháp tháo gỡ. Trong đó, những vấn đề nổi cộm được đặt ra đó chính là chất lượng con giống, ứng dụng khoa học công nghệ và đầu ra của sản phẩm chăn nuôi. Ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thì việc đảm bảo các yếu tố an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm cũng hết sức quan trọng. Như chia sẻ của ông Phan Văn Lục, Tổng Thư ký VIPA, việc sử dụng vaccine trong chăn nuôi cần hết sức lưu ý đến các yếu tố về thời điểm, đối tượng; để phát huy hiệu quả của vaccine trong việc nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, phòng trừ dịch bệnh. Đây là biện pháp tốt trong chăn nuôi hiện nay để đảm bảo sản phẩm chăn nuôi chất lượng hướng đến xuất khẩu.

 

Giải pháp tổng thể

Là một trong những địa phương có ngành chăn nuôi gia cầm phát triển mạnh, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp thúc đẩy lĩnh vực này. Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An nhấn mạnh, sau 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tái cơ cấu ngành chăn nuôi, với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng gia cầm trong đàn vật nuôi, đến nay, tổng đàn gia cầm của Nghệ An đạt gần 22,5 triệu; tổng sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng trên 28,9 nghìn tấn (đứng thứ 3 cả nước). Để nâng cao hơn nữa hiệu quả chăn nuôi nhóm hàng này, Nghệ An sẽ rà soát lại các vùng chăn nuôi gia cầm gắn với an toàn dịch bệnh, kiểm soát môi trường; Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi sử dụng các giống gia cầm có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng vào sản xuất; Hướng dẫn người dân phát triển sản xuất theo quy mô trang trại, gia trại chăn nuôi; liên kết trực tiếp với doanh nghiệp hoặc thông qua tổ hợp tác HTX.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, ngành chăn nuôi gia cầm còn nhiều cơ hội và dư địa phát triển; đây là sinh kế cho người dân, chăn nuôi gia cầm ít gây ô nhiễm môi trường hơn so với chăn nuôi heo. Trong thời gian tới, cần định hướng phát triển chăn nuôi gia cầm theo hai nhóm: nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường và phát triển các đặc sản đặc hữu. Theo đó, giải pháp đặt ra là cần tập trung tổ chức lại sản xuất, mô hình sản xuất theo chuỗi; xem xét lại các mô hình chăn nuôi gia công có sự giám sát chặt chẽ, tránh gây thiệt hại, rủi ro cho người chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời thúc đẩy các loại hình sản xuất khác gắn với doanh nghiệp và HTX; cần rà soát, sửa đổi các quy định, chính sách mới về chăn nuôi; Tăng cường phổ biến các tiến bộ kỹ thuật mới cho nông dân. Các đơn vị nghiên cứu khoa học cần kết nối chặt chẽ hơn nữa với các doanh nghiệp, HTX, hộ nuôi, theo hình thức liên kết “4 nhà” kịp thời hỗ trợ chăn nuôi hiệu quả hơn; trước mắt cung ứng nguồn giống chất lượng tốt, ổn định.

Ông Đỗ Văn Hoan, Phó Trưởng phòng Gia cầm và Gia súc nhỏ, Cục Chăn nuôi

Cần giải pháp đồng bộ

Để đạt được mục tiêu chăn nuôi gia cầm đến năm 2020 cần tập trung các nhóm giải pháp như: Quy hoạch hệ thống sản xuất giống gia cầm trên địa bàn phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; cần có giải pháp giống, hướng ưu tiên đầu tư để sản xuất đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng con giống cho nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài; Cần có giải pháp về thú y và bằng mọi biện pháp giảm dần chi phí TĂCN cho một đơn vị sản phẩm. Các địa phương chú trọng giải pháp về quản lý, đầu tư, tổ chức lại sản xuất… Cùng đó, ứng dụng công nghệ tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả chăn nuôi; đào tạo nhân lực cán bộ khuyến nông để tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho các hộ dân áp dụng mô hình chăn nuôi tiên tiến.

 

Ông Đậu Ngọc Hòa, Giám đốc HTX Chăn nuôi Diễn Trung, huyện diễn châu, Nghệ An

Chủ động hơn về nguồn con giống

Trong chăn nuôi nói chung trong đó có gia cầm tại Nghệ An, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều thách thức, đó chính là đầu ra cho sản phẩm phần lớn vẫn tự phát; trình độ, kỹ năng, kỹ thuật còn hạn chế để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao; các mô hình trình diễn còn hạn chế và nhất là nguồn giống bị động. Bởi, tại Nghệ An chưa có cơ sở sản xuất giống gia cầm, người nuôi phải sử dụng con giống tại các địa phương khác, nên chất lượng chưa đảm bảo. Theo đó, thời gian tới, cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ dân; hình thành vùng sản xuất giống tập trung để cung ứng nguồn con giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng, hạn chế rủi ro trong chăn nuôi. Mặt khác, cũng cần tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp, HTX và hộ nuôi để đảm bảo chăn nuôi theo chuỗi, gia tăng giá trị hướng đến bền vững và phát triển.

Ngọc Anh (Ghi)

 

Linh Chi

Gửi bình luận

Gửi Làm lại