Chăn nuôi 2019, một năm nhiều bão tố

08/01/2020 | 09:36

(Người Chăn Nuôi) - Năm 2019, ngành chăn nuôi quay cuồng trong cơn bão dịch bệnh và giá cả. Cả doanh nghiệp và người nuôi đang gặp rất nhiều bất lợi trong sản xuất và kinh doanh.

Với sản xuất trong nước, năm qua, cả gia cầm và heo đều gặp những bất lợi lớn. Trước tiên phải kể đến là ASF xảy ra và càn quét đàn heo trên cả 63 tỉnh, thành cả nước. Hơn 5 triệu con heo buộc phải tiêu hủy, nhà nước phải chi hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ người chăn nuôi heo. Chưa dừng lại ở đó, việc số lượng heo bị tiêu hủy lớn cũng khiến thịt heo khan hiếm và đẩy giá bán heo lên cao. Chưa kể, nước láng giềng Trung Quốc cũng đang lâm cảnh “đói” thịt heo khiến thương lái lùng sục đẩy hàng qua đường tiểu ngạch, khiến giá thịt heo trong nước, nhất là tại miền Bắc tăng phi mã, hiện đã ở mốc trên dưới 70.000 đồng/kg và còn có khả năng tăng cao hơn nữa khi thời điểm Tết Nguyên đán đang rất gần.

Dịch bệnh cũng khiến cho người chăn nuôi “chùn chân” bởi virus ASF tồn tại rất lâu trong môi trường nên khả năng tái phát rất lớn. Do vậy, người tiêu dùng Việt Nam chỉ còn trông đợi vào lượng thịt heo từ các trang trại, doanh nghiệp lớn.

Ngành chăn nuôi năm 2019 gặp nhiều sóng gió. Ảnh: The Poultryside

ASF diễn biến rất “nóng”, người chăn nuôi heo thua lỗ đã đổ xô sang chăn nuôi gà vì hy vọng có thể đón đầu cơ hội khi người tiêu dùng đang quay lưng lại với thịt heo. Thế nhưng, vì có quá nhiều người cùng suy nghĩ đó, lại thêm sự khẳng định từ nhà quản lý rằng dùng thịt gà, thịt bò để bù đắp phần thiếu hụt của thịt heo trên thị trường, thế nên, số lượng đàn gà trong cả nước tăng lên rất nhanh. Chỉ riêng Đồng Nai, tính đến tháng 10, tổng đàn gà của tỉnh này đã là 24 triệu con, tăng khoảng 3 triệu con so với vài tháng trước đó, và đây cũng là nơi giá gà giảm sâu nhất cả nước.

Cùng đó, sự không phối hợp giữa các bộ, ngành đã khiến cho công cuộc chuyển đổi của người chăn nuôi bị phá sản lần hai. Trong khi Bộ NN&PTNT cho rằng tăng chăn nuôi gà, gia súc lớn và thủy sản để lấp khoảng trống thịt heo để lại, thì ngành công thương lại mở cửa để thịt ngoại tràn ngập thị trường. Tính riêng thịt gà, số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã chi ra 186 triệu USD để nhập khẩu 215.700 tấn thịt gà; giá nhập khẩu tính ra Việt Nam đồng chỉ khoảng 18.000 đồng/kg (chưa tính thuế và chi phí khác). Bộ Công thương cho rằng, nhập khẩu thịt gà không ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Vậy nhưng, trong suốt thời gian qua, giá bán gà công nghiệp trong nước liên tục sụt giảm, nhất là khu vực Đông Nam bộ, có lúc gà công nghiệp chỉ còn 18.000 - 18.500 đồng/kg; hiện mức giá này đã tăng, thế nhưng vẫn chưa bằng được giá thành chăn nuôi. Người nuôi gà thua lỗ và thấp thỏm hy vọng giá sẽ tốt lên trong Tết Nguyên đán này. Phần thua lỗ này người chăn nuôi tiếp tục gánh!

Chưa kể, tại nhiều địa phương, người dân còn căng mình đối phó với dịch bệnh “thường niên” trong chăn nuôi như cúm gia cầm, tai xanh hay lở mồm long móng. Chỉ cần một sai sót, họ có thể phá sản bất cứ lúc nào.

Trước những nguy hại từ dịch bệnh xảy ra, các nhà khoa học đã lên tiếng người chăn nuôi Việt Nam cần thiết phải thiết lập chăn nuôi an toàn sinh học. Bởi thực tế chứng minh, việc chăn nuôi an toàn sinh học đã giúp các trang trại chăn nuôi lớn và các doanh nghiệp ngăn chặn hiệu quả ASF tấn công. Đây cũng là hướng phát triển chăn nuôi trong tương lai và con đường duy nhất để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững.

Thu Hồng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại