Chăn nuôi gà sinh sản cho thu nhập khá

17/07/2018 | 03:41

Sau khi nghỉ hưu, năm 2004, ông Hoàng Văn Phú (sinh năm 1947), ở xóm Trại, xã Tân Hương (T.X Phổ Yên) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng gia trại chăn nuôi gà sinh sản, cho thu lãi hơn 500 triệu đồng mỗi năm. Năm 2017, ông vinh dự được Hội Nông dân tỉnh khen thưởng và được Bộ Nông nghiệp - PTNT trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp - PTNT.

Giản dị và gần gũi là những gì chúng tôi cảm nhận được trong lần đầu trò chuyện cùng ông Phú. Chia sẻ về quá trình chăn nuôi gà đẻ trứng, ông Phú cho biết: Trong 35 năm làm việc tại Công ty CP Đầu tư phát triển và xuất nhập khẩu gia cầm Phổ Yên, tôi nhận thấy nguồn lợi thu được từ gà sinh sản khá lớn mà ở địa phương người dân chưa làm nhiều vì vốn đầu tư lớn, nên sau khi nghỉ hưu, tôi đã bắt tay vào chăn nuôi gà sinh sản với số lượng ban đầu là 500 con. Sau một thời gian, đàn gà sinh sản phát triển ổn định và sản phẩm trứng bán ra thị trường đem lại lợi nhuận khá nên tôi quyết định mở rộng đầu tư. Đối với ông Phú, do ông có thâm niên làm việc tại Công ty sản xuất con giống nên việc chăn nuôi của gia đình khá thuận lợi. Ông luôn tuân thủ nghiêm ngặt các khâu vệ sinh cho gà và tiêm phòng đầy đủ vacxin nên từ trước đến nay, đàn gà chưa hề xảy ra dịch bệnh. Nhờ đó, số lượng đàn gà được tăng dần qua các năm, hiện nay, gia trại ông đang chăn nuôi 4.500 con, với các giống chủ yếu: gà chọi lai, , gà mía lai và gà hồ.

nuôi gà sinh san
Từ chăn nuôi gà sinh sản, hằng năm, gia đình ông Hoàng Văn Phú ở xóm Trại, xã Tân Hương (T.X Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) có thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.
 

Ông Phú cho rằng, nuôi gà sinh sản không quá khó nhưng đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ, đặc biệt là ở giai đoạn úm gà. Theo đó, con giống được nuôi nhốt và thắp điện, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong vòng 3 tuần liên tiếp để đảm bảo cơ thể dần thích ứng với điều kiện bên ngoài. Thời điểm này, gà cũng cần được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin và thực hiện việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo khô thoáng, tránh bị nhiễm bệnh. Sau 3 tuần, công chăm sóc bắt đầu giảm dần, khi gà được 5-6 tháng tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng. Để gà đẻ trứng đạt hiệu quả cao nhất, ông tập trung theo dõi, tìm hiểu tập tính sinh sản của từng loại con giống để có cách chăm sóc phù hợp. Khi thiết kế chuồng trại, cùng với việc xây dựng hệ thống chuồng khép kín, ông đã thiết kế khu đẻ riêng cho gà với các ô nhỏ ít ánh sáng (mỗi ô có thể chứa 10 con gà), cách mặt đất 40-50cm để thu hút gà vào đẻ trứng. Cùng với đó, toàn bộ máng ăn, máng uống đều được lắp đặt khoa học, hệ thống làm mát, máy sưởi được trang bị đầy đủ, đảm bảo nhiệt độ ngoài trời không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Điều khiến chúng tôi ấn tượng với cách chăn nuôi gà sinh sản này là các biện pháp để giữ vệ sinh môi trường của ông Phú. Ngoài việc làm chuồng trại cách xa khu nhà ở, ông Phú còn sử dụng thức ăn vi sinh trộn lẫn vào thức ăn, nước uống từ khi gà được 1 ngày tuổi để giảm mùi hôi. Bằng việc áp dụng quy trình chăm sóc, hằng năm, gia trại của ông xuất bán ra thị trường hơn 500 nghìn quả trứng, được các cơ sở ấp nở gia cầm tại huyện Phú Bình thu mua, doanh số đạt hơn 1 tỷ đồng/năm. Mô hình chăn nuôi gà sinh sản của ông Phú không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình mà còn góp phần tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông Phú còn giúp đỡ cho 37 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Hương và ở các huyện như: Định Hóa, Đại Từ… thoát nghèo từ việc chăn nuôi gà sinh sản. Đơn cử như hộ gia đình ông Đồng Văn Xuất, ở xóm Trại, nhờ sự giúp đỡ về con giống, khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, từ một hộ nghèo ở địa phương, đến nay, gia đình ông Xuất đã vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá. Chia sẻ với chúng tôi, ông Xuất cho biết: Trong quá trình chăn nuôi, tôi luôn nhận được sự quan tâm của ông Phú, đặc biệt là khi gà bị bệnh hoặc chuẩn bị được khai thác trứng, chúng tôi đều được ông hướng dẫn rất tận tình và tỉ mỉ. Ngoài ra, ông còn giới thiệu các thương lái đến tận nhà mua trứng của gia đình.

Nói về dự định trong thời gian tới, ông Phú cho biết dự kiến mở rộng chuồng trại lên diện tích 1.000m2 với số lượng chăn thả khoảng 7.000 con gà sinh sản. Ông Nguyễn Văn Tiệp, Chủ tịch Hội Người cao tuổi T.X Phổ Yên: Từ những năm qua, ông Phú là một trong những tấm gương điển hình của Hội Người cao tuổi thị xã trong phát triển kinh tế tại địa phương. Phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, ông Phú còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện tại địa phương, nêu gương cho con cháu. Những thành công trong phát triển kinh tế gia đình của ông cũng chính là động lực để khuyến khích các hộ gia đình làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Phan Huệ (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội)

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại