Canada mở cửa thị trường sữa cho Mỹ

23/10/2018 | 03:57

(Người Chăn Nuôi) - Chính phủ Canada đã đạt thỏa thuận USMCA (tên gọi mới của NAFTA phiên bản 2.0) với Mỹ và Mexico. Tuy nhiên, thỏa thuận này được cho là sẽ tạo ra nhiều thách thức lớn với người nông dân sản xuất sữa Canada.

Như một phần của thỏa thuận, Canada sẽ hủy bỏ điều 7 trong chính sách về sữa được đưa ra hồi năm 2017 để quản lý nguồn cung sữa nội địa và thiết lập cấu trúc giá. Chính sách này cho phép các nhà chế biến tại Canada có thể mua sữa nội địa với giá rẻ hơn nhưng lại ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của các sản phẩm từ Mỹ, do đó đã trở thành đối tượng công kích của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hủy bỏ chính sách này đồng nghĩa với việc Canada đã chấp nhận mở cửa thị trường sữa trị giá 16 tỷ USD cho các doanh nghiệp Mỹ - một điều khiến cho nhiều người nông dân nước này cảm thấy bất bình. Những thay đổi ước tính sẽ khiến người nông dân Canada mất khoảng 3,6% thị phần, thiệt hại ít nhất 240 triệu USD. Đi kèm với đó, nhiều việc làm tại các nông trại và nhà máy chế biến sữa bị mất đi. Không chỉ sữa, nhiều nông dân sản xuất gia cầm, trứng tại Canada cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Trong khi đó, người tiêu dùng Canada sẽ được hưởng lợi khi sự xuất hiện của các nông sản Mỹ khiến giá cả tại các siêu thị giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó là những tác động tích cực từ sự thay đổi các quy định liên quan đến mua sắm xuyên biên giới. Chính phủ Canada đã cam kết sẽ hỗ trợ ngành nông nghiệp ứng phó với những tác động tiêu cực, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về cách thức và mức hỗ trợ mà người nông dân Canada có thể được nhận.

Nhà kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Merrill Lynch, Ethan Harris nói: “Theo USMCA mới, các nhà sản xuất sữa của Mỹ sẽ tiếp cận được 3,59% thị trường sữa của Canada - cao hơn một chút so với mức 3,25% mà họ đã nhận được khi Mỹ ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”. Harris ước tính sự thay đổi này sẽ làm tăng xuất khẩu sữa của Mỹ sang Canada thêm 70 triệu USD, hay 0,0003% GDP, so với những gì họ đã có trong TPP mà Mỹ đã rút lui năm ngoái.

Jim Mulhern, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Liên đoàn các nhà sản xuất sữa Quốc gia Mỹ cho biết: “Thỏa thuận này khi được triển khai sẽ tạo cơ hội cho chúng tôi tiếp thị bổ sung các sản phẩm sữa chất lượng cao của Mỹ đến thị trường Canada, nghĩa là chúng tôi có quyền kỳ vọng vào sự tăng trưởng”.

Hải Băng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại