Cần Thơ:Tháo gỡ khó khăn trong kiểm soát cúm gia cầm

29/03/2017 | 08:00

(Người Chăn Nuôi) - Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, các cơ quan chức năng có thể kiểm soát vấn đề phòng chống dịch cúm gia cầm nhưng tại các địa phương, vấn đề kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh vẫn chưa chặt chẽ, gây khó khăn cho cơ quan chuyên môn.

Người chăn nuôi tại địa phương vẫn nuôi vịt chạy đồng, nhất là thời điểm thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Trong khi đó, việc quản lý đàn vịt chạy đồng cũng như tình hình dịch bệnh chưa được quan tâm đúng mức. Một số trường hợp gia cầm bị nhiễm bệnh dịch chết chưa báo cáo kịp thời tới các cơ quan chức năng đã khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao hơn.

kiểm soát dịch cúm gia cầm tại Cần Thơ
Báo cáo kịp thời tới các cơ quan chức năng để phòng, chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả

 

Do đó, theo Sở NN&PTNT, để phòng, chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả, lãnh đạo các quận, huyện tăng cường chỉ đạo cấp khu vực, xã, phường, thị trấn kiểm soát tình hình chăn nuôi, giết mổ gia cầm. Trường hợp phát hiện có dịch bệnh phải báo ngay tới các cơ quan chức năng để xử lý.

Được biết, từ đầu năm đến nay, tại TP Cần Thơ đã xảy ra 3 vụ gia cầm bị nhiễm bệnh cúm A H5N1 tại xã Thạnh Phú (huyện Cờ Đỏ), phường Thới Hòa (quận Ô Môn) và xã Nhơn Ái (huyện Phong Điền). Sau khi phát hiện các ổ dịch cúm, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy cả đàn với tổng số gia cầm bị tiêu hủy 13.300 con; tiêu độc khử trùng tại các ổ dịch. Đến nay, chưa phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm mới.

Kim Phượng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại