Cảm biến ALIS, bước tiến trong chăn nuôi thông minh

05/12/2019 | 02:46

(Người Chăn Nuôi) - Từng nổi tiếng với ánh sáng đèn LED cảm ứng, Greengage đã tuyên bố tại Triển lãm quốc tế về các thiết bị chế biến và sản xuất (IPPE 2019) những bước tiến trong chăn nuôi thông minh bằng hàng loạt cảm ứng mới.

Thế hệ cảm biến thông minh

Ông Steven Mitchell, đại diện Greengage chia sẻ, Công ty ghi dấu ấn trong ngành gia cầm nhờ hàng loạt công nghệ chăn nuôi thông minh. Từng tạo làn sóng mới trong làng công nghệ chăn nuôi gia cầm với ánh sáng LED cảm ứng cách đây 5 năm, Greengage thu hút sự chú ý tại IPPE 2019 với sản phẩm bộ cảm ứng tích hợp, một ứng dụng web và phân tích dữ liệu được đánh giá là những công cụ đắc lực giúp ngành chăn nuôi gia cầm đạt năng suất, hiệu quả cao hơn, chăn nuôi thông minh và thân thiện môi trường hơn.

Nhiều năm gần đây, các máy cảm biến đến phần mềm trở thành những hiện tượng công nghệ mới và phát triển bùng nổ trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm. Ông Mitchell giải thích rằng, nguyên nhân do các hãng sản xuất gia cầm dần nhận thức được công nghệ không chỉ giúp họ đạt hiệu suất chăn nuôi cao hơn, mà còn cải thiện phúc lợi động vật, cuối cùng hướng đến mục tiêu cao nhất là sự bền vững.

Tại IPPE 2019, ông Mitchell cho biết, cải thiện phúc lợi động vật và giảm thiểu tác động lên môi trường là những mục tiêu quan trọng nhất mà các hãng công nghệ chăn nuôi như Greengage luôn hướng tới và chủ động sáng tạo công nghệ chăn nuôi mới thực hiện được mục tiêu này. Công ty Greengage nhận hỗ trợ từ Innovate UK; đồng thời luôn thắt chặt hợp tác với Đại học Newcastle, Đại học Roehampton (London) và Campden BRI để liên tục sáng tạo và hoàn thiện những công nghệ chăn nuôi tiên tiến và có tính hữu dụng cao. Cảm biến ALIS là một trong số những thành quả của sự hợp tác này.

ALIS là cảm biến nhà kính 3 trong 1 (Ammonia, CO2 và độ ẩm). Cảm biến ALIS Chirpy (âm thanh của gà con) đã được cấp bằng sáng chế, là thiết bị giám sát âm thanh và cảm xúc của đàn vật nuôi. Cụm cảm biến ALIS nắm bắt được toàn bộ thông tin về sự phân bố hoặc “dòng quang học” của gia cầm; trong khi những cảm biến ALIS vệ tinh sẽ theo dõi ánh sáng và nhiệt độ. ALIS thuộc một phần dự án nghiên cứu của Innovate UK, do đó Greengage đã thử nghiệm hiệu lực của cảm biến trong trại nuôi của một doanh nghiệp gia cầm lớn nhất nước Anh và đã tiếp tục thử nghiệm thêm tại một số trại nuôi khác trước khi chính thức ra mắt sản phẩm vào đầu năm 2019. 

 

Minh bạch nguồn gốc

Tất cả những sản phẩm công nghệ để đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua một hành trình dài và đầy khó khăn từ khi còn là ý tưởng trong đầu hoặc trên giấy. Theo Mitchell, khi Greengage bắt đầu dự án nghiên cứu kéo dài 3 năm cùng Innovate UK, toàn bộ chuyên gia tại công ty này đều phải chuẩn bị một bộ tài liệu khoa học và giả định. Các nghiên cứu học thuật luôn phải đối mặt rủi ro thất bại và không thể hiện thực hóa ý tưởng thành một sản phẩm có giá trị thương mại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học có trình độ cao tại Đại học Newcastle, Đại học Roehampton và SRUC đánh giá cao ý tưởng của Greengage về thế hệ cảm biến mới và khẳng định sản phẩm này có khả năng gia tăng giá trị cho ngành chăn nuôi gia cầm.

Cảm biến ALIS và nền tảng “Đám mây xanh” giúp nông dân giám sát đàn gia cầm 24/7 trong khi tối ưu hóa sản xuất nhờ các cảnh báo và phân tích hữu ích trợ giúp nông dân đưa ra các quyết định chăn nuôi. Dữ liệu có thể được chia sẻ giữa các khách hàng để đảm bảo tính minh bạch trong an ninh lương thực và truy xuất nguồn gốc. Cũng như vậy, cảm biến có thể được di chuyển dễ dàng quanh chuồng trại vì chúng sử dụng cùng công nghệ bật/tắt đèn ALIS.

 

Thân thiện môi trường

Đèn ALIS giảm nhu cầu sử dụng điện năng, góp phần hạ thấp chi phí năng lượng đầu vào cho trại nuôi gia cầm. Ngoài ra, cảm biến khí nhà kính ALIS còn cảnh báo nông dân về những nồng độ Ammonia và CO2 bất lợi trong chuồng nuôi tại thời gian thực để họ có giải pháp can thiệp kịp thời nhằm giảm tác động lên môi trường và sức khỏe đàn vật nuôi.

Greengage hiện đang nỗ lực hoàn thiện công nghệ để sớm ra mắt ALIS Smart Hub, gồm 4 cảm biến cấp nguồn bật máy cho 4 đoạn cáp ALIS Bus với chiều dài tối đa 250 m/kênh cảm biến. Các chuồng nuôi có chiều dài không quá 125 m có thể hoạt động nhờ 8 cáp chữ U tối đa 250 m. ALIS Smart Hub đã kết nối với DTD Controller giúp nông dân có thể tạo ra vô số chu kỳ ánh sáng phù hợp với trại nuôi, môi trường bên ngoài và cả đàn vật nuôi.

Dũng Nguyên

Theo Poultrytoday

Gửi bình luận

Gửi Làm lại