Chăn nuôi chủ động để hội nhập

23/06/2015 | 15:29

(Người Chăn Nuôi) - Sáng 22/6, tại TP Hồ Chí Minh Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội chăn nuôi Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển chăn nuôi bền vững, chủ động hội nhập cộng đồng ASEAN và TPP”. Hội thảo có sự tham dự của hơn 200 chuyên gia kinh tế, cán bộ quản lý nông nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ và các doanh nghiệp.

Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, nông nghiệp Việt Nam đóng góp 18 - 22% GDP cho nền kinh tế và 23 - 35% giá trị xuất khẩu với mức tăng trưởng nhanh và ổn định trong thời gian dài cùng cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ những tiến bộ đáng kể của ngành chăn nuôi với sự phát triển nhanh và ổn định của đàn lợn với 26,8 triệu con, đàn bò 5,2 triệu con (trong đó đàn bò sữa đạt hơn 217.000 con), đàn gia cầm 328,1 triệu con.

Theo các đại biểu, để đứng vững được trên thị trường, cả người nông dân và doanh nghiệp phải đổi mới tư duy, đối diện với thách thức và lấy cạnh tranh làm mục tiêu để phát triển. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi cần phát huy nội lực, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi để có thể truy xuất được nguồn gốc, giảm giá thành sản phẩm và hạn chế dịch bệnh. Theo đó, kiến nghị cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi để tạo ra vùng nguyên liệu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Trước mắt, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh công tác truyền thông để doanh nghiệp và bà con nông dân nắm bắt được thông tin, từ đó chuẩn bị cho mình hành trang để bước vào hội nhập. 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, những giải pháp để tái cơ cấu lĩnh vực chăn nuôi cần tập trung vào giải pháp quản lý nhà nước về lĩnh vực chăn nuôi; giải pháp về quy hoạch; phòng chống dịch bệnh; khoa học kỹ thuật và khuyến nông; sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm và các giải pháp về cơ chế, chính sách.

P. Chi

Gửi bình luận

Gửi Làm lại