Canada: Nuôi heo lợi nhuận cao nhờ benchmarking

21/01/2020 | 22:59

(Người Chăn Nuôi) - Người nuôi heo tại Canada đang sử dụng thông tin chuẩn đối sánh (benchmarking) để tăng lợi thế cạnh tranh và từng bước nâng cao hiệu suất chăn nuôi.

Cộng đồng quản lý trang trại

Cộng đồng quản lý trang trại đầu tiên tại Quebec xuất hiện vào năm 1968. Ban đầu chỉ có 50 thành viên và một chuyên gia. Tới nay, Quebec đã 20 Cộng đồng quản lý trang trại với 1.500 thành viên trên tổng số 29.000 nông dân trong toàn tỉnh. Các thành viên cùng đóng góp chi phí để thuê chuyên gia tư vấn. Ngoài ra, nông dân có thể trả riêng chi phí để nhờ chuyên gia tư vấn mở rộng trại nuôi hoặc đưa ra các quyết định tài chính quan trọng. Tại Canada, những cộng đồng chăn nuôi heo này đã bắt đầu sử dụng benchmarking từ năm 1990.

Rene Roy, một thành viên tham gia cộng đồng quản lý trang trại chăn nuôi heo tại Quebec đang điều hành một trang trại 125 heo nái từ 2006. Ông là một trong số nhiều người nuôi heo độc lập tại Quebec ký hợp đồng với hãng chế biến thịt heo hàng đầu Canada Olymel. Roy chia sẻ: hàng năm, các trang trại nuôi heo trong cộng đồng thường tiến hành kiểm tra chuẩn đối sánh trên các mảng: Chất lượng sản phẩm và đo lường hiệu quả hoạt động và hiệu quả tài chính. Roy và các thành viên trong cộng đồng luôn theo dõi sát chi phí sản xuất trung bình để dễ dàng so sánh với các hộ khác có tương đồng về hệ thống quản lý hoặc trong cùng vùng sản xuất. 

 

Hoạt động chuỗi

Theo John Molenhuis, chuyên gia phân tích kinh doanh và chi phí sản xuất tại Sở NN&PTNT Ontario (OMAFRA), benchmarking giúp người chăn nuôi heo và các doanh nghiệp tại địa phương này đánh giá phương thức hoạt động của đối phương.

Để đưa ra quyết định quan trọng nhằm phát triển trang trại dài hạn, benchmarking còn so sánh hiệu suất trung bình hàng năm về chi phí và doanh thu của trang trại so với với từng thời điểm trong quá khứ. Molenhuis cho biết các trại nuôi heo tại Ontario căn cứ vào dữ liệu đối sánh để rà soát toàn bộ hoạt động của mình từ 3 - 5 năm trước và tính toán những phương hướng tốt hơn như đầu tư công nghệ chăn nuôi mới để cải thiện sản xuất hoặc giảm sử dụng năng lượng…

OMAFRAS đang hợp tác với Agribenchmark - một tổ chức đối sánh trang trại quốc tế tại Đức để sản xuất dữ liệu benchmarking. Vì các “điểm chuẩn” không dễ tìm kiếm, nên OMAFRA làm việc với Cơ sở dữ liệu đầu vào của tất cả các trang trại Ontario để tạo ra các giải pháp tài chính cho trang trại sử dụng thuế và dữ liệu bảo hiểm. Mọi quá trình báo cáo và chuẩn đối sánh được sử dụng dựa trên những dữ liệu này và được Cơ quan quản lý nông nghiệp Canada hướng dẫn để giúp bảo đảm rằng các hạn chế thương mại, chuyển giá, gian lận, hối lộ và các hành vi kinh doanh kém lành mạnh sẽ không diễn ra giữa các đơn vị tham gia benhchmarking. Ông Molenhuis cho biết thêm, kết quả chuẩn đối sánh với heo nái đến heo thịt và 9 loại hình trang trại khác tại Ontario đã được đăng lên website của OMAFRA vào tháng 8 vừa qua.

Dũng Nguyên

Theo Piginternational

Gửi bình luận

Gửi Làm lại