Chăm sóc heo con sau cai sữa

06/10/2017 | 08:53

(Người Chăn Nuôi) - Heo con có thể cai sữa sớm hoặc muộn phụ thuộc vào thể trạng của heo mẹ và heo con. Nên cai sữa cho heo con trong khoảng 28 ngày tuổi đối với heo lai; 21 ngày đối với heo ngoại.

Đặc điểm và kỹ thuật cai sữa heo con

Chỉ cai sữa cho heo con khi heo con đã ăn quen thức ăn tập ăn. Không cai sữa khi trong đàn đang có heo con ốm. Heo con có thể cai sữa sớm hoặc muộn phụ thuộc vào thể trạng của heo mẹ và heo con. Nên cai sữa cho heo con trong khoảng 28 ngày tuổi đối với heo lai; 21 ngày đối với heo ngoại.

Trong thời gian 3 - 5 ngày trước khi cai sữa, hạn chế lượng thức ăn, nước uống hàng ngày của heo mẹ, không cho heo mẹ ăn rau xanh và củ quả để giảm dần tiết sữa.

Trước khi cai sữa heo con 3 - 5 ngày, hạn chế dần số lần cho bú. Thời gian tách mẹ tốt nhất là vào ban ngày.

Khi cai sữa, nên để heo con lại chuồng một thời gian để tránh heo con không bị thay đổi môi trường đột ngột và chuyển heo mẹ đi nơi khác nếu có điều kiện.

ky thuat nuôi heo con
Nên cai sữa cho heo con trong khoảng 21 - 28 ngày tuổi tuỳ loại     Ảnh: Trần Phu

Tách mẹ ra khỏi đàn

Giảm nhẹ mức ăn của heo con trong 3 - 4 ngày cai sữa đầu tiên để tránh tiêu chảy. Không thay đổi loại thức ăn cho heo con vào ngày cai sữa. Tiếp tục cho heo con ăn thức ăn tập ăn chất lượng cao trong 20 - 30 ngày tiếp sau cai sữa.

Khi heo mẹ đã cạn sữa, cho ăn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, tăng lượng thức ăn cho heo nái trong vòng 3 - 5 ngày và chuẩn bị tiếp tục cho phối giống.

Heo con dễ bị stress (căng thẳng) sau khi cai sữa vì thiếu heo mẹ và chuyển đổi khẩu phần ăn từ sữa sang thức ăn khô. Bộ máy tiêu hoá của heo con vẫn chưa phát triển đầy đủ. Heo rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hoá.

Khả năng điều hoà thân nhiệt của heo con còn kém. Sức đề kháng của cơ thể vẫn chưa cao. Cần chăm sóc heo con cẩn thận, cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để heo con phát triển tốt.

Heo con cần được vận động nhiều để phát triển thể chất.

Chăm sóc heo con sau cai sữa

che do ăn heo con
Chế độ ăn cho heo con

Thức ăn và cách cho ăn

Thức ăn cho heo con sau cai sữa phải dễ tiêu, có hàm lượng dinh dưỡng cao, đủ chất, không bị ôi thiu, mốc... nên dùng thức ăn hỗn hợp cho heo con sau cai sữa, có thể phối trộn từ bột ngô, bột đậu tương, gạo lứt, tấm xay, bột cá nhạt, bột xương...

Sau cai sữa, quan sát nếu không thấy hiện tượng tiêu chảy, nâng dần lượng thức ăn theo mức ăn tăng của đàn heo. Thông thường cho heo ăn khẩu phần ăn tự do.

heo con cai sua

 

Máng ăn, máng uống

Cần có máng uống riêng, đặt ở độ cao thích hợp, không để heo con trèo vào đái, ỉa và uống phải nước bẩn mất vệ sinh.

Chiều dài máng ăn khoảng 20 cm/đầu heo và nên chia ngăn để tất cả heo con có thể được ăn cùng một lúc. Chiều cao máng khoảng 12 - 13 cm, chiều rộng đáy khoảng 20 - 22 cm.

 

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi phải khô ráo, ấm áp, được che chắn để tránh gió lùa.

Những ngày đầu heo con mới tách mẹ nên giữ nhiệt độ chuồng nuôi tương đương với nhiệt độ chuồng nuôi trước cai sữa. Nhiệt độ thích hợp cho heo con sau cai sữa từ 25 - 270 C. Thay đổi đột ngột nhiệt độ chuồng nuôi sẽ rất có hại cho heo con, đặc biệt vào mùa đông heo dễ bị viêm phổi.

Quan sát đàn heo để biết nhiệt độ chuồng nuôi.

Heo đủ ấm: Con nọ nằm cạnh con kia.

Heo bị lạnh: Nằm chồng chất lên nhau, lông dựng, mình mẩy run.

Heo bị nóng: Nằm tản mát mỗi nơi 1 con, tăng nhịp thở.

 

Vệ sinh phòng bệnh

Heo con sau cai sữa thường gặp 2 bệnh chính là bệnh tiêu chảy và viêm phổi. Cần phòng tránh và phát hiện sớm, can thiệp kịp thời khi bị bệnh.

heo con cai sua

 

Đảm bảo thức ăn, nước uống và chế độ chăm sóc nuôi dưỡng hợp lý.

Vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống thường xuyên.

Không để heo con bị lạnh, gió lùa, sàn chuồng ẩm ướt.

Tiêm phòng đầy đủ cho heo con.

 

Nguyễn Liên Hương

(Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại