Cách ủ chua khoai lang làm thức ăn dự trữ cho gia súc

21/10/2015 | 10:18

Khoai lang có thể được sử dụng dự trữ làm thức ăn cho gia súc trong những mùa thức ăn xanh bị thiếu. Có thể tận dụng củ thái lát phơi khô nghiền thành bột để bổ sung vào khẩu phần thức ăn tinh cho chăn nuôi lợn. Và thân lá làm thức ăn tươi trực tiếp cho trâu bò, lợn...hoặc phơi khô nghiền thành bột làm thức ăn dự trữ cho gia súc. Phương pháp chế biến sau: Băm, thái phơi khô, sau đó đem nghiền thành bột để làm thức ăn dự trữ.

 

Sử dụng thân lá và củ ủ chua làm thức ăn cho lợn. Cách làm như sau: nghiền, băm, thái lát thân lá và củ (đối với thân lá sau khi băm cần phơi héo ra ngoài nắng khoảng 2 - 4 giờ) sau đó phối trộn kỹ và đều vào nguyên liệu các chất phụ gia như muối (0,5%) và cám gạo hoặc bột ngô, bột sắn (6%). Sau khi đã trộn đều cho nguyên liệu vào chum vại hoặc túi 2 lớp (túi dứa ở ngoài, túi nilon ở trong). Cho nguyên liệu dần vào từng lớp dày 15 - 20cm và dùng tay nén chặt, mục đích để cho không khí ra hết khai khô thức ăn. Sau đó mới liếp tục cho lớp khác. Sau khi kết thúc ủ phải đậy kín (đối với chum vại) hoặc buộc chặt bao ủ.

 

Ủ chua khoai lang làm thức ăn gia súc

 

Cất giữ thức ăn ủ chua nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chuột, bọ và gián cắn thủng túi để không khí lọt vào làm hỏng thức ăn. Trong quá trình ủ sau vài ngày kiểm tra thấy túi có hiện tượng căng phồng thì cần mở bao để xả hết không khí ở trong ra rồi buộc kín lại. Tuỳ theo nguyên liệu phối trộn khác nhau mà có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc sau khi ủ 14 ngày (chậm nhất là 21 ngày, thậm chí có khi đến 30 ngày). Trong điều kiện đảm bảo quy định ủ tốt (yếm khí hoàn toàn) thì thức ăn ủ chua có thể bảo quản được trong vòng 4,5 đến 5 tháng. Điều cần lưu ý là không nên cho lợn con có trọng lượng dưới 15kg ăn dây lá khoai lang ủ chua và đồng thời cũng cần luyện cho lợn quen dần với loại thức ăn này. Sử dụng thức ăn ủ chua cho gia súc là một phương thức rất đơn giản tiện lợi và kinh tế vì không mất công nấu và chi phí chất đốt.

 

Nguồn: Như Thảo - UBND xã An Lập