Cải thiện lòng đỏ trứng bằng cây súp lơ

27/03/2019 | 02:59

(Người Chăn Nuôi) - Theo kết quả nghiên cứu tại Mỹ, bổ sung một lượng nhỏ bột khô thân và lá súp lơ vào chế độ dinh dưỡng của gia cầm sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng trong trứng và đồng thời làm đậm màu lòng đỏ trứng gà.

Carotenoid tự nhiên

Sau thu hoạch, lá và thân cây súp lơ (Brassica oleracea) bị loại bỏ còn phần bông được tách riêng làm thực phẩm. Tuy nhiên, lá và thân súp lơ lại chứa hàm lượng cao các chất canxi, vitamin, chất tạo màu, carotenoid và chất kháng ôxy hóa. Bộ Nông nghiệp Mỹ đã kêu gọi giảm thiểu lãng phí phụ phẩm này, thay vào đó là chế biến thành bột khô để sử dụng làm phụ gia thức ăn gia cầm.

Súp lơ chứa các carotenoid có màu vàng, cam hoặc đỏ thẫm. Nếu gà mái được ăn theo khẩu phần chứa nhiều carotenoid thì màu sắc của lòng đỏ sẽ tăng. Thông thường, người nuôi gia cầm có thể sử dụng chiết xuất lutein trong cây hoa cúc vạn thọ và cỏ linh lăng để cải thiện màu sắc lòng đỏ trứng. Một số carotenoid khác cũng được tìm thấy trong ngô và ớt chuông đỏ. Hiện, nông dân Mỹ được phép sử dụng carotenoid tổng hợp, tuy nhiên giá thành rất đắt. Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định, những loại rau và trái cây bị loại bỏ như rác thải chính là những nguồn carotenoid tự nhiên tốt nhất giúp tăng sắc tố cho lòng đỏ trứng gà.

Sử dụng như một phụ gia carotenoid trong thức ăn của gia cầm, bột khô từ thân và lá cây súp lơ (BSLM), một phụ phẩm rẻ tiền có tiềm năng trở thành nguồn dinh dưỡng giá trị với người chăn nuôi gà đẻ truyền thống hoặc hữu cơ. Còn với người tiêu dùng lại là những lợi ích về sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy carotenoid trong chế độ dinh dưỡng sẽ kháng ôxy hóa, ngăn chặn các tổn thương tiền ung thư và cải thiện đáp ứng miễn dịch, chống dị ứng và béo phì. Các carotenoid đặc trưng trong cây súp lơ cũng được giới khoa học chứng minh là ít bị tác động bởi nhiệt trong quá trình chế biến như luộc, chiên, hoặc quay bằng lò vi sóng.

Các chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cũng khuyến cáo chỉ sử dụng một lượng nhỏ BSLM trong khẩu phần ăn của gia cầm. Nếu sử dụng không đúng liều lượng, các cây thuộc họ cải (Brassica) sẽ khiến gia cầm chậm lớn, kém ăn và giảm năng suất trứng. Tuy nhiên, nếu cho gà mái ăn theo chế độ dinh dưỡng chứa 1% tới 9% BSLM có thể tăng năng suất và chất lượng trứng một cách đáng kể.

Theo Hu et al. (2011), hợp chất hữu cơ glucosinolate trong nhóm rau họ cải tăng khi tăng lượng BSLM. Ở tỷ lệ 9% BSLM, hàm lượng glucosinolate đạt 6.75 × 10-7% trong thức ăn, thấp hơn nhiều so với chế độ ăn có hàm lượng 1.62 × 10-6% glucosinolate được cho là không tốt với sức khỏe gia cầm. Nếu hàm lượng BSLM trong khẩu phần ăn chiếm 18%, gấp đôi lượng sử dụng theo đề xuất của Hu et al. (2011), thì lượng glucosinolate trong khẩu phần ăn sẽ xấp xỉ 1.35 × 10-6%, vẫn thấp hơn nhiều mức cảnh báo bất lợi với gia cầm. 

 

Thử nghiệm

Toàn bộ gia cầm trong thử nghiệm được cho phép bởi Ủy ban sử dụng và chăm sóc động vật (IACUCs). Công thức của các khẩu phần ăn isoenergetic và isonitrogenous được xây dựng tại UC Davis. Hai nghiệm thức gồm: Đối chứng chứa ngô - đậu tương; Còn lại là nghiệm thức đối chứng nhưng bổ sung 15% BSLM. Các nghiệm thức được lặp lại 3 lần trên 4 con gà mái.

Gà mái được nhốt trong lồng riêng biệt (0,4 - 0,5 m) trong cùng một chuồng lớn, nhiệt độ được duy trì 20 - 25°C. Chuồng gà được chiếu sáng 18 giờ và 6 giờ tắt sáng. Gà mái được thuần hóa cho quen chế độ dinh dưỡng gần 4 ngày, sau đó mới tiến hành theo dõi và đánh giá hiệu quả thức ăn. Nước và thức ăn được cung cấp không hạn chế trong 4 tuần.

Tổng hàm lượng carotenoid trong khẩu phần ăn được quy định theo phương pháp tính toán của de Carvalho and Gomes (2012). Gà mái được cân trọng lượng hàng tuần. Trứng gà được thu gom trong ngày, được dán nhãn và bảo quản ở nhiệt độ 4°C. Chiều cao trứng, độ cao lòng trắng trứng, chỉ số Haugh, độ dày vỏ trứng và màu lòng đỏ được xác định trong 3 ngày thu gom trứng. Độ dày của vỏ trứng được xác định theo công thức của Sun et al. (2012).

 

Cải thiện lòng đỏ trứng

Những quả trứng từ gà mái được cho ăn 15% BSLM có màu lòng đỏ đậm hơn những con gà không ăn bổ sung BSLM. Ở nghiệm thức đối chứng bổ sung 15% BSLM, nhận thấy hàm lượng carotenoid gấp gần 2,6 lần carotenoid trong chế độ thức ăn công nghiệp chỉ có ngô và đậu tương.

Trong Hình 1, điểm màu của lòng đỏ trứng khác biệt rõ rệt suốt thử nghiệm. Trong 10 ngày nuôi cuối, điểm màu của chế độ ăn đối chứng và chế độ bổ sung 15% BSLM lần lượt đạt 7.70 ± 0.35 và 10.60 ± 0.36. Sau khi cho gà ăn bổ sung BSLM, Hu et al. (2011) kết luận điểm màu lòng đỏ trứng ở chế độ ăn bổ sung 0%, 3%, 6% và 9% BSLM lần lượt là of 9,25; 10,39; 10,92 và 11,28.

Lượng ăn vào và tăng trọng không khác biệt đáng kể ở cả hai nghiệm thức. Sự khác biệt rõ nét nhất lại là tỷ lệ biến đổi thức ăn. Năng suất trứng, trọng lượng trứng, độ cao lòng trắng trứng và chỉ số Haugh không bị ảnh hưởng khi bổ sung 15% BSLM vào thức ăn công nghiệp. Những giá trị về độ dày vỏ trứng ở chế độ ăn đối chứng và thử nghiệm lần lượt là 0,36 ± 0,05 và 0,37 ± 0,06 mm.

 

Triển vọng

Theo kết quả nghiên cứu trên, các chuyên gia tại Mỹ khẳng định, tỷ lệ 15% BSLM không làm giảm tăng trưởng của gà mái, năng suất và chất lượng trứng, nhưng giúp màu lòng đỏ đậm hơn và tăng đáng kể lượng carotenoid trong trứng. Đây là phát hiện ý nghĩa, nhất là với những người tiêu dùng không được bổ sung đủ carotenoid từ trái cây và rau. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm về BSLM như một thành phần trong thức ăn của gia cầm. Dự kiến, các nghiên cứu tiếp theo sẽ được thực hiện ở quy mô lớn hơn trên đối tượng gà hướng trứng White Leghorns nuôi công nghiệp.

Hiện, 90% cây súp lơ tiêu thụ trên toàn nước Mỹ được trồng tại California. Sử dụng một số phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi tại Mỹ buộc phải phải tuân theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều hạn chế trong việc sử dụng phụ phẩm trên như tính hợp pháp, tiêu chuẩn sức khỏe, các yếu tố kháng dinh dưỡng, tính ổn định, khả năng ép viên, vị ngon, chất lượng và khối lượng của phụ phẩm và hiệu quả của thức ăn tới chất lượng trứng/thịt gia cầm.         

Đan Linh

(Theo Allaboutfeed)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại