Cạnh tranh gà nhập ngoại giá rẻ bằng chất lượng

19/09/2019 | 03:43

(Người Chăn Nuôi) - Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan vừa công bố, Việt Nam đã nhập khẩu 62.300 tấn thịt gà với trị giá hơn 48,6 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay.

Cuộc chiến thị phần

Sau khi Mỹ tuyên bố tiếp tục áp thuế nhập khẩu 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc thì các sản phẩm của hai nền kinh tế này phải tìm thị trường mới, trong đó Việt Nam được “lựa chọn”. Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, hàng hóa xuất xứ từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 6,9 tỷ USD, tăng mạnh hơn 19% so cùng kỳ năm 2018. Ngày 1/9, Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc; nên hàng loạt sản phẩm chăn nuôi của Mỹ như thịt heo và thịt gà đã ồ ạt được đưa sang Việt Nam. Theo ghi nhận, mặt hàng thịt gà nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam hiện đang có giá siêu rẻ. Tại các siêu thị, giá đùi, cổ, cánh gà Mỹ được niêm yết giá dao động từ 38.000 - 65.000 đồng/kg; trong khi, giá gà ta tươi sống hiện vào khoảng 110.000 - 150.000 đồng/kg. 

Làn sóng gà giá rẻ “tấn công” khiến chăn nuôi gia cầm khó khăn - Ảnh: IE

Việt Nam nhập khẩu mặt hàng thịt gà chủ yếu từ các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil và Nga. Trong đó, Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất vào Việt Nam với hơn 62.400 tấn, trị giá 48,6 triệu USD, gồm 4 loại là cánh gà, đùi gà, thịt gà xay và chân gà. Cụ thể, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 280 tấn cánh gà, 59.529 tấn đùi gà, 466 tấn thịt gà xay và 2.143 tấn chân gà. Tính trung bình, mỗi kg cánh gà, đùi gà đông lạnh về Việt Nam có giá nhập trung bình lần lượt là 16.428 đồng và 17.470 đồng; trong khi, giá nhập khẩu bình quân của thịt gà xay là 26.180 đồng/kg, chân gà là 28.651 đồng/kg.

 

Cải thiện chất lượng

Tại Hội nghị bàn giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm do Bộ NN&PTNT tổ chức mới đây, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, các số liệu phân tích những năm gần đây cho thấy xu hướng tiêu dùng trong nước có sự tăng trưởng tiêu thụ các sản phẩm về gà luôn cao hơn các sản phẩm gia cầm khác. Tuy nhiên, đầu tư vào cơ sở giết mổ và chế biến gia cầm hiện đại nhìn chung còn thấp, chưa tương xứng với nhu cầu; dù Việt Nam đã có sản phẩm thịt gà xuất khẩu sang thị trường Nhật, nhưng số lượng còn quá bé. Hiện, cả nước mới chỉ có 4 - 5 doanh nghiệp có đầu tư bài bản khâu giết mổ gia cầm với quy mô công nghiệp, trong khi đó cũng như thịt heo, thị hiếu tiêu dùng thịt gia cầm hầu hết đang là thịt nóng, tỷ lệ giết mổ thủ công vẫn đang chiếm áp đảo.

Trước tình trạng thịt gà giá rẻ được nhập ồ ạt về Việt Nam, các chuyên gia cho rằng các cơ quan quản lý cần vào cuộc quyết liệt để bảo đảm quyền lợi và an toàn của người tiêu dùng. Theo đó, cần siết chặt tiêu chuẩn kỹ thuật đối với gà loại thải nhập khẩu từ các nước; xem xét điều chỉnh thuế suất nhập khẩu với loại gà cắt đầu, cắt chân. Cần chú trọng tăng cường kiểm tra chất lượng thịt gà nhập khẩu, cụ thể cần kiểm tra bao bì, hạn sử dụng, giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… Theo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt gia cầm, hiện nay các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giống gà… nhập từ Mỹ về Việt Nam có giá rẻ, do vậy, nếu được chăn nuôi theo đúng quy trình thì gà Việt Nam sẽ có giá thành tốt, hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với gà Mỹ nhập. 

>> Thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã nhập khẩu hơn 80.000 tấn thịt gà các loại, chủ yếu từ các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil… Hiện, Việt Nam xếp thứ 5 toàn cầu về nhập khẩu gà đông lạnh và tốc độ nhập khẩu tăng nhanh nhất thế giới.

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại