Chăn nuôi an toàn sinh học lên ngôi

15/01/2018 | 03:12

(Người Chăn Nuôi) - Trước đây, trang trại nuôi heo của anh Tô Ngọc Kiên (huyện Văn Giang, Hưng Yên) còn khiêm tốn, việc thực hành các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh phòng bệnh chưa chú trọng, heo thường xuyên bị ốm, chi phí điều trị bệnh khá tốn, việc phòng và trị bệnh chủ yếu dựa vào kháng sinh.

Nhờ nuôi theo biện pháp an toàn sinh học, năng suất nuôi heo nhà anh Kiên tăng lên rất nhiều
Nhờ nuôi theo biện pháp an toàn sinh học, năng suất nuôi heo nhà anh Kiên tăng lên rất nhiều
 

Từ những bất cập đó, anh đã quyết định thay đổi cách chăn nuôi. Khi được hỏi lý do về thay đổi, anh cho biết: “Sau thời gian dài chăn nuôi, việc điều trị cho heo ngày càng khó khăn, thời gian sử dụng thuốc kéo dài, phải dùng kết hợp nhiều loại kháng sinh, dùng liều cao hơn thì bệnh mới giảm. Sử dụng kháng sinh để kích thích tăng trọng không còn hiệu quả như trước đây. Hơn hết, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và làm giảm chất lượng đầu ra của sản phẩm”.

Nhờ sự tư vấn và tham gia các buổi hội thảo, tập huấn, tham quan mô hình về chăn nuôi an toàn, thực hành chăn nuôi tốt, anh đã đầu tư thay đổi trang trại của mình. Anh bắt đầu bằng việc cải tạo cơ sở như xây hàng rào bao quanh, làm hố sát trùng ở các lối ra vào và khu vực, tạo vành đai an toàn, phân khu riêng biệt các khu vực, sửa chữa chuồng nuôi, kho chứa, nâng cấp khu vực xử lý rác thải và chất thải.

Song song với việc nâng cấp cơ sở vật chất, nhiều quy trình chăn nuôi tốt cũng được áp dụng như kiểm soát chặt chẽ sự ra vào của người và phương tiện, thực hiện vệ sinh làm sạch trang trại, kiểm soát côn trùng, động vật gây hại.

Từ khi trang trại được đầu tư hệ thống xử lý nước thải, áp dụng quy trình quản lý chất thải ở trại như máy ép phân và hồ biogas, sử dụng các chế phẩm vi sinh, thu gom chất thải rắn để ủ làm phân bón, người dân không phàn nàn về mùi hôi của trại. Cán bộ và công nhân được đào tạo về quy trình chăn nuôi và vệ sinh tốt, duy trì vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, tuân thủ chặt chẽ các quy trình chăn nuôi và phòng bệnh. Sử dụng kháng sinh điều trị đủ liều, đúng thuốc theo chỉ định và thăm khám chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật.

Từ khi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đàn heo nuôi đã giảm dịch bệnh, ít phải điều trị bằng kháng sinh. Bên cạnh đó, trang trại sử dụng nhiều loại chế phẩm sinh học thay thế kháng sinh cũng như xử lý môi trường. Những chế phẩm sinh học giúp heo mẹ nhiều sữa, tăng sức khỏe đàn heo con lúc sơ sinh. Chất lượng con giống luôn được khách hàng ưa chuộng. Bằng quyết định đúng đắn đầu tư bài bản để nâng cao điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học và giảm sử dụng kháng sinh, hiện anh đã có kết quả đáng nể với trang trại quy mô 1.000 nái và đã được cấp chứng chỉ VietGAHP.

Võ Ngân Giang

(Chuyên gia FAO)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại