Chăn nuôi gia cầm, tương lai nào?

13/02/2020 | 10:24

(Người Chăn Nuôi) - Trong 50 năm qua, ngành chăn nuôi gia cầm chủ yếu tập trung vào hệ số chuyển đổi thức ăn và chi phí. Tuy nhiên các vấn đề như quyền lợi động vật, môi trường, xã hội… sẽ là những yếu tố đóng vai trò chủ đạo trong các quyết định sản xuất trong tương lai.

Chăn nuôi được định nghĩa theo nhiều cách, nhưng về cơ bản, đó là khoa học liên quan đến sản xuất và chăm sóc động vật, bao gồm dinh dưỡng, di truyền và chăn nuôi, nhà ở, cơ sở xử lý và kỹ thuật, vệ sinh, bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Trong tương lai, chăn nuôi gia cầm cũng sẽ đi theo hướng này để thay đổi bộ mặt sản xuất.

 

Dinh dưỡng chính xác

Theo  Luca Vandi, Giám đốc tiếp thị Biomin, về góc độ dinh dưỡng, “nhiệm vụ của ngành chăn nuôi gia cầm sẽ nhiều hơn nữa chứ không chỉ là làm sao để tăng hiệu suất chăn nuôi”. Trong đó, dinh dưỡng chính xác, hợp lý với nhu cầu của con vật ở từng thời điểm cụ thể đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nghĩa là chế độ dinh dưỡng sẽ được nghiên cứu sao cho ngày càng sát với nhu cầu của cơ thể gia cầm.

 

Nguồn nước

Nước, thường là chất dinh dưỡng bị bỏ quên, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong vài thập kỷ tới. Theo Vandi, “nước sẽ là yếu tố hạn chế chính cho sự phát triển của ngành chăn nuôi gia cầm khi ngày càng trở nên khan hiếm hơn”. Do đó, việc phát triển những công nghệ tiên tiến nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nước cũng như phát triển các nguồn cung nước mới là rất cần thiết.

 

Sử dụng robot

Nếu như trước đây việc sử dụng robot được coi là chỉ có trong những bộ phim khoa học viễn tưởng điên rồ thì đến thời điểm hiện tại và trong tương lai robot sẽ có mặt trên toàn bộ ngành gia cầm. Jassen Jackman, Giám đốc bán hàng tại Vencomatic nhấn mạnh, robot sẽ mang đến hiệu quả. Tự động hóa và cơ giới hóa rất cần thiết để sản xuất hiệu quả, kiểm soát và đáng tin cậy, song vẫn đảm bảo được các yếu tố về phúc lợi động vật.

 

Năng lượng thay thế

Các nguồn năng lượng thay thế sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đáp ứng nhu cầu sản xuất, tập trung vào tính bền vững. Năng lượng gió, mặt trời và nước mưa có thể cung cấp các giải pháp bền vững, hơn nữa cũng là cách để tận dụng tối đa các nguồn năng lượng sẵn có.

 

Giải pháp thay thế kháng sinh

 Phát triển những giống gia cầm “chậm” và xu hướng chăn nuôi không kháng sinh yêu cầu người nông dân cần giám sát chặt chẽ hơn nữa sức khỏe gia cầm. Hơn nữa, tương lai cũng sẽ có nhiều loại thuốc điều trị hữu cơ nhằm thay thế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm.

Thảo Nguyên

Theo Wattagnet

Gửi bình luận

Gửi Làm lại