Chăn nuôi bò sữa: Phát huy lợi thế, đẩy mạnh xuất khẩu

22/08/2019 | 02:40

(Người Chăn Nuôi) - Là một ngành có lịch sử phát triển lâu đời, chăn nuôi bò sữa đã có những bước tiến vượt bậc về số lượng đàn, sản lượng sữa qua mỗi năm và dần hướng đến xuất khẩu tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, để có thể tận dụng được thế mạnh này, chăn nuôi bò sữa của Việt Nam cần phải vượt qua nhiều rào cản.

Tăng trưởng nhanh và mạnh

Trải qua 50 năm, ngành chăn nuôi bò sữa của Việt Nam phát triển không ngừng; từ thời điểm năm 2001, cả nước có 4.124 con bò thì đến năm 2018 đã tăng lên 294.000, sản lượng sữa đạt 936.000 tấn. Những năm gần đây, các trang trại, doanh nghiệp, công ty đã tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào chăn nuôi và chế biến sữa; do vậy, sản lượng và chất lượng đàn bò sữa tăng trưởng rất nhanh, bình quân đạt từ 7.500 - 8.500 kg/chu kỳ, nhiều con cho tới 12.000 - 15.000 kg/chu kỳ. Sản lượng sữa tươi đạt gần 1 triệu tấn/năm, đáp ứng 40% nhu cầu sữa của người Việt Nam.

Chăn nuôi bò sữa phải vượt qua nhiều khó khăn để phát huy lợi thế - Ảnh: Nguyễn Chi

Đàn bò sữa chủ yếu tập trung ở khu vực Đông Nam bộ (chiếm 33,35%), Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung (25,69%), ĐBSCL (12,22%), vùng trung du và miền núi phía Bắc (10,88%), vùng Đồng bằng sông Hồng (9,74%), vùng Tây Nguyên (8,12%)... Trong đó, TP Hồ Chí Minh có đàn bò sữa cao nhất cả nước (trên 81.000 con), tiếp đến là Nghệ An (trên 63.000 con), Sơn La (25.000 con). Với 28.695 hộ nuôi bò sữa với quy mô bình quân 9,86 con/hộ; 1.717 trại nuôi với quy mô trung bình 37,4 con/trại và một số trang trại nuôi quy mô lớn từ 2.000 con đến vài chục nghìn con cho thấy chăn nuôi bò sữa đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất của ngành chăn nuôi trong nước.

 

 Chú trọng xuất khẩu

Theo thông tin được chia sẻ tại Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Phát triển chăn nuôi bò sữa đảm bảo an toàn thực phẩm và hướng tới xuất khẩu” được tổ chức mới đây ở Sơn La; mặc dù có sự phát triển nhanh nhưng hiện tại ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam còn nhiều khó khăn, tồn tại như: chưa có giống bò chuyên cho Việt Nam, điều kiện khí hậu ẩm ướt dễ gây bệnh cho vật nuôi, đa số chăn nuôi bò sữa theo quy mô nông hộ trong khi đó kiến thức, trình độ chăn nuôi còn hạn chế; sự liên kết chưa chặt chẽ dẫn đến khó cạnh tranh với thị trường thế giới…

Chính vì vậy, để sữa và các sản phẩm từ sữa của Việt Nam có thể xuất khẩu tới nhiều nước trong khu vực và thế giới hơn nữa, người chăn nuôi bò sữa cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, chăn nuôi an toàn sinh học… Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, khi đàn bò của Việt Nam có quy trình chăn nuôi, điều kiện sản xuất có thể đáp ứng điều kiện quy định tại Nghị định thư, xuất khẩu sữa của Việt Nam sang Trung Quốc, yêu cầu kiểm soát dịch bệnh, truy xuất nguồn gốc, các trang trại phải áp dụng quy trình VietGAP trong quá trình sản xuất, giám sát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp cần quy hoạch chăn nuôi bò sữa cụ thể tại từng địa phương, đầu tư và tạo điều kiện phát triển vùng sản xuất tập trung, cơ chế cho doanh nghiệp, nông hộ mở rộng quy mô sản xuất theo hướng áp dụng đồng bộ các kỹ thuật tiến bộ trong chăn nuôi chế biến sữa để ngành chăn nuôi tận dụng tiềm năng, khắc phục khó khăn, mở rộng xuất khẩu.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, trong phát triển chăn nuôi bò sữa hiện nay, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi bò sữa cần chú trọng về các vấn đề chất lượng sữa, vệ sinh thú y, kiểm dịch thú y, chăn nuôi, quản lý môi trường và liên kết sản xuất sữa; đồng thời, nắm được yêu cầu về kỹ thuật, kỹ năng trong phát triển chăn nuôi bò sữa thời gian tới, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT.                        

>> Theo các chuyên gia, Việt Nam cần phát triển vùng nguyên liệu sữa đảm bảo an toàn vệ sinh thú y, vệ sinh thực phẩm; công tác quản lý chất lượng trong sản xuất, chế biến sữa, đặc biệt là việc liên kết 4 nhà trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường thế giới.

 

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại